Đang bị rong kinh có đi khám được không?

Chân dung BSCKII Lê Thị Quyên - Nguyên Phó khoa Phụ 2 BV Phụ Sản TW

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Lê Thị Quyên

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Đang bị rong kinh có đi khám được không là một câu hỏi cho nhiều chị em gặp tình trạng khó chịu này. Cùng tìm hiểu thêm về rong kinh và cách khám qua bài viết.

Rong kinh là một bất thường của chu kỳ kinh nguyệt, gây ra nhiều khó chịu. Đang bị rong kinh có đi khám được không là thắc mắc của rất nhiều chị em đang gặp phải tình trạng này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về rong kinh với BSCKII Lê Thị Quyên qua bài viết!

1. Ảnh hưởng của rong kinh đến sức khoẻ

Trước khi có câu trả lời cho câu hỏi đang bị rong kinh có đi khám được không ta cần hiểu thêm về ảnh hưởng của rong kinh đến sức khỏe. Rong kinh là một rối loạn kinh nguyệt thường gặp khi ra máu âm đạo đúng theo chu kỳ (khác với rong huyết là máu ra bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt) nhưng kéo dài trên 7 ngày.

Nhiều phụ nữ bị tình trạng này cho rằng đây là một điều bình thường và không đáng lo ngại, vì vậy thường có xu hướng chủ quan. Tuy nhiên, rong kinh kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra các biến chứng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Rong kinh gây ra khó chịu cho người bệnh
Rong kinh gây ra khó chịu cho người bệnh

Những biến chứng nguy hiểm của tình trạng rong kinh bao gồm:

  • Rong kinh khiến cho cơ thể bị mất máu kéo dài, dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu: gây mệt mỏi nhiều, cơ thể xanh xao, khó thở, chóng mặt,…
  • Rong kinh cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và tâm lý của người phụ nữ. Ra máu nhiều và phải thay băng vệ sinh liên tục khiến cho họ bị mất tự tin, cảm thấy vô cùng khó chịu.
  • Việc ra kinh nguyệt liên tục vô tình tạo ra điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn, virus có hại xâm nhập vào trong âm đạo, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Thậm chí, vi khuẩn, virus có thể tấn công cả vào âm hộ, buồng tử cung và các bộ phận khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nặng nề gây ra vô sinh.

Bên cạnh đó, rong kinh có thể là dấu hiệu của các vấn đề liên quan đến tử cungbuồng trứng. Nếu phát hiện rong kinh kéo dài, việc đi khám sàng sớm càng tốt để tránh tình trạng, biến chứng nguy hiểm.

2. Khi nào rong kinh phải đi khám?

Khám rong kinh được xem xét khi nghi ngờ có bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng
Khám rong kinh được xem xét khi nghi ngờ có bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng

Việc khám phụ khoa định kỳ hàng năm là quan trọng, ngay cả khi không có triệu chứng hay vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Đây là một thói quen cần được duy trì lâu dài, không thể thiếu của việc bảo vệ và duy trì sức khỏe toàn diện của phụ nữ.

Vậy khi nào cần khám rong kinh? Người bệnh không nên chủ quan khi cơ thể xuất hiện hiện tượng rong kinh. Người bệnh nên đi khám tại những cơ sở khám phụ khoa uy tín nếu như kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài trên 7 ngày. Bởi vì tình trạng rong kinh không chỉ khiến cho người phụ nữ thiếu máu, suy nhược, mệt mỏi, choáng váng… ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, gây ra những lo lắng không đáng có.

Hơn nữa, đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng như u xơ tử cung, polyp tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang… cần phải sớm được chẩn đoán và điều trị.

3. Đang bị rong kinh có đi khám được không?

Trả lời cho câu hỏi Đang bị rong kinh có đi khám được không:

Với chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì người bệnh không nên khám phụ khoa vào trong thời gian đang có kinh nguyệt, vì việc hành kinh có thể làm cho việc đánh giá và xét nghiệm chẩn đoán trở nên khó khăn và bị nhiễu, không chính xác.

