Điều trị tiền ung thư cổ tử cung bằng khoét chóp cổ tử cung

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Nhiều chị em trong độ tuổi sinh sản muốn tìm hiểu về điều trị tiền ung thư cổ tử cung bằng khoét chóp cổ tử cung. Vậy phương pháp này là gì?

Phương pháp điều trị tiền ung thư cổ tử cung giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung hiện rất được quan tâm. Để giúp chị em hiểu rõ hơn, BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên trưởng khoa Phụ 1, BV Phụ Sản Trung Ương sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về khoét chóp cổ tử cung

1.1. Khoét chóp cổ tử cung là gì?

Hiện nay, điều trị tiền ung thư cổ tử cung có nhiều phương pháp, có thể kể đến như: đốt điện, áp lạnh, đốt laser, khoét chóp bằng vòng điện, khoét chóp bằng dao lạnh,… Trong đó, phương pháp khoét chóp bằng vòng điện (LEEP) cho thấy nhiều ưu điểm và được sử dụng phổ biến.

Khoét chóp cổ tử cung là thực hiện thủ thuật cắt bỏ một phần hình nón của cổ tử cung bằng vòng điện (LEEP) hoặc dao lạnh. Thường vị trí được chọn là vùng chuyển tiếp giữa vùng tổn thương và vùng lành ở cổ tử cung). Phương pháp này giúp loại bỏ tổn thương ở cổ tử cung và lấy mô bệnh phẩm gửi giải phẫu bệnh.

Kỹ thuật này được bác sĩ chuyên khoa chỉ định trong chẩn đoán và điều trị với ưu điểm là an toàn, dễ áp dụng và chi phí thấp.

1.2. Các dạng khoét chóp cổ tử cung

Khoét chóp cổ tử cung có 2 dạng:

 • Khoét chóp bằng vòng điện: là thủ thuật sử dụng vòng điện (LEEP). Thủ thuật này thường chị em có thể về trong ngày và theo dõi tại nhà.
Điều trị tiền ung thư cổ tử cung
Hình ảnh mô tả quy trình khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện
 • Khoét chóp cổ tử cung bằng dao lạnh: sử dụng dụng cụ khoét chóp cổ tử cung bằng dao lạnh. Phương pháp này giúp lấy được mô chóp cổ tử cung sâu hơn, nhiều hơn. Thủ thuật này được thực hiện tại phòng mổ, chị em sẽ được tiền mê để giảm đau. Nên chị em cần thời gian năm viện lâu hơn để theo dõi điều trị.
Hình ảnh mô tả khoét chóp cổ tử cung bằng dao lạnh.
Hình ảnh mô tả khoét chóp cổ tử cung bằng dao lạnh

Cả hai phương pháp này đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình trạng cũng như mức độ bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị tiền ung thư cổ tử cung phù hợp.

1.3. Chỉ định và chống chỉ định

Nhiều chị em có câu hỏi mục đích của khoét chóp cổ tử cung trong điều trị tiền ung thư cổ tử cung là gì?

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan giải đáp, kỹ thuật này là phương pháp chẩn đoán cũng như điều trị tiền ung thư cổ tử cung và một số tổn thương lành tính cổ tử cung. Vậy phương pháp này được bác sĩ chỉ định và chống chỉ định trong trường hợp nào?

Khoét chóp cổ tử cung được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Tổn thương tiền ung thư cổ tử cung hoặc ung thư vi xâm lấn cổ tử cung biểu hiện trên mẫu bệnh phẩm nạo ống cổ tử cung.
 • Tổn thương nội biểu mô cổ tử cung (CIN) bị tái phát sau điều trị;
 • Kết quả xét nghiệm Pap-smear (xét nghiệm tế bào cổ tử cung) bất thường hoặc không phù hợp với kết quả giải phẫu bệnh, không quan sát được trọn vẹn vùng chuyển tiếp.

Những trường hợp dưới đây không chỉ định khoét chóp cổ tử cung:

 • Bị bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp chưa được điều trị ổn định;
 • Bị rối loạn đông máu;
 • Bị viêm nhiễm vùng chậu vừa và nặng: nên điều trị khi tình trạng viêm nhiễm đã ổn định;
 • Phụ nữ mang thai, thường trì hoãn đến hết thời kỳ hậu sản.

2. Điều trị tiền ung thư cổ tử cung bằng khoét chóp CTC có hiệu quả không?

