Bị lộ tuyến cổ tử cung và nhiễm HPV nguy hiểm không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng phổ biến gặp ở nhiều lứa tuổi. Nhưng mắc đồng thời lộ tuyến cổ tử cung và nhiễm HPV 1 lúc thì nguy hiểm như thế nào. 

Lộ tuyến cổ tử cung không phải là tình trạng nghiêm trọng nhưng lại là nguyên nhân khiến virus HPV dễ lây nhiễm. Việc phòng tránh lây nhiễm virus HPV có thể làm giảm khả năng gây ung thư cổ tử cung và một số ung thư khác.

1. Lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung hay xói mòn cổ tử cung là tình trạng niêm mạc cổ tử cung (thường là biểu mô trụ) nhô ra khỏi lỗ ngoài cổ tử cung và làm lộ ra các tế bào tuyến.

Lộ tuyến ở cổ tử cung là tình trạng phổ biến có thể xảy ra ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ đang mang thai hoặc đang dùng thuốc tránh thai nội tiết tố. Thông thường bệnh có thể không có triệu chứng, nhưng một số phụ nữ có thể bị chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo bất thường.

Chẩn đoán bệnh thường được thực hiện khi thăm khám tử cung âm đạo và thường chỉ cần điều trị nếu tình trạng này gây ra các triệu chứng. Các lựa chọn điều trị bao gồm dùng thuốc đặt âm đạo, liệu pháp áp lạnh hoặc đốt điện.

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng niêm mạc cổ tử cung nhô ra khỏi lỗ cổ tử cung
Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng niêm mạc cổ tử cung nhô ra khỏi lỗ cổ tử cung

2. Mối quan hệ giữa lộ tuyến cổ tử cung và HPV

Vi rút u nhú ở người (HPV) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và có thể dẫn đến một số loại ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, hậu môn, họng và lưỡi. Có hơn 100 chủng HPV khác nhau và một số có thể dẫn đến sự phát triển tế bào bất thường ở cổ tử cung, tiền thân của ung thư cổ tử cung. Trong đó, tính trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể làm cho HPV dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung dễ dàng hơn.

Điều quan trọng đối với những người có quan hệ tình dục là phải làm xét nghiệm PAP thường xuyên để sàng lọc sự phát triển tế bào bất thường ở cổ tử cung, nguyên nhân có thể do HPV gây ra. Vắc-xin HPV cũng được khuyến nghị cho cả nam và nữ để ngăn ngừa nhiễm một số chủng vi-rút HPV có thể dẫn đến ung thư.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung tạo điều kiện thuận lợi cho virus HPV dễ dàng phát triển
Viêm lộ tuyến cổ tử cung tạo điều kiện thuận lợi cho virus HPV dễ dàng phát triển

3. Lộ tuyến cổ tử cung và nhiễm HPV cùng một lúc thì nguy hiểm thế nào?

Việc gặp phải đồng thời tình trạng lộ tuyến cổ tử cung và nhiễm HPV là vô cùng nguy hiểm. Bản thân virus HPV đã có nguy cơ gây ra ung thư cổ tử cung.

Việc lộ tuyến ở cổ tử cung hay tình trạng cổ tử cung bị tổn thương lại tạo điều kiện thuận lợi cho virus HPV tấn công và gây ra bệnh.

Vì thế, việc đồng thời mắc phải lộ tuyến ở cổ tử cung và nhiễm HPV làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

Virus HPV có thể gây rất nhiều loại ung thư, điển hình nhất thường gặp chính là ung thư cổ tử cung. Một số ung thư khác do HPV gây ra thường là ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, một số ung thư vùng miệng hầu: ung thư lưỡi và amydal.

Virus có thể tiềm tàng trong người bệnh nhân sau nhiều năm mới gây ra tình trạng ung thư. Có những trường hợp ghi nhận ung thư sau nhiễm HPV từ vài năm đến vài chục năm.

Hiện nay cũng chưa có cách nào biết được khi nào tình trạng bệnh sẽ tiến triển thành ung thư hay các vấn đề sức khoẻ khác.

Theo ghi nhận, những người có lối sống tình dục không lành mạnh và những người suy giảm miễn dịch sẽ có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn và thường dẫn đến các vấn đề sức khoẻ do nhiễm virus này.

HPV là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ung thư cổ tử cung
HPV là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ung thư cổ tử cung

4. Cách phòng tránh lây nhiễm HPV

Virus HPV có thể gây ra rất nhiều bệnh lý, trong đó có cả bệnh lý ung thư, tuy nhiên cũng có những biện pháp có thể phòng tránh được nguy cơ lây nhiêm HPV. Các biện biện pháp có thể giúp hạn chế lây nhiễm HPV đó là:

  • Tiêm vaccine: Vacxin HPV được nghiên cứu là rất an toàn và có khả năng phòng ngừa được những type virus HPV có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung như type  6,11,16,18. Vaccin được khuyến cáo là tiêm cho cả đối tượng nam và nữ để giúp cho các đối tượng này có sức đề kháng với virus HPV. Một liệu trình vacxin gồm 3 mũi tiêm trong vòng 6 tháng. Việc tiêm đủ liệu trình là rất quan trọng, từ đó đảm bảo được khả năng phòng bệnh hiệu quả của vaccine.
  • Sàng lọc định kỳ ung thư cổ tử cung: phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65 tuổi, nên định kỳ sàng lọc ung thư cổ tử cung để có thể phòng chống ung thư cổ tử cung
  • Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ cũng là một cách giúp hạn chế lây nhiễum HPV
  • Quan hệ tình dục chung thuỷ với một bạn tình. Lối sống một vợ một chồng giúp hạn chế được nguy cơ lây lan của HPV

5. Kết luận

Việc hạn chế lây nhiễm virus HPV dựa rất nhiều vào bản thân mỗi người. Hãy tập sống lối sống lành mạnh, tiêm vaccine và khám sàng lọc định kỳ để có thể hạn chế nguy cơ lây nhiễm HPV.

Tiêm vaccine là phương pháp an toàn và hiệu quả để phòng tránh lây nhiễm HPV
Tiêm vaccine là phương pháp an toàn và hiệu quả để phòng tránh lây nhiễm HPV

Mong bài viết vừa rồi có thể giúp bạn hiểu mối quan hệ cũng như mối nguy hiểm của lộ tuyến cổ tử cung và virus HPV. Từ đó có thể thấy, nếu gặp 2 vấn đề này cùng một lúc là vô cùng nguy hiểm.

Nếu bạn còn thắc mắc hay có vấn đề chưa hiểu, hãy liên hệ trực tiếp qua zalo phòng khám để được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan trực tiếp tư vấn cũng như đặt lịch thăm khám cho bản thân.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