Hiểu về u lạc nội mạc tử cung tái phát sau mổ

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

U lạc nội mạc tử cung tái phát sau mổ là một vấn đề gây đau đầu cho các bác sĩ. Tìm hiểu những lưu ý qua bài viết sau.

U lạc nội mạc tử cung tái phát là tình trạng xuất hiện sau mổ cắt khối u bất thường. Cùng tìm hiểu cách điều trị tình trạng tái phát và những lưu ý sau mổ u lạc nội mạc tử cung qua bài viết dưới đây nhé!

1. Kỹ thuật mổ u lạc nội mạc tử cung

U lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc ở một số cơ quan có cấu trúc tương tự niêm mạc của tử cung (cơ quan có hình quả lê, thực hiện nhiệm vụ điều tiết lượng máu mỗi chu kỳ kinh nguyệt). Do có cấu trúc tương tự nên mỗi khi ngày hành kinh đến, các tế bào này cũng bong ra khỏi niêm mạc gây nên tình trạng chảy máu. 

Điểm khác biệt là các tế bào này lại không có lối thoát như các tế bào ở tử cung nên sẽ tích trữ ở các vị trí mà tế bào tồn tại bất thường tạo nên khối u. Một số cấu trúc thường xuất hiện tế bào nội mạc tử cung bất thường là:

  • Buồng trứng: cơ quan có chức năng dự trữ và tạo ra 1 trứng đủ điều kiện thụ tinh mỗi chu kỳ kinh nguyệt.
  • Bàng quang: cơ quan hình tam giác có nhiệm vụ chứa nước tiểu.
  • Ống dẫn trứng: là cơ quan có dạng ống nối giữa buồng trứng và tử cung.

Theo một thống kê, tỷ lệ người mắc tình trạng lạc bộ mạc tử cung tại buồng trứng chiếm tới 55% tổng số ca mắc bệnh.

Khi mổ khối u, bác sĩ sẽ cân nhắc đến nhiều yếu tố như tuổi, mức độ nặng của triệu chứng, đã xuất hiện biến chứng hay chưa cũng như mong muốn có thai của người bệnh để đưa ra can thiệp phù hợp như:

  • Nội soi loại bỏ nang: trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách nang ra khỏi buồng trứng. Đây là trường hợp chỉ tiến hành loại bỏ vùng tế bào bất thường nhưng vẫn giữ lại buồng trứng để đảm bảo đủ điều kiện cho quá trình mang thai ở phụ nữ.
  • Cắt bỏ hoàn toàn tử cung và buồng trứng: là thủ thuật được bác sĩ cân nhắc rất nhiều vì phương pháp này có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh nhưng sẽ gây nên nhiều bất cập với phụ nữ sau này.

Cần lưu ý rằng, việc lựa chọn kỹ thuật mổ cũng sẽ ảnh hưởng tới vấn đề u lạc nội mạc tử cung tái phát sau này.

Nội soi để loại bỏ nang là phương pháp thường được thực hiện khi phẫu thuật
Nội soi để loại bỏ nang là phương pháp thường được thực hiện khi phẫu thuật

2. Vì sao u lạc nội mạc tử cung tái phát sau mổ?

Do chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng lạc nội mạc tử cung nên nếu chỉ tiến hành bóc tách nang thì nguy cơ bệnh lý quay trở lại là rất lớn vì còn tồn tại buồng trứng và cổ tử cung.

Thông thường khi bắt đầu điều trị sau khi mổ u lạc nội mạc tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nội dự phòng để ngăn ngừa tái phát cũng như hỗ trợ người bệnh quay lại cuộc sống bình thường.

3. Dự phòng tái phát nang lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng sau mổ

Để dự phòng u lạc nội mạc tử cung tái phát sau mổ ở buồng trứng, bác sĩ tiến hành điều trị nội khoa hỗ trợ. 

Bác sĩ sẽ kê những thuốc nội tiết tố phù hợp với tình trạng của bệnh nhân để ngăn ngừa tình trạng tái phát có thể xảy ra.

Mặc dù vậy phương pháp này cũng chỉ làm tăng thời gian mà nang không xuất hiện lại chứ không ngăn cản được hoàn toàn những việc sử dụng nội tiết tố. Tuy nhiên, việc này làm giảm rõ rệt nguy cơ tái phát lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng.

Bác sĩ kê thuốc nội tiết tố để dự phòng tái phát
Bác sĩ kê thuốc nội tiết tố để dự phòng tái phát

4. Điều trị u lạc nội mạc tử cung tái phát

Trong trường hợp u lạc nội mạc tử cung tái phát, bác sĩ sẽ quay về quá trình đánh giá điều trị như với bệnh lý bình thường. Khi điều trị tình trạng này cần phải tiến hành xem xét nhiều yếu tố như: 

  • Các triệu chứng có nặng hay không, ảnh hưởng thế nào đến chất lượng cuộc sống.
  • Sau bao lâu thì tái phát lại.
  • Kích thước nang là bao nhiêu có dấu hiệu của ung thư hay xuất hiện biến chứng hay không.
  • Tình trạng này chỉ cần điều trị nội hay cần thực hiện phẫu thuật lần kế tiếp.
  • Nếu phẫu thuật thì lựa chọn loại bỏ nang hay cắt tử cung và buồng trứng để giảm nguy cơ mắc bệnh triệt để.
Các phương pháp điều trị u lạc nội mạc tử cung tái phát bao gồm theo dõi, điều trị nội và cân nhắc phẫu thuật khi không thể điều trị nội nữa
Các phương pháp điều trị u lạc nội mạc tử cung tái phát bao gồm theo dõi, điều trị nội và cân nhắc phẫu thuật khi không thể điều trị nội nữa

5. Lời khuyên của bác sĩ 

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý mạn tính cần được điều trị và theo dõi suốt đời. Vì vậy, chị em không nên chủ quan khi đã tiến hành mổ nang mà phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc cũng như tái khám thường xuyên để phát hiện sớm tình trạng tái phát để có hướng xử trí kịp thời.

Sau khi mổ u lạc nội mạc tử cung, người bệnh cần phải tái khám thường xuyên

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các kiến thức về u lạc nội mạc tử cung tái phát. Do đây là bệnh lý mạn tính nên cần phải kết hợp đa điều trị giữa theo dõi – điều trị nội và ngoại khoa. Vì vậy, nếu có câu hỏi gì về chăm sóc sau mổ, bạn có thể liên hệ qua Zalo 0868555168 phòng khám để được tư vấn nhé.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