Các giai đoạn của dậy thì được giải thích bằng hình ảnh

Chân dung BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Thủy - Nguyên Phó khoa Phụ 2 BV Phụ Sản TW

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Tuổi dậy thì là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em trai và gái. Giai đoạn này đánh dấu sự thay đổi lớn về vùng kín, mặt tâm sinh lý và thể chất, đồng thời ảnh hưởng khác nhau giữa các giới. Các các giai đoạn của dậy thì sẽ minh chứng cho những thay đổi trong giai đoạn này.

1. Các giai đoạn của dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn mà cơ thể phát triển và hoàn thiện khả năng sinh sản. Đối với nam giới, tuổi dậy thì được tính từ lần xuất tinh đầu tiên (thường xảy ra khoảng 11 – 12 tuổi). Đối với nữ giới, tuổi dậy thì được xác định từ thời điểm xuất hiện kinh nguyệt (thường xảy ra ở khoảng 10 – 11 tuổi). Tuy nhiên, một số trường hợp có thể xuất hiện tình trạng dậy thì sớm ở trẻ.

c5c87c7b c55b 4d44 9bec b1e86958255c
Các giai đoạn của dậy thì

Thường thì, cả bé trai và bé gái đều trải qua các giai đoạn của dậy thì như sau:

– Giai đoạn 1: Giai đoạn này không có nhiều biểu hiện đáng kể. Tuy nhiên, vào cuối giai đoạn này, các tín hiệu bắt đầu xuất hiện: Vùng dưới đồi bắt đầu giải phóng hormone GnRH, tuyến yên cũng sản xuất hai loại hormone gồm hormone LH (điều chỉnh chức năng tinh hoàn ở nam giới và buồng trứng ở nữ giới) và hormone FSH (kích thích nang trứng).

– Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn khởi đầu sự phát triển về thể chất khi các hormone bắt đầu lan khắp cơ thể.

– Giai đoạn 3: Giai đoạn này đánh dấu sự xuất hiện các biểu hiện rõ ràng về thể chất ở cả nam và nữ giới.

– Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn phát triển thể chất mạnh mẽ nhất mà bất kỳ ai cũng có thể cảm nhận được.

– Giai đoạn 5: Giai đoạn này đánh dấu sự hoàn thiện về thể chất và chức năng sinh sản của cơ thể.

2. Các giai đoạn của dậy thì ở bé trai

Các giai đoạn của dậy thì ở bé trai có thể được miêu tả qua các hình ảnh sau:

Khi ngực và tinh hoàn bắt đầu phát triển, lông tơ và râu trên nhiều bộ phận cơ thể như tay, chân, nách và vùng kín cũng bắt đầu mọc và ngày càng dày hơn. Thậm chí mụn cũng có thể xuất hiện.

day thi 2
Ở các giai đoạn dậy thì của nam, râu bắt đầu mọc nhiều hơn và cứng hơn

Phát triển cơ bắp rõ ràng ở nam giới trong giai đoạn dậy thì. Vai rộng và cao hơn, mặt bớt tròn và xuất hiện góc cạnh giống người lớn. Chiều cao cũng phát triển nhanh chóng trong độ tuổi này, mặc dù không bằng các bạn nữ.

Giọng nói của nam giới trở nên trầm hơn do tác dụng của hormone testosterone. Điều này làm thanh quản lớn hơn và dây thanh âm dài ra.

3. Các giai đoạn của dậy thì ở bé gái

day thi 1
Dậy thì khiến trẻ xuất hiện nhiều mụn trứng cá hơn

Các giai đoạn của dậy thì ở bé gái cũng có một số hình ảnh điển hình:

Tuổi dậy thì ở bé gái thường bắt đầu từ 9 – 13 tuổi, ngực bắt đầu phát triển, các đường cong trên cơ thể dần hiện rõ, chiều cao và cân nặng cũng tăng lên kèm theo sự xuất hiện của kinh nguyệt.

Lông mu và lông nách xuất hiện và dần dày hơn theo quá trình phát triển cơ thể.

Mụn có thể là dấu hiệu đầu tiên trên mặt, ngực hoặc lưng, là dấu hiệu bước vào giai đoạn dậy thì. Nguyên nhân là do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức dưới tác động của hormone. Để giảm mụn, cần giữ vệ sinh da thay vì sử dụng mỹ phẩm trang điểm.

Đổ nhiều mồ hôi với mùi khó chịu là kết quả của hoạt động quá mức của tuyến mồ hôi, đặc biệt ở vùng nách. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng nếu bé gái cảm thấy không tự tin vì mùi cơ thể, có thể sử dụng lăn khử mùi.

Âm đạo bắt đầu tiết dịch và xuất hiện các vết màu trắng hoặc vàng. Đây là cơ chế tự bảo vệ và giữ ẩm cho âm đạo. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các triệu chứng như ngứa âm đạo, dịch tiết mùi khó chịu, cần trao đổi với mẹ để tìm cách giải quyết, vì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Trong giai đoạn dậy thì, bé gái thường chú ý đến bạn khác giới và vóc dáng của mình. Điều này cần sự quan tâm và hỗ trợ từ phụ huynh để tránh những tình huống không mong muốn và tăng cường sự tự tin. Ngoài ra, cả cha mẹ và bé gái đều nên cẩn thận với việc so sánh cơ thể của mình với người khác.

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển bình thường của trẻ, đánh dấu sự chuyển mình từ cậu bé thành chàng trai hoặc từ cô bé thành thiếu nữ. Không chỉ có những thay đổi thể chất, mà tâm lý của trẻ cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ, mong muốn thể hiện bản thân trước bạn bè khác giới.

Phụ huynh cần quan tâm đến con của mình trong giai đoạn này và nên tìm kiếm ý kiến của bác sĩ nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường như dậy thì sớm hoặc muộn, hoặc nếu sự phát triển của cơ thể không diễn ra bình thường theo các giai đoạn của dậy thì.

4. Kết luận về các giai đoạn của dậy thì

Tổng kết lại, giai đoạn dậy thì là giai đoạn chuyển mình quan trọng từ tuổi thơ sang tuổi trưởng thành. Phụ huynh cần chăm sóc sức khỏe tâm sinh lý của trẻ trong giai đoạn này để giúp con có bước đệm tốt cho giai đoạn trưởng thành.

Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong các giai đoạn của dậy thì, đặc biệt là tình trạng dậy thì sớm ở trẻ, hãy đưa con đến bác sĩ để được tư vấn và điều chỉnh lối sống, sinh hoạt nhằm bảo vệ sự phát triển lành mạnh theo đúng lứa tuổi.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Chậm kinh 5 ngày có thai không? 22 dấu hiệu mang thai sớm

Chậm kinh khiến nhiều chị em lo lắng và băn khoăn rằng không biết chậm kinh 5 ngày có thai không? Và dấu hiệu nhận biết mang thai sớm là gì?

Thông tin kiến thức
Thực hư uống vitamin E làm chậm kinh

Chị em lo lắng rằng uống vitamin E làm chậm kinh? Cùng tìm hiểu về lợi ích của vitamin E trong bài viết dưới đây.

Thông tin kiến thức
Chậm kinh ở tuổi dậy thì có sao không – cho tuổi teen

Chậm kinh ở tuổi dậy thì là một trong những vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Cùng tìm hiểu về việc chậm kinh ở tuổi teen qua bài viết dưới đây.

Thông tin kiến thức
Uống optibac tím bị chậm kinh

Hiểu đúng về tình trạng uống Optibac tím bị chậm kinh là cách giúp chị em phụ nữ an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm này.

All in one
Liên hệ