Chậm kinh mấy ngày thử que cho kết quả chính xác nhất?

Chân dung BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Thủy - Nguyên Phó khoa Phụ 2 BV Phụ Sản TW

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Chị em thường thắc mắc chậm kinh mấy ngày thử que cho kết quả chính xác nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp đầy đủ. Đọc ngay!

Trễ kinh là một dấu hiệu sớm của việc mang thai. Nhiều chị em thường thắc mắc chậm kinh mấy ngày thử que cho kết quả chính xác nhất. BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Thủy – Nguyên phó khóa phụ 2, BV Phụ sản Trung Ương sẽ giúp chị em giải đáp ngay!

1. Chậm kinh bao lâu thì có thai?

Trễ kinh mấy ngày thì có thai là câu hỏi mà rất nhiều chị em đang tìm lời giải đáp. Theo các chuyên gia, quá trình thụ thai liên quan chặt chẽ đến việc chậm kinh của chị em phụ nữ. Khi trứng được thụ tinh, niêm mạc tử cung thường không bong ra như thường lệ mà lại phát triển để nuôi dưỡng thai nhi, gây ra trễ kinh.

Sau khi rụng trứng, nếu không sử dụng biện pháp tránh thai sẽ cần khoảng hai tuần để có kết quả mang thai (đối với những chị em có chu kỳ kinh đều). Nếu trễ kinh khoảng ba ngày vào tháng sau, có khả năng chị em đã mang thai. 

Tuy nhiên, nếu thường xuyên gặp phải chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc trễ kinh nhưng không phải mang thai, chị em nên đến các đơn vị y tế khám phụ khoa và tham khảo ý kiến của bác sĩ để kịp thời nắm bắt được tình trạng sức khỏe của bản thân.

2. Dấu hiệu nhận biết chậm kinh do mang thai

Ngoài việc hiểu rõ thông tin chậm kinh mấy ngày thử que để có kết quả chính xác, chị em cũng có thể nhận biết có thai hay không thông qua các dấu hiệu phổ biến khác như:

 • Cảm giác ốm nghén, mệt mỏi, buồn nôn, thay đổi tính tình.
 • Thường xuyên gặp chuột rút.
 • Cảm thấy cơ thể căng tức và đau ngực.
 • Gặp phải hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.
 • Tần suất tiểu tăng.

3. Cơ chế hoạt động của que thử thai

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Chậm kinh mấy ngày thử que cho kết quả chính xác nhất?”, chị em cần hiểu rõ cơ chế hoạt động của que thử thai. 

Trong giai đoạn sớm của thai kỳ, khi trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung, một loại hormone được gọi là Human Chorionic Gonadotropin (hCG) sẽ được sản xuất để ngăn chặn sự bong tróc của niêm mạc tử cung như trong chu kỳ kinh nguyệt thông thường. 

Khi phụ nữ mang thai, cơ thể sẽ tiết ra lượng hCG lớn, dẫn đến sự tăng cao của nồng độ hCG trong máu và nước tiểu. Các que thử thai hiện nay thường dựa trên cơ chế phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu để xác định phụ nữ có mang thai hay không.

Đây là một phương pháp kiểm tra định tính, dựa trên sự kết hợp giữa hormone hCG và kháng thể có sẵn trên que thử. Khi hCG gắn vào kháng thể, enzyme sẽ kích hoạt một phản ứng làm xuất hiện hai vạch đỏ trên que thử. Trong trường hợp không có hoặc nồng độ hCG quá thấp, que thử chỉ hiện một vạch đỏ.

Cơ chế của que thử thai thường dựa trên việc phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu
Cơ chế của que thử thai thường dựa trên việc phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu

4. Que thử thai có chính xác không?

Que thử thai là một phương pháp tương đối chính xác, hiệu quả, đơn giản và chi phí thấp. Với một que thử thai có giá từ vài nghìn đồng đến vài chục nghìn đồng, chị em có thể tự xác định liệu mình có đang mang bầu hay không ngay tại nhà. 

5. Chậm kinh mấy ngày thử que cho kết quả đúng nhất?

Quá trình thụ thai thường bắt đầu trong vòng 24 giờ sau quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai. Sau khoảng 5 đến 10 ngày, trứng thụ tinh sẽ di chuyển xuống tử cung và gắn vào đó, bắt đầu quá trình phát triển của thai nhi. 

Để xác định xem chậm kinh mấy ngày thử que cho kết quả chính xác nhất, cần một thời gian để nồng độ hormone hCG trong nước tiểu tăng lên đủ. Khi đó que thử mới có thể phát hiện. Thường mất khoảng 9 đến 10 ngày sau quan hệ vào ngày rụng trứng để que thử cho kết quả chính xác.

Chậm kinh mấy ngày thử que cho kết quả đúng nhất?
Chậm kinh mấy ngày thử que cho kết quả đúng nhất?

6. Cách sử dụng và đọc kết quả que thử thai

6.1. Cách sử dụng que thử thai

Sau khi xác định được chậm kinh mấy ngày thì thử que lên 2 vạch, chị em cần biết cách để sử dụng que thử thai. Nhìn chung, quy trình thường bao gồm 4 bước sau:

 • Bước 1: Lấy một ít nước tiểu vào cốc, nên lấy phần nước tiểu giữa dòng.
 • Bước 2: Xé bao bì chứa que thử và lấy que ra khỏi bao bì.
 • Bước 3: Nhúng que thử vào cốc nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, nhưng lưu ý không nhúng quá mức vạch giới hạn ở trên que thử.
 • Bước 4: Lấy que thử ra, đặt lên một bề mặt sạch và khô, đợi khoảng 5 phút.

