BSCKII giải đáp về khám phụ khoa bằng mỏ vịt

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt là biện pháp phổ biến để kiểm tra vùng kín của nữ giới. Khám mỏ vịt có đau không, có cần lựa chọn kích thước mỏ vịt khi khám phụ khoa?

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt là biện pháp phổ biến để kiểm tra vùng kín của nữ giới. Khám mỏ vịt có đau không là câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ chưa có nhiều kinh nghiệm đi khám phụ khoa thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

1. Nguyên tắc chung khi khám phụ khoa bằng mỏ vịt

1.1. Trường hợp nào bác sĩ sẽ khám phụ khoa bằng mỏ vịt

Khi có các triệu chứng bất thường về tử cung, phần phụ, chị em sẽ nghĩ đến đi khám phụ khoa. Khi đi khám, tuỳ thuộc vào triệu chứng và vấn đề bệnh nhân gặp phải, bác sĩ sản phụ khoa cần thực hiện một số thao tác như: 

Trong đó, khi thực hiện thao tác thăm khám âm đạo và cổ tử cung, bác sĩ sản phụ khoa thường sẽ dùng một dụng cụ gọi là mỏ vịt.

Sở dĩ có tên gọi là mỏ vịt bởi nó có hình dáng giống chiếc mỏ con vịt. Khám phụ khoa bằng mỏ vịt sẽ giúp bác sĩ quan sát được kĩ càng âm đạo và cổ tử cung, xem có tổn thương gì tại cơ quan này hay không.

Ngoài ra, mỏ vịt còn hỗ trợ bác sĩ lấy mẫu dịch âm đạo để làm một số xét nghiệm cần thiết như: soi tươi dịch âm đạo phát hiện nấm và vi khuẩn, kiểm tra tế bào cổ tử cung sàng lọc ung thư (xét nghiệm Pap smear)…

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt
Khám phụ khoa bằng mỏ vịt giúp bác sĩ quan sát âm đạo và cổ tử cung

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt sẽ được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân đến khám là người đã lập gia đình hoặc đã từng quan hệ tình dục.

Với những trường hợp chưa từng quan hệ tình dục, bác sĩ thường rất hạn chế sử dụng mỏ vịt để tránh làm ảnh hưởng đến màng trinh của bệnh nhân. 

Mỏ vịt thường được làm bằng chất liệu kim loại có thể tái sử dụng nhiều lần. Ngoài ra, những năm gần đây còn có thêm mỏ vịt làm từ nhựa, sử dụng một lần.

1.2. Vệ sinh mỏ vịt giữa các lần khám

Tùy chất liệu mỏ vịt sẽ có cách vệ sinh và sử dụng khác nhau: 

  • Mỏ vịt inox hoặc kim loại khác: tháo phần mỏ vịt và ngâm trong dung dịch clorin 0,5% để khử khuẩn. Mỏ vịt sẽ được tái sử dụng nhiều lần.
  • Mỏ vịt nhựa: sử dụng cho 1 lần khám với 1 bệnh nhân rồi vứt bỏ.

Mỏ vịt nhựa dùng một lần tuy ra đời sau nhưng dần được bệnh nhân ưa chuộng hơn do tính an toàn, ít lây nhiễm chéo. Ngoài ra, nhiều loại mỏ vịt nhựa được chế tạo bằng chất liệu mềm dẻo, hạn chế tối đa nguy cơ tổn thương vùng âm đạo của bệnh nhân khi khám phụ khoa bằng mỏ vịt.

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt
Mỏ vịt nhựa dùng một lần hạn chế lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân

2. Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Xoay quanh việc khám phụ khoa bằng mỏ vịt cũng có khá nhiều những băn khoăn thắc mắc từ phía các chị em như: khám mỏ vịt có đau không, mỏ vịt dùng chung có an toàn không, có nhiều kích thước mỏ vịt khám phụ khoa không hay dùng mỏ vịt có làm “cô bé” rộng ra không…

2.1. Khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không?

Tùy tay nghề bác sĩ sản phụ khoa, chất liệu của mỏ vịt cũng như độ co giãn âm đạo của bệnh nhân mà khi khám sẽ có cảm nhận khác nhau.

Thông thường, khi khám phụ khoa bằng mỏ vịt chỉ gây căng tức vùng bụng một chút. Sau khi tháo mỏ vịt, bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không còn cảm giác khó chịu gì.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân có bất cứ triệu chứng đau nhức hay chảy máu âm đạo sau khi khám, cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử trí phù hợp.

2.2. Mỏ vịt dùng chung giữa các bệnh nhân có an toàn không?

Với mỏ vịt làm bằng chất liệu inox hoặc kim loại khác sẽ được tái sử dụng nhiều lần tại các cơ sở y tế. Mỏ vịt sẽ được khử khuẩn trước khi sử dụng cho bệnh nhân tiếp theo để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Khi khám phụ khoa bằng mỏ vịt inox, vẫn có nguy cơ lây nhiễm, không an toàn nếu nhân viên y tế không thực hiện đúng quy trình khử khuẩn dụng cụ.

2.3. Mỏ vịt có những kích thước gì và có thể yêu cầu thay đổi kích thước mỏ vịt khi khám không?

Mỏ vịt thường có 3 kích thước: nhỏ, vừa, lớn phù hợp với kích thước âm đạo của bệnh nhân. Tùy từng điều kiện cơ sở khám chữa bệnh cũng như cảm giác khó chịu khi thăm khám, bệnh nhân có thể yêu cầu thay đổi kích thước mỏ vịt hoặc dừng khám.

2.4. Dùng mỏ vịt khám có làm “cô bé” rộng ra không?

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt hoàn toàn không làm rộng “cô bé” vì âm đạo có khả năng co giãn tốt và thời gian khám âm đạo bằng mỏ vịt cũng tương đối ngắn.

3. Góc nhìn của bác sĩ Ngọc Lan

Thực tế tại Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa, BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan đang sử dụng:

  • 100% mỏ vịt nhựa dùng một lần cho các bệnh nhân đến khám sản phụ khoa vì mỏ vịt nhựa an toàn, ít nhiễm khuẩn chéo và đỡ buốt lạnh hơn so với mỏ vịt inox. 
  • Mỏ vịt có kích cỡ phù hợp với cơ địa và kích thước âm đạo của phụ nữ Việt Nam. 

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt nhựa không hề gây đau đớn khó chịu

Do đó, bệnh nhân có thể yên tâm khi khám phụ khoa bằng mỏ vịt tại đây.

Như vậy, trên đây là toàn bộ giải đáp của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan về khám phụ khoa bằng mỏ vịt. Qua đây, chị em có thể hoàn toàn yên tâm khi đến khám tại Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa. Nếu chị em có bất kỳ thắc mắc nào, có thể gọi tới hotline 0868555168 hoặc đặt lịch để khám trực tiếp với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên trưởng khoa Phụ Ngoại – Bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Bài viết liên quan

Góc nhìn bác sĩHỏi đáp bác sĩ
Nội soi cổ tử cung cho kết quả vết trắng nghĩa là gì?

Vết trắng cổ tử cung là dấu hiệu bất thường về sức khỏe phụ khoa. Hiện tượng này có thể gây hoang mang liệu đây là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hay không?

Góc nhìn bác sĩ
Kiến thức rong kinh tuổi dậy thì cho phụ huynh

Rong kinh tuổi dậy thì là một vấn đề khá phổ biến gặp ở các bé gái. Điều này có thể khiến bố mẹ lo lắng với sức khỏe con cái.

All in one
Liên hệ