[Bác sĩ trả lời] Chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường

Chân dung BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Thủy - Nguyên Phó khoa Phụ 2 BV Phụ Sản TW

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Chậm kinh là một vấn đề phụ khoa thường gặp và đôi khi gây lo lắng cho phụ nữ. Vậy chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Khi chu kỳ kinh nguyệt trễ hơn ngày dự kiến, nhiều người phụ nữ thường tự hỏi chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường. BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Thủy – Nguyên phó khoa phụ 2, BV Phụ sản Trung Ương sẽ giải đáp vấn đề này.

1. Câu hỏi của người bệnh

Trong group HỎI ĐÁP BỆNH PHỤ KHOA HÀ NỘI có trường hợp chị em gặp tình trạng chậm trễ kinh và thắc mắc chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường. Cụ thể câu hỏi như sau: “Chào bác sĩ ạ. Em thường xuyên bị chậm kinh. có tháng 2 ngày, tháng 4 ngày, tháng 7 ngày, có tháng thì đến đúng ngày. Bác sĩ cho em hỏi chậm kinh bao nhiêu ngày thì bình thường vậy ạ?”.

Câu hỏi của người bệnh
Câu hỏi của người bệnh trong group HỎI ĐÁP BỆNH PHỤ KHOA HÀ NỘI

2. Bác sĩ trả lời: chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

2.1. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt có thể khác nhau giữa các phụ nữ và không phải ai cũng có chu kỳ 28 ngày chính xác. Một chu kỳ kinh nguyệt ổn định thường quay lại trong khoảng 28 – 30 ngày, nhưng cũng có thể từ 21 ngày đến 35 ngày được coi là bình thường. Độ dài thực tế của chu kỳ kinh có thể khác nhau và không quá đáng lo ngại nếu nó nằm trong khoảng này.

Đối với thời gian kinh nguyệt, thường kéo dài từ 3 – 5 ngày hoặc 2 – 7 ngày. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ, khi một số phụ nữ có chu kỳ kéo dài từ 7 – 10 ngày, nhưng lượng máu kinh rất ít. Trường hợp này cũng không thường là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng. Như vậy câu hỏi chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường có nhiều góc độ đánh giá.

Tuy nhiên, nếu chị em có những biến đổi lớn trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, chẳng hạn như thường xuyên chậm kinh hơn 35 ngày, hoặc có những triệu chứng không bình thường đi kèm, như đau bụng cực kỳ mạnh, xuất hiện máu kinh dày và lớn hơn bình thường, hoặc xuất hiện xuất hiện sau khi bạn đã có thể mang thai. Chị em nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn cụ thể hơn.

2.2. Nguyên nhân chậm kinh

Dưới đây là các nguyên nhân chậm kinh phổ biến:

 • Có thai: Chậm kinh và quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai là dấu hiệu có thể nhận biết sớm việc có thai.
 • Nạo phá thai và tác dụng phụ của một số loại thuốc tránh thai: Nạo phá thai và một số loại thuốc an thần, thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây trễ kinh.
 • Vận động quá mức: Vận động viên chạy marathon, vũ công ba lê, người luyện tập thể hình có thể gặp tình trạng trễ kinh do vận động quá mức.
 • Căng thẳng, stress: Tình trạng stress, căng thẳng, áp lực kéo dài có thể gây ra trễ kinh do ảnh hưởng đến quá trình tạo ra estrogen trong cơ thể.
 • Rối loạn tiết tố: Rối loạn tiết tố, như rối loạn tuyến yên, vùng dưới đồi và buồng trứng hoạt động sai lệch, có thể gây trễ kinh.
 • Bệnh lý phụ khoa: Các bệnh lý phụ khoa như đa nang buồng trứng, viêm âm đạo, u xơ tử cung có thể gây trễ kinh.
 • Thay đổi lịch làm việc và thói quen sinh hoạt: Thay đổi lịch làm việc, thói quen sinh hoạt đột ngột có thể phá vỡ nhịp sinh học và gây trễ kinh.
 • Chế độ ăn uống thiếu chất: Thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất liên quan đến nội tiết tố, có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh và gây trễ kinh.

2.3. Chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Chậm kinh bao nhiều ngày là bình thường? Câu trả lời là dưới 5 ngày được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu trễ kinh trên 5 ngày, đặc biệt là khi có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai, có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe hoặc mang thai.

Nếu chị em trễ kinh trên 5 ngày, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thủy khuyên rằng nên thăm khám y tế để được đánh giá và xác định nguyên nhân cụ thể gây ra trễ kinh. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và thăm khám để loại trừ hoặc xác nhận có thai, và tìm hiểu về tình trạng sức khỏe hoặc bệnh phụ khoa khác có thể gây ra trễ kinh.

