Kích thước u lạc nội mạc tử cung khi nào cần mổ ?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

U lạc nội mạc tử cung là bệnh lý ảnh hưởng đến quá trình mang thai của phụ nữ. Tìm hiểu kích thước u lạc nội mạc tử cung cần mổ qua bài sau.

U lạc nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa ảnh hưởng đến sinh hoạt và khả năng mang thai của phụ nữ. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà bác sĩ có chỉ định phù hợp. Tìm hiểu kích thước u lạc nội mạc tử cung bao nhiêu thì cần mổ qua bài viết dưới đây nhé!

1. U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Tử cung là cơ quan hình quả lê úp ngược với cấu tạo bên dưới là cổ tử cung, bên trên là thân tử cung. Cơ quan này có chức năng chuẩn bị cho trứng được thụ tinh có thể bám vào, phát triển và cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi trong suốt cả thai kỳ. Nội mạc tử cung là lớp tế bào nằm ở trên cùng của tử cung. Vào mỗi chu kỳ, các tế bào này sẽ bong ra tạo nên những ngày hành kinh ở nữ giới.

Kích thước u lạc nội mạc tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các tế bào nội mạc này nếu phát triển ở các vị trí khác như bàng quang (cơ quan chứa nước tiểu), buồng trứng (nơi dự trữ và sản xuất ra 1 trứng đủ điều kiện thụ tinh mỗi chu kỳ), ống dẫn trứng (cơ quan nối giữa buồng trứng và tử cung) thì sẽ gây nên bệnh lý lạc nội mạc tử cung.

Trong trường hợp các tế bào có tính chất tương tự nội mạc tử cung phát triển ở buồng trứng vẫn sẽ bong ra theo chu kỳ nhưng lại không tìm được đường thoát như ở tử cung sẽ dẫn tới hình thành các nang dịch – nang lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.

2. Kích thước u lạc nội mạc tử cung

Các nang này có thể tồn tại ở một hoặc cả hai bên buồng trứng với kích thước dao động rất lớn. Các nang thường có kích thước nhỏ hơn 5cm nhưng đôi khi cũng xuất hiện các nang có kích thước lớn hơn 20cm.

3. U nang lạc nội mạc tử cung buồng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

3.1. Tác động

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng là bệnh lý lành tính nhưng gây nên một số vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh như:

 • Đau vùng chậu kéo dài.
 • Khó khăn trong việc mang thai.
 • Chức năng buồng trứng bị rối loạn.
 • Suy giảm chức năng buồng trứng.

Trong trường hợp kích thước u lạc nội mạc tử cung quá lớn mà không được điều trị có thể gây nên một số biến chứng như:

 • Vỡ nang: khi các nang chịu áp lực lớn sẽ dẫn tới vỡ nang. Điều này khiến cho dịch trong nang thoát vào ổ bụng gây nên tình trạng nhiễm trùng ổ bụng, viêm phúc mạc, viêm dính các cơ quan trong ổ bụng và vùng chậu.
 • Xoắn phần phụ (buồng trứng và ống dẫn trứng): tình trạng lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng có thể tạo thành các nang có kích thước lớn. Điều này làm tăng nguy cơ xoắn phần phụ gây đau dữ dội và hoại tử buồng trứng.
 • Khối u lớn: chèn ép cơ quan lân cận gây tiểu khó, đại tiện khó, thận (cơ quan sản xuất nước tiểu) ứ nước.

3.2. Hướng điều trị

Việc lựa chọn các phương pháp điều trị cần phải được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố như tuổi, các triệu chứng lâm sàng đi kèm, kích thước u lạc nội mạc tử cung, mong muốn có thai của người bệnh. Một số hướng điều trị được cân nhắc là:

 • Theo dõi: được áp dụng khi kích thước u lạc nội mạc tử cung nhỏ và không có triệu chứng trên lâm sàng. Người bệnh sẽ được tư vấn lịch tái khám từ 6-12 tháng/lần.
 • Điều trị nội khoa: tùy thuộc vào mức độ đau trên lâm sàng mà bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng các thuốc để điều trị tình trạng đau tương ứng.
 • Điều trị phẫu thuật: được thực hiện khi kích thước u lạc nội mạc tử cung lớn hoặc xuất hiện các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng hay trong trường hợp các triệu chứng lâm sàng không cải thiện khi điều trị nội.

