Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm mà phụ nữ cần biết

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Tiền mãn kinh là khoảng thời gian đánh dấu sự chuyển đổi từ giai đoạn sinh sản sang giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ. Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm gặp ở độ tuổi trước 40 và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới phụ nữ. Cùng tìm hiểu rõ hơn với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan để khắc phục những vấn đề do tình trạng này gây ra

1. Một số dấu hiệu tiền mãn kinh sớm

Triệu chứng của tiền mãn kinh
Triệu chứng của tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh có thể gây ra một loạt các triệu chứng về thể chất và tinh thần khác nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ. Giai đoạn này kéo dài khoảng 10 năm trước khi đến thời gian mãn kinh hoàn toàn, những thay đổi trong cơ thể phụ nữ có thể bộc lộ thông qua rất nhiều dấu hiệu.

Phụ nữ bước vào thời kỳ này thường xuất hiện một số dấu hiệu tiền mãn kinh sớm cần lưu ý như:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Đây là một trong những dấu hiệu tiền mãn kinh sớm phổ biến nhất. Kinh nguyệt có thể trở nên không đều về thời gian (thời gian hành kinh ngắn hơn hoặc dài hơn thông thường), thay đổi lớn về số lượng máu kinh (ít hơn hoặc nhiều hơn so với bình thường).

Bốc hỏa

Bốc hỏa là cảm giác nóng bừng đột ngột ở mặt, cổ và ngực, kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh. Đây là một trong những dấu hiệu tiền mãn kinh sớm rất phổ biến ở phụ nữ thuộc giai đoạn này. Hiện tượng bốc hỏa chiếm đến khoảng 75% phụ nữ và ảnh hưởng trầm trọng tới giấc ngủ.

Khó chịu khi quan hệ tình dục

Nồng độ estrogen giảm làm cho âm đạo khô rát, kém đàn hồi, thậm chí teo nhỏ. Điều này dẫn đến sự đau rát khi quan hệ tình dục.

Nhịp tim tăng nhanh, đánh trống ngực

Đây là triệu chứng liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone estrogen, gây ra những biến đổi không tốt về nhịp tim, ví dụ như tình trạng rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, hồi hộp ở phụ nữ tiền mãn kinh.

dấu hiệu tiền mãn kinh sớm.
Rối loạn nhịp tim liên quan đến tiền mãn kinh sớm.

Loãng xương

Loãng xương là tình trạng xương trở nên yếu và dễ gãy hơn. Trong giai đoạn tiền mãn kinh, nồng độ hormone estrogen giảm làm tăng nguy cơ loãng xương do cơ thể tăng vận chuyển ion Ca+ từ xương ra mạch máu để duy trì nồng độ Canxi huyết.

Hormon kích thích nang trứng (FSH)

Nồng độ FSH tăng cao trong giai đoạn tiền mãn kinh, đây là một phần của quá trình bình thường trong việc chuẩn bị cho mãn kinh.

Hormon kích thích tuyến giáp (TSH)

Nồng độ TSH có thể tăng hoặc giảm trong giai đoạn tiền mãn kinh, tùy thuộc vào từng cá nhân.

Chỉ số khối cơ thể (BMI)

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, nhiều phụ nữ cũng sẽ có xu hướng tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng. Đây là do sự thay đổi nồng độ estrogen và progesterone.

2. Những nguyên nhân thúc đẩy dấu hiệu tiền mãn kinh sớm

Hội chứng Turner

Hội chứng Turner là một tình trạng di truyền hiếm gặp ở phụ nữ, bộ nhiễm sắc thể giới tính trong các tế bào của cơ thể người bị bệnh này chỉ có 1 nhiễm sắc thể X (XO). Phụ nữ mắc hội chứng Turner thường gặp các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm.

Hội chứng Turner thường gây tiền mãn kinh sớm.
Hội chứng Turner thường gây tiền mãn kinh sớm.

Bệnh tuyến giáp

Các bệnh tuyến giáp như cường giáp hoặc suy giáp có thể gây ra các triệu chứng tương tự như tiền mãn kinh.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn mãn tính gây ra viêm khớp và có thể gây ra các triệu chứng tương tự như tiền mãn kinh.

Bệnh tự miễn khác

Một số bệnh tự miễn như lupus ban đỏ hệ thống (SLE) hoặc xơ cứng bì có thể gây ra các triệu chứng tiền mãn kinh sớm.

Hóa trị và xạ trị

Hóa trị và xạ trị có thể gây tổn thương buồng trứng và dẫn đến suy buồng trứng sớm, dẫn đến các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng ngừng hoạt động trước tuổi 40. Suy buồng trứng sớm có thể gây ra các triệu chứng tiền mãn kinh sớm.

Dấu hiệu khác cũng liên quan đến tiền mãn kinh

  • Đau khớp và cơ
  • Mệt mỏi
  • Khó ngủ, mất ngủ
  • Rụng tóc
  • Tăng cân
  • Suy giảm trí nhớ và giảm khả năng tập trung chú ý.

2. Điều trị tiền mãn kinh

Việc điều trị tiền mãn kinh tùy thuộc vào các triệu chứng cụ thể của từng người. Có nhiều phương pháp điều trị tiền mãn kinh khác nhau, bao gồm:

  • Liệu pháp thay thế hormone (HRT): HRT có thể giúp làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh bằng cách bổ sung estrogen và progesterone.
  • Thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm có thể giúp làm giảm các triệu chứng như trầm cảm, lo lắng và khó ngủ.
  • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau có hiệu quả trong việc giúp làm giảm các triệu chứng đau khớp và cơ.
  • Thay đổi lối sống: Thay đổi lối sống lành mạnh như chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và quản lý căng thẳng có thể giúp cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh.

3. Kết luận:

Tiền mãn kinh là một giai đoạn bình thường trong cuộc đời của phụ nữ. Các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm có thể khác nhau ở mỗi người. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng tiền mãn kinh sớm, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc điều trị sớm có thể giúp làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Bụng bầu 3 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh

Bước sang tháng thứ 3 mang bầu, chị em có các câu hỏi như bụng bầu 3 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh cụ thể. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thông tin kiến thức
Bụng bầu 2 tháng thế nào là bình thường kèm hình ảnh

Chị em bụng bầu 2 tháng có nhiều băn khoăn về sự thay đổi cơ thể trong 2 tháng đầu. Tuỳ vào cơ địa, hình ảnh bụng bầu ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau.

Thông tin kiến thức
Chậm kinh sau hút thai: Nguyên nhân và hướng xử lý

Chậm kinh sau hút thai là một vấn đề rất thường gặp sau khi phá thai. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Liệu chậm kinh sau hút thai có nguy hiểm không?

Thông tin kiến thức
Vì sao chậm kinh 4 ngày nhưng thử que 1 vạch?

Chậm kinh 4 ngày nhưng thử que 1 vạch có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau. Tìm hiểu về những nguyên nhân và cách xử lý trong bài viết này.

All in one
Liên hệ