Phân biệt các loại xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Tầm soát ung thư cổ tử cung có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đáng kể cũng như giảm gánh nặng bệnh tật, giúp chị em luôn tự tin về sức khoẻ của chính mình.

Làm xét nghiệm Pap Smear hay xét nghiệm HPV để tầm soát ung thư cổ tử cung là câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc. Câu trả lời là nên làm cả 2 xét nghiệm để có thể đem lại kết quả chính xác nhất. Để tìm hiểu kỹ hơn về lý do cũng như những lưu ý về xét nghiệm, hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý ung thư hàng đầu gặp ở phụ nữ. Số lượng phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung đang tăng dần từng ngày. Trong đó, nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung là nhiễm HPV mà con đường lây truyền chính là con đường tình dục. Có đến hơn 90% số phụ nữ ung thư cổ tử cung dương tính với HPV.

      HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư cổ tử cung
HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư cổ tử cung

Tình trạng nhiễm HPV rất phổ biến, quá trình lây nhiễm là từ người sang người và con đường chính là con đường tình dục. Khi nhiễm virus, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ làm việc và có thể tự đào thải virus trong vài tháng. Tuy nhiên, với những trường hợp hệ miễn dịch yếu kém, virus HPV có thể tồn tại vài năm thậm chí là cả đời.

Để HPV có thể biến đổi được các tế bào tại cổ tử cung thường tiến triển chậm, có thể kéo dài 5-10 năm. Vì thế việc tầm soát ung thư cổ tử cung có thể giúp phát hiện sớm và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung có thể kể đến như:

 • Độ tuổi bắt đầu tình dục từ sớm và có nhiều bạn tình
 • Nhiễm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như: Lậu, Giang mai, Chlamydia,…
 • Không thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung
 • Hút thuốc
 • Tuổi tác
 • Hệ miễn dịch suy giảm do bệnh (ví dụ: HIV/AIDS) và do điều trị (hoá xạ trị, ghép tạng,…)
Quan hệ tình dục không an toàn là nguy cơ làm tăng tỷ lệ ung thư cổ tử cung
Quan hệ tình dục không an toàn là nguy cơ làm tăng tỷ lệ ung thư cổ tử cung

Mỗi nguyên nhân đều có ảnh hưởng không hề nhỏ đến nguy cơ mắc bệnh. Vì thế, mỗi chị em nên có một chế độ sinh hoạt điều độ và hợp lý để có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng như có kế hoạch tầm soát để có thể phát hiện sớm những bất thường của cơ thể.

2. So sánh giữa xét nghiệm HPV và xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung

Cho đến giờ, nhiều chị em phụ nữ vẫn suy nghĩ xét nghiệm PAP (xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung) giống với xét nghiệm HPV. Mục đích của hai xét nghiệm là khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại một số điểm giống nhau.

2.1. Điểm giống nhau

Cả hai xét nghiệm nêu trên đều được làm với mong muốn giúp chị em phụ nữ tầm soát ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm sẽ phản ánh lên được tình trạng tại vị trí cổ tử cung của chị em có bình thường hay không. Từ đó, bác sĩ có thể định hướng chẩn đoán chính xác hơn cũng như giúp đỡ cho quá trình điều trị.

Ngoài ra, cách thức lấy mẫu xét nghiệm cũng giống nhau. Mẫu xét nghiệm sẽ được lấy thông qua phết tế bào tại cổ tử cung. Chính vì điểm giống nhau này, hiện nay hai xét nghiệm sẽ thường được thực hiện cùng với nhau để không mất công nhiều lần lấy mẫu.

2.2. Điểm khác nhau

Đây là hai xét nghiệm hoàn toàn khác nhau và không thể được sử dụng để thay thế cho nhau. Mục đích của xét nghiệm Pap Smear là tìm kiếm những tế bào bất thường tại vị trí cổ tử cung. Những tế bào này sẽ có khả năng phát triển thành ác tính. Trong khi đó, xét nghiệm HPV nhằm tìm kiếm sự có mặt của virus HPV. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap Smear là xét nghiệm giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung từ sớm
Xét nghiệm Pap Smear là xét nghiệm giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung từ sớm

Xét nghiệm HPV có thể giúp xác định được tình trạng đào thải của virus HPV, từ đó đánh giá được tổng quan hệ miễn dịch của bệnh nhân có gặp vấn đề hay không. Trong khi đó, xét nghiệm Pap Smear lại đánh giá tình trạng các tế bào bất thường để tầm soát nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Về thời điểm thực hiện xét nghiệm cũng có những khuyến cáo khác nhau. Xét nghiệm HPV được khuyến cáo thực hiện 5 năm/lần với tất cả phụ  nữ trong độ tuổi 30-65 tuổi. Bên cạnh đó, những trường hợp không được tiếp cận với xét nghiệm HPV được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm Pap Smear mỗi 3 năm, đặc biệt là chị em trong độ tuổi từ 21-65 tuổi.

Có một khác biệt mà nhiều người quan tâm giữa 2 xét nghiệm đó chính là chi phí làm xét nghiệm. Trong đó, xét nghiệm Pap Smear dễ tiếp cận với người bệnh hơn do chi phí rẻ cũng như khả năng tầm soát tổng quát hơn.