Trong quá trình điều trị, nếu người bệnh chưa có con, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF để người bệnh có thể mang thai.

Dựa vào nhiều yếu tố như kích thước u lạc nội mạc tử cung mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp
Dựa vào nhiều yếu tố như kích thước u lạc nội mạc tử cung mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp

4. Kích thước u lạc nội mạc tử cung khi nào cần mổ?

Như đã trình bày ở trên, việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có liên quan kích thước u lạc nội mạc tử cung. Do lạc nội mạc tử cung là bệnh lý chưa rõ nguyên nhân và cũng dễ tái phát nên phẫu thuật là can thiệp được hạn chế thực hiện.

Lý tưởng nhất là phẫu thuật chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất sau đó kết hợp theo dõi và điều trị nội để nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bác sĩ sẽ cân nhắc mổ nang lạc nội mạc tử cung trong một số trường hợp như:

 • Triệu chứng lâm sàng (đặc biệt là cảm giác đau) không cải thiện khi điều trị nội khoa.
 • Kích thước u lạc nội mạc tử cung lớn hơn 4cm.
 • Hình ảnh trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh cảnh báo ung thư.
 • Xuất hiện các biến chứng như xoắn phần phụ, vỡ nang, thận ứ nước, tiểu khó.

Cần lưu ý rằng, phẫu thuật có thể giúp giải quyết tình trạng lạc nội mạc tử cung nhưng cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến buồng trứng. Biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật là tình trạng suy buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng có thai và chức năng nội tiết của người bệnh.

Kích thước u lạc nội mạc tử cung là một trong những yếu tố quyết định đến việc có phẫu thuật hay không.
Kích thước u lạc nội mạc tử cung là một trong những yếu tố quyết định đến việc có phẫu thuật hay không

5. Khi nào cần khám bác sĩ?

Ngoài tìm hiểu kích thước u lạc nội mạc tử cung, chị em cũng cần quan tâm đến vấn đề bất thường cần đi khám. Tình trạng lạc nội mạc tử cung nói chung cần phải tiến hành tái khám định kỳ để bác sĩ kịp thời đưa ra những quyết định phù hợp với tình trạng người bệnh hiện tại.

Trong trường hợp chưa tới lịch tái khám nhưng lại xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo vỡ nang hoặc xoắn phần phụ dưới đây, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị:

 • Sốt.
 • Nôn
 • Mệt mỏi.
 • Chóng mặt.
 • Đau bụng đột ngột.

Khi có lạc nội mạc tử cung kèm sốt cao, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế

Hy vọng bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi kích thước u lạc nội mạc tử cung khi nào cần mổ. Lưu ý, lạc nội mạc tử cung là bệnh lý mạn tính cần phải theo dõi thường xuyên nên nếu mắc bệnh lý này, người bệnh hãy tìm cho mình một bác sĩ uy tín theo dõi được bệnh theo thời gian.

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan - Nguyên trưởng khoa Phụ 1, BV Phụ Sản Trung Ương có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật Sản phụ khoa.

Để đặt lịch khám với bác sĩ Ngọc Lan, vui lòng để lại thông tin ở phiếu đăng ký dưới đây:

Liên hệ - đặt lịch


  Bài viết liên quan

  Thông tin kiến thức
  Tại sao nội mạc tử cung dày gây rong kinh?

  Nội mạc tử cung dày gây rong kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Nếu nắm rõ nguyên nhân, chị em có thể dễ dàng kiểm soát hiện tượng này.

  Thông tin kiến thức
  Bị rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

  Rong kinh kéo dài ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của chị em. Vậy rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

  Thông tin kiến thức
  Bà bầu bị đau đầu 3 tháng giữa liệu có nguy hiểm?

  Bầu bị đau đầu 3 tháng giữa gây khó chịu và lo lắng cho mẹ bầu. Bài viết này sẽ giải thích nguyên nhân và cung cấp các biện pháp giảm đau an toàn, hiệu quả.

  Thông tin kiến thức
  Tại sao mẹ bầu bị đau đầu 3 tháng cuối?

  Mẹ bầu bị đau đầu 3 tháng cuối là triệu chứng thường gặp. Vậy đó có phải là một dấu hiệu nguy hiểm? Đọc ngay!

  All in one
  Liên hệ