Biến chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung và phương pháp điều trị

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý hay gặp, làm giảm chất lượng cuộc sống và có thể dẫn tới vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu biến chứng và phương pháp điều trị bệnh qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tình trạng viêm lộ tuyến là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý mà các tế bào tuyến vùng cổ tử cung phát triển và xâm lấn ra vùng lớp bên ngoài cổ tử cung (thông thường các tế bào tuyến chỉ ở bên trong lớp niêm mạc cổ tử cung). Các biểu hiện thường xuất hiện là khí hư ra nhiều, đặc kèm ngứa vùng kín gây khó chịu cho chị em.

Đây là bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh này không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến vô sinh và hiếm muộn.

Bệnh này thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm khác. Thông thường, phụ nữ chỉ biết mình mắc bệnh khi đi khám phụ khoa định kỳ hoặc do nguyên nhân khác buộc người bệnh phải đến các phòng khám chuyên khoa. Vì vậy, chị em nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý này.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến phát triển và xâm lấn ra bên ngoài
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến phát triển và xâm lấn ra bên ngoài

2. Biến chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung

Mặc dù viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính nhưng nếu không được điều trị bệnh có thể dẫn tới một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như:

2.1. Bệnh lý cơ quan sinh dục

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ dẫn đến tình trạng các tế bào tuyến tăng tiết dịch âm đạo. Do cổ tử cung là nơi ưa thích của vi sinh vật như trùng roi âm đạo, tạp khuẩn, vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục và virus gây mụn rộp nên khi lượng dịch vùng này tăng có thể dẫn tới nhiễm khuẩn cổ tử cung và những cơ quan sinh dục khác như tử cung, buồng trứng.

2.2. Gây vô sinh và hiếm muộn

Viêm tế bào tuyến vùng cổ tử cung gây tăng tiết dịch âm đạo cản trở và gây khó khăn cho tinh trùng gặp trứng. Bệnh lý này còn thay đổi độ pH ở âm đạo khiến tinh trùng khó tồn tại trong tử cung. Hai lý do trên là nguyên nhân gây vô sinh và hiếm muộn ở phụ nữ.

2.3. Ung thư cổ tử cung

Mặc dù lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính nhưng các tế bào trong cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh để đẩy lùi sự phát triển của tình trạng viêm.

Hiện nay chưa có nghiên cứu chứng minh viêm lộ tuyến tử cung gây ra ung thư nhưng với những tổn thương cổ tử cung kéo dài thì nguy cơ xuất hiện sự phân chia mất kiểm soát tế bào tuyến vùng cổ tử cung cũng tăng cao.

Bệnh lý này có thể diễn ra trong thời gian dài làm cho cổ tử cung phình to và kéo dài ra. Điều này khiến các chị em nhầm lẫn với tình trạng bị sa dạ con.

Bệnh này cũng có tính tái phát cao và khó điều trị dứt điểm. Nhiều trường hợp đã chứng minh, bệnh được điều trị bằng thuốc đặt âm đạo và kháng sinh nhưng lại tái phát sau một thời gian.

Các phương pháp khác như đốt điện, đốt laser và áp lạnh cũng không hiệu quả nếu người bệnh không tuân thủ quy tắc chăm sóc sau điều trị.

3. Các giai đoạn viêm lộ tuyến cổ tử cung

Giai đoạn đầu, bệnh lý gây viêm trong lớp mô bên trong cổ tử cung. Theo thời gian, bệnh tiến triển và xâm lấn toàn bộ lớp mặt bên ngoài tử cung. Dựa theo tiến triển của bệnh, viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành ba cấp độ phát triển là:

3.1 Cấp độ 1

Giai đoạn này nhẹ, triệu chứng không rõ ràng và khó nhận biết, tổn thương chiếm khoảng 1/3 diện tích cổ tử cung. Các biểu hiện thường gặp là tăng tiết dịch âm đạo, khí hư màu trắng vàng hoặc đục kèm theo mùi hôi khó chịu, ngứa ngáy vùng kín kéo dài.