Sau khi điều trị tiền ung thư cổ tử cung bằng khoét chóp chị em sẽ được hẹn lấy kết quả giải phẫu bệnh thường sau 1 đến 2 tuần. Kết quả giải phẫu bệnh cho biết tổn thương thuộc loại nào, ở mức độ nào và tiên lượng theo dõi về sau này.

Thường sau 6 tuần thì cổ tử cung sẽ lành lại hoàn toàn sau khi thực hiện khoét chóp Chị em cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và soi cổ tử cung. Điều này giúp kiểm tra xem mức độ lành của cổ tử cung và kiểm tra xem cổ tử cung có còn tổn thương hay không.

Có những trường hợp tổn thương rộng trong quá trình thực hiện khoét chóp cổ tử cung không lấy được hết tổn thương thì chị em cần thực hiện những can thiệp cao hơn sau này.

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan cho biết, tùy mức độ bệnh lý sau khi khoét chóp mà đưa ra hướng xử lý phù hợp. Ví dụ, với những chị em có tổn thương tiền ung thư mức độ 2 sau khi thực hiện khoét chóp cổ tử cung cho kết quả giải phẫu bệnh là tiền ung thư mức độ 2 hoặc mức độ 3.

Đa số những trường hợp này nếu đã lấy được hết tổn thương, chị em  không cần điều trị gì thêm mà chỉ cần theo dõi trung bình mỗi 3 tháng, mỗi 6 tháng trong khoảng 5 năm sau đó.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà sau khi khoét chóp cho kết quả tổn thương ở mức độ cao hơn có thể là ung thư cổ tử cung, hoặc không lấy hết được tổn thương do quá rộng.

Với những trường hợp này, chị em sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn thực hiện can thiệp điều trị cao hơn. Nếu trường hợp kết quả là ung thư cổ tử cung, chị em có thể phải cắt cổ tử cung tùy thuộc vào giai đoạn ung thư để đưa ra hướng xử trí cắt cổ tử cung ở mức độ nào.

Tóm lại, khoét chóp cổ tử cung là biện pháp điều trị các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung an toàn, hiệu quả. Nó vừa có vai trò trong chẩn đoán vừa là biện pháp điều trị. Sau khi khoét chóp cổ tử cung chị em sẽ có kết quả giải phẫu bệnh phục vụ cho quá trình theo dõi và điều trị sau này.

Chị em cũng đừng quá lo lắng vì phương pháp khoét chóp cổ tử cung là phương pháp để điều trị tiền ung thư cổ tử cung khá an toàn, đơn giản và nó giúp lấy đi mô bệnh phục vụ cho chẩn đoán và điều trị sau này.

3. Cách điều trị tiền ung thư cổ tử cung bằng khoét chóp cổ tử cung

Đa số chị em cho biết, khi phải thực hiện khoét chóp cổ tử cung thì rất lo lắng. Không biết phương pháp khoét chóp cổ tử cung được thực hiện như thế nào?

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan cho biết bác cũng nhận được rất nhiều câu hỏi của chị em như quá trình này được thực hiện như thế nào, có gây đau không? Để giúp chị em đỡ lo lắng hơn dưới đây bác sĩ sẽ chia sẻ về cách điều trị ung thư cổ tử cung bằng khoét chóp cổ tử cung.

3.1. Chuẩn bị trước thủ thuật

Trước khi thực hiện khoét chóp, chị em cần lưu ý những điểm sau để có thể tiến hành an toàn, thuận lợi và đạt kết quả cao:

 • Thời điểm thực hiện kỹ thuật vào tuần sau khi hành kinh để bác sĩ dễ dàng quan sát và lấy mẫu bệnh phẩm và không ảnh hưởng đến kết quả;
 • Bệnh nhân cần báo cho bác sĩ điều trị biết các loại thuốc đang sử dụng, đặc biệt là các thuốc có thể làm tăng nguy cơ chảy máu như thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (aspirin), thuốc chống đông (warfarin, lovenox,…);
 • Bệnh nhân không sử dụng tampon, thụt tháo, kem bôi âm đạo.
 • Không quan hệ vợ chồng trước khi sinh thiết ít nhất 24 giờ;
 • Bệnh nhân cần được tư vấn soi cổ tử cung và sinh thiết làm mô bệnh học trước khi chỉ định khoét chóp;
 • Trước khi làm thủ thuật, bệnh nhân cần được bác sĩ giải thích đầy đủ về quy trình thực hiện và các nguy cơ cũng như biến chứng có thể xảy ra trong và sau thủ thuật.
 • Bệnh nhân không nên ăn uống ít nhất 8 giờ trước khi thực hiện khoét chóp.