Trễ kinh bao lâu thì có thai
Trễ kinh bao lâu thì có thai

2.4. Làm gì khi bị chậm kinh?

Khi chị em bị trễ kinh ngoài việc cần biết chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thương hay bất thường, chị em phụ nữ cũng cần biết  cần phải làm gì:

 • Sử dụng que thử thai: Nếu  có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có khả năng mang thai, sử dụng que thử thai để kiểm tra. Que thử thai sẽ phát hiện hàm lượng hormone beta-hCG có mặt trong nước tiểu, cho biết liệu bạn có mang thai hay không. Nếu kết quả là dương tính, bạn nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn và chăm sóc thai kỳ.
 • Thăm khám bác sĩ: Nếu que thử thai cho kết quả âm tính hoặc không có nghi ngờ mang thai hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân gây ra trễ kinh. Bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm và khám cơ bản để đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và tìm hiểu nguyên nhân cụ thể.
 • Tuân thủ chỉ định điều trị: Sau khi xác định nguyên nhân gây trễ kinh, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Điều trị có thể bao gồm việc sử dụng thuốc, điều chỉnh lối sống hoặc quá trình điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể.
 • Đảm bảo chăm sóc đầy đủ: Dù nguyên nhân gây trễ kinh là gì, hãy đảm bảo bạn chăm sóc cơ thể và tâm lý của mình. Duy trì ăn uống lành mạnh cùng chế độ tập thể dục đều đặn và giảm stress. 
 • Theo dõi và tái khám: Nếu trễ kinh kéo dài hoặc tái diễn, hãy quay lại tái khám bác sĩ để được điều chỉnh điều trị và kiểm tra tình trạng của bạn.

3. Lời khuyên của bác sĩ

BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Thủy đưa ra một số lời khuyên cho các chị em gặp vấn đề chậm kinh:

 • Hạn chế stress: Căng thẳng và áp lực có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Hãy tìm cách quản lý stress bằng cách tham gia vào hoạt động thư giãn như yoga, thiền, tập thể dục, hoặc tham gia các hoạt động mà bạn thích.
 • Đảm bảo giấc ngủ đủ và chất lượng: Giấc ngủ không đủ hoặc không đủ chất lượng cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Hãy đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ và tạo môi trường thoải mái cho giấc ngủ tốt.
 • Hạn chế sử dụng thuốc gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh: Một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc an thần hoặc thuốc chống dị ứng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Hãy thảo luận với bác sĩ hoặc nhà dược để biết xem thuốc bạn đang dùng có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh không.
 • Tránh tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm môi trường: Một số chất gây ô nhiễm môi trường như hóa chất, thuốc trừ sâu, khói xe cộ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh. Hạn chế tiếp xúc với những chất này và luôn tìm cách bảo vệ môi trường xung quanh bạn.
 • Điều chỉnh hoạt động vận động: Tập thể dục đều đặn và vừa sức có thể giúp duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Hãy tìm một hoạt động vận động mà bạn thích và thực hiện nó thường xuyên.
 • Hạn chế tiếp xúc với chất kích thích: Thuốc lá, cà phê, đồ uống có cồn và các chất kích thích khác có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh. Hạn chế tiêu thụ hoặc tránh những chất này để duy trì sức khỏe và chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

Qua bài viết này, chị em nắm rõ được chậm kinh bao nhiều ngày là bình thường hay bất thường, nguyên nhân có thể từ đâu cũng như cách phòng ngừa đối mặt với hiện tượng này.

Nếu chị em đang lo lắng về tình trạng chậm kinh hay bất kỳ một tổn thương bất thương nào liên quan đến sức khỏe phụ khoa, hãy đặt lịch khám tại đây để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, phát hiện bất thường và đưa ra giải pháp.

Liên hệ - đặt lịch


  Bài viết liên quan

  Hỏi đáp bác sĩ
  Chảy máu trong quan hệ có nguy hiểm không?

  Chảy máu trong quan hệ tình dục gây ra sự khó chịu, lo lắng cho người bệnh. Cùng làm rõ về nguyên nhân ra máu và cách khắc phục để bảo vệ sức khỏe của bản thân!

  Hỏi đáp bác sĩ
  Thành sau niêm mạc tử cung có khối u nguy hiểm không?

  Niêm mạc tử cung có khối u có phải là biểu hiện của một bệnh lý nguy hiểm? Cùng làm rõ các bệnh lý có thể gặp và cách dự phòng để bảo vệ sức khỏe của bản thân!

  Hỏi đáp bác sĩ
  Thức khuya có bị chậm kinh không?

  Thức khuya có bị chậm kinh không? Thức khuya ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe là những thắc mắc của nhiều chị em. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  Hỏi đáp bác sĩ
  Thuốc chậm kinh uống trước mấy ngày?

  Thuốc chậm kinh uống trước mấy ngày cần phải phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em. Con số có thể sẽ khác với từng người

  All in one
  Liên hệ