3.2 Cấp độ 2

Giai đoạn này, triệu chứng của bệnh thường rõ ràng hơn, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng đau rát khi quan hệ hoặc tiểu tiện. Tổn thương viêm gây ra lộ tuyến trong giai đoạn này chiếm khoảng 2/3 diện tích cổ tử cung.

3.3 Cấp độ 3

Ở giai đoạn 3, tình trạng viêm nhiễm xâm lấn gần như toàn bộ cổ tử cung. Ngoài các triệu chứng ở giai đoạn trước, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng khác như:

  • Chảy máu vùng kín khi quan hệ.
  • Xuất hiện nhiều dịch âm đạo đặc, gây cản trở quá trình thụ tinh.
Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung chia thành 3 cấp độ
Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung chia thành 3 cấp độ

4. Viêm lộ tuyến cổ tử cung được điều trị thế nào?

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả và an toàn. Dựa trên mức độ lộ tuyến và tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, an toàn và hiệu quả.

4.1 Phương pháp đặt thuốc

Phương pháp này áp dụng cho trường hợp viêm mới xuất hiện, triệu chứng không quá nghiêm trọng. Ưu điểm của phương pháp này là người bệnh có thể điều trị tại nhà, tiện lợi và ít tốn kém.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ điều trị viêm nhiễm vùng lộ tuyến mà không tiêu diệt tận gốc các mầm mống gây bệnh. Do đó, hiệu quả chữa bệnh không mang tính dứt điểm, bệnh có thể tái phát dễ dàng.

4.2 Phương pháp đốt điện

Phương pháp này sử dụng dòng điện có tần số phù hợp và chiếu trực tiếp lên vùng bị bệnh để phá hủy các tổn thương trên bề mặt tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với lộ tuyến có phạm vi khoảng 5mm và cần được thực hiện bởi những nơi có bác sĩ tay nghề cao.

4.3 Phương pháp áp lạnh

Kỹ thuật này sử dụng khí Nitơ lỏng áp sát vào các tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung. Đây là phương pháp hiệu quả, không đau đớn và dễ thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này khó loại bỏ tận gốc tác nhân gây bệnh, tình trạng viêm có thể tái phát.

4.4 Kỹ thuật dao Leep

Dao Leep là một phương pháp phẫu thuật ngoại khoa sử dụng dao điện loại mới để loại bỏ vùng tế bào tổn thương và điều trị bệnh. Phương pháp này giúp chữa trị bệnh dứt điểm, không ảnh hưởng đến các vị trí xung quanh. Đây là một trong những phương pháp tối ưu để điều trị bệnh lý này.

5. Lời khuyên của bác sĩ

Mặc dù, viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng nhưng chị em cũng nên tạo thói quen khám phụ khoa thường xuyên để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này đến cơ thể. Dưới đây là một số việc chị em nên làm khi đi khám phụ khoa:

  • Liệt kê đầy đủ các triệu chứng hay gặp dạo gần đây.
  • Đi khám với người thân để trả lời những câu hỏi của bác sĩ.
  • Liệt kê các loại thuốc đang sử dụng, phương pháp điều trị cũng như những xét nghiệm gần đây liên quan đến các bệnh lý phụ khoa.
  • Ghi lại những điểm cần lưu ý để tái khám trước lịch hẹn.
  • Ghi lại thời gian tái khám nếu bác sĩ có lịch hẹn.
  • Liên hệ tới hotline phòng khám 0868555168 nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến điều trị bệnh hoặc các bệnh lý phụ khoa khác đi kèm.
  • Trao đổi với bác sĩ về lịch khám và theo dõi định kỳ nếu đã khỏi bệnh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh lý thường gặp của các chị em phụ nữ. Mặc dù, bệnh thường chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây nên tình trạng vô sinh ở nữ giới.

Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào, chị em có thể liên hệ và đặt lịch khám tại đây để được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan và tư vấn nhé!

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