3.2. Quy trình thực hiện khoét chóp cổ tử cung

 • Cho bệnh nhân nằm ở tư thế phụ khoa. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tiền mê hoặc gây tê vùng nhằm giảm đau trong quá trình thực hiện thủ thuật. Sau đó tiến hành đặt sonde tiểu, sát khuẩn và trải toan vô khuẩn;
 • Bác sĩ đặt mỏ vịt vào âm đạo giúp bộc lộ để quan sát cổ tử cung dễ dàng hơn;
 • Sau đó bác sĩ sẽ xác định vùng tổn thương và lấy một mẫu mô hình chóp nhỏ ở cổ tử cung bằng cách sử dụng vòng điện ( LEEP), dao mổ ( dao lạnh) hoặc chùm laser;
 • Sát khuẩn lại cổ tử cung, âm đạo. Gửi bệnh phẩm làm mô bệnh học. Mẫu mô sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các dấu hiệu ác tính.

Quy trình khoét chóp cổ tử cung thường được thực hiện nhanh chóng và an toàn, khoảng 1 giờ. Ngoài mục đích lấy mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán xác định, bác sĩ cũng có thể thực hiện phương pháp này này để loại bỏ hoàn toàn mô bệnh ở cổ tử cung.

4. Lời khuyên sau khi thực hiện khoét chóp cổ tử cung

 • Sau khi thực hiện khoét chóp, tổn thương cần thời gian để lành lại và chị em có thể gặp tình trạng chảy máu âm đạo. Nhưng hiện tượng này sẽ hết sau ít ngày.
 • Sau khi thực hiện thủ thuật bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại phòng hồi sức khoảng 1-4 giờ. Nếu tình trạng ổn định, bệnh nhân có thể được ra về và tiếp tục theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Hầu hết trường hợp chị em có thể trở lại hoạt động bình thường sau khoảng 1 tuần.
 • Sau khi làm thủ thuật, nếu gặp phải những tình trạng sau chị em cần báo ngay với bác sĩ: đau ở vùng chậu, ra máu số lượng nhiều, có thể có cục máu đông, đau bụng dữ dội, hoặc có tình trạng nhiễm trùng sau như sốt, ra dịch âm đạo có mùi hôi,… .
 • Sau khi khoét chóp cổ tử cung, chị em vẫn cần khám sàng lọc cổ tử cung và xét nghiệm Pap smear định kỳ theo tư vấn của bác sĩ. 
 • Trong quá trình thực hiện thủ thuật, chị em cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để thủ thuật diễn ra thuận lợi, tránh các nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra.

Phát hiện và điều trị sớm các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung là vô cùng quan trọng góp phần giảm nguy cơ gây ung thư cổ tử cung. Khoét chóp cổ tử cung trong giai đoạn tổn thương còn nhỏ và  ở giai đoạn sớm đóng vai trò quan trọng trong quá trình chẩn đoán cũng như điều trị và theo dõi về sau. 

Chị em trong độ tuổi sinh sản nên thăm khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần và sàng lọc ung thư cổ tử cung để phát hiện và điều trị sớm các tổn thương tiền ung thư. Tham khảo thêm những trường hợp ca bệnh tương tự mình và bổ sung thêm những kiến thức bổ ích về phụ khoa, chị em hãy tham gia vào group HỎI ĐÁP BỆNH PHỤ KHOA tại đây.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Tại sao nội mạc tử cung dày gây rong kinh?

Nội mạc tử cung dày gây rong kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Nếu nắm rõ nguyên nhân, chị em có thể dễ dàng kiểm soát hiện tượng này.

Thông tin kiến thức
Bị rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Rong kinh kéo dài ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của chị em. Vậy rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Thông tin kiến thức
Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cao không?

Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung từ 1-3 triệu, tùy phương pháp và tình trạng bệnh. Tìm hiểu ngay các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ.

Thông tin kiến thức
Bị viêm lộ tuyến có đặt vòng được không?

Bị viêm lộ tuyến có đặt vòng được không? Tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây. Đọc ngay!

All in one
Liên hệ