Điều này chính là do những thay đổi trong những ngày hành kinh chu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến sự thay đổi các chỉ số và môi trường trong âm đạo, gây ra nhiều sự rối loạn, ảnh hưởng đến kết quả khi khám phụ khoa. Đặc biệt là khi có viêm âm đạo, việc thăm khám bằng tay hoặc dụng cụ nếu không đảm bảo có thể làm nặng thêm tình trạng viêm này. 

Do đó nếu trường hợp không phải khẩn cấp (ra máu ít và trong dần, không kèm đau bụng, đau đầu hay hoa mắt, chóng mặt…), hãy lựa chọn vào thời điểm sau khi kinh nguyệt kết thúc để đi khám phụ khoa. Một số ngày sau khi hành kinh, khi dòng máu kinh đã ngừng hẳn và môi trường trong âm đạo đã bình thường hơn, sẽ giúp cho bác sĩ phụ khoa dễ đánh giá và thực hiện xét nghiệm một cách chính xác hơn.

Thông thường thì người bệnh không nên khám phụ khoa vào trong thời gian đang có kinh nguyệt, vì việc hành kinh có thể làm cho việc đánh giá và xét nghiệm chẩn đoán trở nên khó khăn và bị nhiễu, không chính xác. Điều này chính là do những thay đổi trong những ngày hành kinh chu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến sự thay đổi các chỉ số và môi trường trong âm đạo, gây ra nhiều sự rối loạn, ảnh hưởng đến kết quả khi khám phụ khoa.

Rong kinh kéo dài nên khám phụ khoa sớm để có kế hoạch xử lý
Rong kinh kéo dài nên khám phụ khoa sớm để có kế hoạch xử lý

Tuy nhiên, nếu người bệnh có một vấn đề sức khỏe khẩn cấp hoặc cần phải khám vì triệu chứng khác đáng lo ngại trong thời gian đang có kinh, hoặc việc rong kinh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và gây khó chịu, lo lắng cho chị em, hãy liên hệ sớm nhất với các bác sĩ phụ khoa có uy tín.

Bác sĩ sẽ đưa ra được những quyết định về việc có nhất thiết phải thực hiện quy trình khám phụ khoa tùy thuộc vào tình huống cụ thể của người bệnh và các yếu tố khác liên quan.

4. Lời khuyên của bác sĩ

Ngoài hiểu được đang bị rong kinh có đi khám được không thì người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề khi thăm khám rong kinh để quá trình khám và kết quả tối ưu nhất:

  • Thông báo cho bác sĩ khám bệnh về tình trạng rong kinh của bạn để họ có thể điều chỉnh và đưa ra được phương pháp kiểm tra, đánh giá phù hợp.
  • Đặt lịch hẹn khám sớm nhất, tùy vào tình trạng rong kinh mà bác sĩ sẽ khuyên bạn  khám sau khi hành kinh kết thúc hay nên khám ngay khi đang ra máu để đảm bảo được kết quả kiểm tra chính xác nhất.
  • Mang theo quần áo sạch và sản phẩm vệ sinh cá nhân sạch để có thể thay sau khi thăm khám.

Với tình trạng rong kinh, việc thăm khám trong giai đoạn này vô cùng khó đánh giá được chính xác. Tuy nhiên, việc khám phụ khoa ở trong thời gian này cũng có thể khả thi và quan trọng nhất là để bảo vệ sức khỏe người phụ nữ. Đừng ngần ngại và hãy thảo luận sớm nhất với bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp thắc mắc “đang bị rong kinh có đi khám được không?” phù hợp với tình trạng của bạn.

Nếu cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ qua Zalo với phòng khám để được tư vấn chi tiết. Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa, người bệnh có thể liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168 hoặc qua website. Ngoài ra, chị em có thể tham gia vào group Facebook, Zalo để hỏi đáp những vấn đề liên quan đến sản phụ khoa.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