Cách trị rong kinh hiệu quả

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Rong kinh là một triệu chứng thường gặp ở người phụ nữ. Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tìm hiểu về cách trị rong kinh hiệu quả.

Rong kinh gây mất máu kéo dài và ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần phải điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống. Nếu bệnh do tổn thương thực thể, cách trị rong kinh bằng thuốc hoặc phẫu thuật là cần thiết.

1. Rong kinh là gì?

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt xảy ra đúng chu kỳ nhưng kéo dài hơn bình thường, thường trên 7 ngày và máu kinh mất quá mức 80ml trên một chu kỳ.

Tình trạng này kéo dài gây mất nhiều máu, dẫn đến thiếu máu và cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Nếu không áp dụng cách trị rong kinh kịp thời, có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng rong kinh kéo dài dẫn đến cơ thể suy nhược, mệt mỏi
Đâu là cách trị rong kinh hiệu quả?

2. Khi nào cần điều trị rong kinh?

Cách trị rong kinh tùy thuộc vào nguyên nhân của triệu chứng này. Rong kinh có thể do nguyên nhân cơ năng hoặc thực thể.

2.1. Rong kinh cơ năng

Đây là vấn đề thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ dậy thì, tiền mãn kinh hoặc sau khi sinh đẻ. Đây là 3 giai đoạn khi chu kỳ kinh không ổn định và có thể dẫn đến rong kinh.

Rong kinh cơ năng thường không nguy hiểm tính mạng nhưng gây mất máu nhiều, gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Vì vậy, ngoài việc điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống, chị em cần thăm khám và nhận lời khuyên của bác sĩ để có cách trị rong kinh phù hợp.

2.2. Rong kinh do nguyên nhân thực thể

Rong kinh có thể do tổn thương ở tử cung hoặc buồng trứng, ví dụ như đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, hay polyp tử cung…

Đối với rong kinh do nguyên nhân thực thể, điều trị là bắt buộc. Nếu để lâu, tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

3. Cách trị rong kinh hiệu quả

Cách trị rong kinh phụ thuộc vào tình trạng và độ tuổi cũng như mong muốn sinh con và ngừa thai của bệnh nhân. Thông thường, điều trị có thể bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Cách trị rong kinh bằng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ
Cách trị rong kinh bằng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ

3.1. Điều trị bằng thuốc

Cách trị rong kinh bằng thuốc thường được chỉ định cho những bệnh nhân không có bất thường về cấu trúc và một số u xơ nhỏ dưới 3cm không gây biến dạng tử cung. Điều trị bằng thuốc bao gồm:

  • Trị liệu không dùng hormone: Thích hợp cho những bệnh nhân trẻ tuổi muốn duy trì khả năng sinh sản và không muốn sử dụng hormone, bao gồm các loại thuốc cầm máu và thuốc kháng viêm để phòng tránh bội nhiễm.
  • Trị liệu sử dụng hormone: Lựa chọn phù hợp cho những người muốn duy trì khả năng sinh sản và ngừa thai, bao gồm thuốc ngừa thai kết hợp dạng uống, Orgametril và Progesteron pha thứ 2.

3.2. Cách trị rong kinh bằng thủ thuật

  • Nạo buồng tử cung kết hợp điều trị nội tiết.
  • Cắt polyp và nạo nhân xơ tử cung.

3.3. Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật

Trong trường hợp thuốc và phẫu thuật không giúp cải thiện, bác sĩ có thể đề xuất điều trị bằng phẫu thuật. Một trong những phương pháp hiện đại nhất là phẫu thuật nội soi cắt tử cung toàn phần.

4. Kết luận

Rong kinh là một vấn đề phổ biến gặp ở phụ nữ. Đối với rong kinh gây ra bởi nguyên nhân cơ năng, việc điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát triệu chứng.

Tuy nhiên, trong trường hợp rong kinh gây ra bởi tổn thương thực thể, việc điều trị là bắt buộc để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Cách trị rong kinh có thể bằng thuốc hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào tình trạng và mong muốn của bệnh nhân. Nếu bạn gặp triệu chứng rong kinh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và điều trị đúng phù hợp. Đừng để rong kinh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Đăng ký khám tại đây.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