6.2. Cách đọc kết quả que thử thai

Chị em có biết, đọc kết quả que thử thai như thế nào mới đúng? Dưới đây là những trường hợp que thử có thể xảy ra:

 • Que thử thai hiển thị hai vạch đậm: Đó là dấu hiệu chắc chắn rằng chị em đã mang thai. 
 • Que thử thai chỉ hiển thị một vạch đậm và một vạch mờ: Trường hợp này xảy ra thường do nồng độ hormone hCG trong nước tiểu còn thấp, dẫn đến không có phản ứng đầy đủ với que thử. Chị em nên chờ thêm vài ngày rồi thử lại bằng que thử khác để đảm bảo kết quả chính xác hơn.
 • Que thử chỉ hiển thị một vạch đậm: Điều này cho biết rằng chị em không mang thai.
 • Que thử hiển thị hai vạch mờ, một vạch đậm và một vạch mờ hoặc thậm chí không hiển thị vạch nào: Đây đều là kết quả không rõ ràng. Nguyên nhân có thể là do que thử sử dụng là hàng giả, hàng nhái hoặc đã hết hạn sử dụng. Vì vậy, tốt nhất chị em nên mua que thử thai từ những nguồn đáng tin cậy để đảm bảo kết quả chính xác.
Nếu que thử thai hiển thị hai vạch đậm thì chúc mừng chị em đã có tin vui!
Nếu que thử thai hiển thị hai vạch đậm thì chúc mừng chị em đã có tin vui!

7. Lưu ý khi sử dụng que thử thai 

Bên cạnh việc xác định chậm kinh mấy ngày thử que, chị em cũng cần lưu ý một số điều trước khi sử dụng que thử thai:

 • Mua que thử thai từ các nguồn đáng tin cậy và chọn những sản phẩm chất lượng. 
 • Sử dụng que thử thai vào thời điểm phù hợp, thường sau khoảng 9 đến 10 ngày sau khi quan hệ tình dục (hoặc ít nhất là sau 5 ngày).
 • Thực hiện kiểm tra vào buổi sáng sớm, ngay sau khi thức dậy. 
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng que thử và kiên nhẫn chờ đợi kết quả.
 • Các loại thuốc thuốc an thần hoặc thuốc điều trị vô sinh có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu đang sử dụng các loại thuốc này.

8. Các phương pháp thử thai khác

Hormone hCG không chỉ có trong nước tiểu mà còn có ở trong máu của phụ nữ. Vì vậy, khoảng 6 ngày sau khi trứng đã thụ tinh và gắn vào tử cung, chị em có thể sử dụng xét nghiệm máu để xác định việc mang thai.

So với que thử thai, xét nghiệm máu có ưu điểm là phát hiện mang thai sớm hơn, thậm chí ngay cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh, chị em cũng không cần phải để ý chậm kinh mấy ngày thử que. Tuy nhiên, xét nghiệm máu mất nhiều thời gian hơn để có kết quả và cần phải thực hiện tại cơ sở y tế.

Chị em có thể đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm beta hCG để xác định việc mang thai. Dựa vào nồng độ hCG trong máu, bác sĩ sẽ thông báo kết quả như sau:

 • Nồng độ hCG < 5mIU/ml: Âm tính, tức là không mang thai.
 • Nồng độ hCG > 25mIU/ml: Dương tính, tức là mang thai.
 • Nồng độ hCG từ 5-25mIU/ml: Kết quả không rõ ràng, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm bổ sung và theo dõi sự tăng giảm của hCG trong thời gian tiếp theo.

Để có kết quả chính xác nhất, chị em nên thực hiện xét nghiệm máu sau khoảng 2 tuần kể từ thời điểm quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai.

9. Làm gì khi mang thai?

Sau khi thấy chậm kinh mấy ngày thử que và cho kết quả có mang thai, chị em nên đến ngay cơ sở y tế uy tín gần nhất để được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc thai kỳ.

Chú ý tham gia đầy đủ các cuộc hẹn khám thai, siêu âm và xét nghiệm trong thai kỳ là việc rất quan trọng để không bỏ lỡ các mốc thời điểm đánh giá sức khỏe của thai nhi.

Ngoài ra, chị em cũng cần lập một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Lựa chọn môn thể dục và thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe của mình để tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Việc theo dõi kỹ lưỡng tất cả các chỉ số trong thai kỳ sẽ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và có biện pháp điều trị kịp thời theo sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp chị em giải đáp thắc mắc về việc “Chậm kinh mấy ngày thử que cho kết quả chính xác nhất?”. 

Để được tư vấn kỹ hơn hoặc đặt khám với bác sĩ, vui lòng để lại thông tin ở phiếu đăng ký dưới đây.

Liên hệ - đặt lịch


  Bài viết liên quan

  Thông tin kiến thức
  Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

  Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

  Thông tin kiến thức
  Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

  Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

  Thông tin kiến thức
  Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

  Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

  Thông tin kiến thức
  Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

  Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

  All in one
  Liên hệ