Xét nghiệm HPV cũng giúp phục vụ rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra để làm xét nghiệm cũng đắt đỏ hơn, gấp khoảng 3 lần chi phí xét nghiệm Pap.

3. Nên xét nghiệm HPV hay phết tế bào PAP để tầm soát ung thư cổ tử cung

Với câu hỏi nên làm xét nghiệm HPV hay xét nghiệm Pap Smear để tầm soát ung thư cổ tử cung thì câu trả lời là tuỳ thuộc vào kết quả của xét nghiệm Pap. Nếu kết quả xét nghiệm Pap cho ra là bất thường, bác sĩ sẽ cần cho chị em làm thêm xét nghiệm HPV để kiểm tra có tình trạng nhiễm virus HPV hay không.

Tuy nhiên, với phụ nữ trên 30 tuổi, khi làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, chị em được làm cả hai xét nghiệm để có thể không bỏ sót các bất thường so với chỉ làm xét nghiệm Pap riêng lẻ.

    Xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV nên được làm đồng thời để tăng hiệu quả tầm soát
Xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV nên được làm đồng thời để tăng hiệu quả tầm soát

Xét nghiệm HPV có thể kiểm tra được tình trạng nhiễm virus HPV hay không. HPV có nguy cơ làm thay đổi cấu trúc tế bào ở cổ tử cung, theo thời gian có thể phát triển thành ung thư. Không phải tất cả các thay đổi của tế bào sẽ phát triển thành ung thư nhưng điều quan trọng là phải theo dõi mọi thay đổi và đưa ra phương pháp điều trị nếu cần thiết.

Quá trình tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ trả kết quả bao gồm một trong những trường hợp sau:

 • Tế bào âm đạo bình thường, không nhiễm HPV:Có nghĩa là kết quả kiểm tra hoàn toàn bình thường, chị em chỉ cần chú ý sinh hoạt điều độ và sàng lọc lại sau tầm 3-5 năm.
 • Tế bào âm đạo bình thường, nhiễm HPV:Tình trạng cơ thể có nhiễm HPV, chưa có ung thư cổ tử cung nhưng có nguy cơ có thể mắc bệnh. Chị em sẽ cần phải thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ. Chị em nên đi kiểm tra lại sau 1 năm để xem tình trạng virus có được đào thải ra khỏi cơ thể hay không.
 • Tế bào âm đạo bất thường, nhiễm HPV: Lúc này, tình trạng cổ tử cung của bạn đã có những tổn thương và có nguy cơ có thể mắc ung thư cổ tử cung. Chị em sẽ được bác sĩ chỉ định đi soi cổ tử cung và làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn để chẩn đoán bệnh.
 • Tế bào âm đạo bất thường, không nhiễm HPV: Tình trạng cổ tử cung đang gặp vấn đề nhưng có thể không phải do HPV gây nên. Chị em sẽ cần làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân cũng như phục vụ điều trị.

Với những chị em đã cắt bỏ tử cung và cổ tử cung thì sẽ không cần phải làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Nhưng nếu mới chỉ cắt một phần tử cung mà vẫn còn cổ tử cung, lời khuyên là chị em nên thực hiện xét nghiệm Pap để có thể tầm soát được bệnh đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung, chị em cũng cần có những lưu ý nhỏ như:

 • Không quan hệ tình dục trước xét nghiệm 48 giờ. Việc quan hệ tình dục có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của mẫu phẩm xét nghiệm, từ đó có thể làm kết quả bất thường, không còn chính xác nữa.
 • Thực hiện xét nghiệm ngoài chu kỳ kinh nguyệt
 • Không sử dụng các biện pháp thụt rửa âm đạo
 • Không sử dụng các thuốc đặt âm đạo, thuốc xịt, thuốc bôi trước thời gian làm xét nghiệm.

Để đảm bảo cho kết quả xét nghiệm được chính xác nhất, chị em nên chú ý tránh những yếu tố nguy cơ có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm. Việc sàng lọc định kỳ hàng năm cũng vô cùng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Lời khuyên của bác sĩ: Chị em nên kết hợp làm cả hai xét nghiệm để có thể tầm soát chính xác nhất ung thư cổ tử cung. Việc lấy mẫu bệnh phẩm một lần để làm cho cả hai xét nghiệm cũng giúp chị em đỡ tốn thời gian và công sức mà lại đảm bảo cho sau này.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã cho chị em hiểu hơn về tầm quan trọng của xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Nếu chị em đang gặp bất cứ bất thường nào về cơ thể hay có mong muốn tìm một địa chỉ sàng lọc ung thư cổ tử cung uy tín, hãy liên hệ 0868555168 ngay để được đặt lịch khám trực tiếp với bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Tại sao nội mạc tử cung dày gây rong kinh?

Nội mạc tử cung dày gây rong kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Nếu nắm rõ nguyên nhân, chị em có thể dễ dàng kiểm soát hiện tượng này.

Thông tin kiến thức
Bị rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Rong kinh kéo dài ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của chị em. Vậy rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Thông tin kiến thức
Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cao không?

Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung từ 1-3 triệu, tùy phương pháp và tình trạng bệnh. Tìm hiểu ngay các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

Thông tin kiến thức
Bị viêm lộ tuyến có đặt vòng được không?

Bị viêm lộ tuyến có đặt vòng được không? Tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây. Đọc ngay!

All in one
Liên hệ