Kinh ra ồ ạt, dấu hiệu của Polyp cổ tử cung

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Lượng máu kinh nguyệt của chị em luôn có sự khác nhau. Tuy nhiên, chị em bị kinh ra ồ ạt có thể dấu hiệu của Polyp cổ tử cung.

Kinh ra ồ ạt có thể là dấu hiệu của Polyp tử cung. Trong bài viết dưới đây BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên trưởng khoa Phụ 1, BV Phụ Sản Trung Ương sẽ làm rõ hơn về tình trạng này thông qua một ca bệnh cụ thể và phương pháp điều trị.

1. Ca bệnh cường kinh (kinh ra ồ ạt)

Thông tin ca bệnh:

Chị Nguyễn Thị V. (sinh năm 1991), đến Phòng khám Chuyên Khoa Siêu âm Sản Phụ khoa vào ngày 04/04/2024 có Tiền sử mổ polyp buồng tử cung Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan tại Vinmec năm 2019. Đã lấy chồng >10 năm, IVF nhiều lần, có thai 4 lần, 2 lần thai sinh hóa, 1 lần được 4 tháng nhưng sảy. Gần đây chu kỳ 20 ngày/4 ngày. Ngày đầu kỳ kinh cuối cùng 20/3, 5 ngày thấy vẫn ra nhiều, tự mua marvelon uống. Đã uống được 10 ngày.

 • Tiền sử: hút buồng tử cung
 • Kết quả khám ngày 04/04/2024:
 1. Âm hộ bình thường
 2. Âm đạo có dịch màu nâu đen
 3. Cổ tử cung lòi ra từ cổ tử cung có 1 polyp lòi ra khoảng 1cm, tím đen, chân nằm trong ống cổ (Polyp Cổ tử cung hoại tử)
 4. Tử cung: Bình thường
 5. 2 phần phụ: Bình thường

→ Bệnh nhân được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên trưởng khoa Phụ 1, BV Phụ Sản Trung Ương chẩn đoán Polyp cổ tử cung – Theo dõi quá sản niêm mạc tử cung. Kết quả siêu âm tử cung: Tử cung ngả trước, nhỏ, cấu trúc đồng âm, niêm mạc tử cung tăng âm, dài 16.66mm, chạy dọc ống cổ tử cung có tổ chức tăng âm 22.85×6.68mm, 2 buồng trứng bình thường, ít nang dự trữ.

Kết quả khám phụ khoa
Kết quả khám phụ khoa

2. Kế hoạch điều trị

Đối với trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị V., bệnh nhân được chẩn đoán bị polyp cổ tử cung và tăng dịch quá sản cổ tử cung. Sau khi xem xét kết quả xét nghiệm và đánh giá tình trạng của bệnh nhân, Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan đề xuất điều trị quá sản niêm mạc tử cung bằng cách sử dụng thuốc Cefimed 200mg. Đây là một loại thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3, được chứng minh là hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn phụ khoa. 

Để loại bỏ polyp và cải thiện tình trạng kinh ra ồ ạt, bác sĩ đề xuất thực hiện phương pháp cắt polyp bằng histeroscopy sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính với HPV và TBAD. Quá trình này không chỉ giúp loại bỏ polyp mà còn giảm nguy cơ ra máu không bình thường và tăng cơ hội mang thai.

Cuối cùng, sau khi cắt polyp và điều trị quá sản niêm mạc tử cung, bác sĩ khuyến nghị bệnh nhân sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp trong vòng 3 tháng để niêm mạc tử cung có thời gian phục hồi. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa mang thai không mong muốn trong khi niêm mạc tử cung đang yếu và dễ tổn thương.

3. Những điều cần lưu ý

Trường hợp của chị V. có tiền sử hút buồng tử cung và khó có thai nên rất dễ phát hiện bất thường về kinh nguyệt. Khi bị kinh ra ồ ạt chị đã đi khám kịp thời và được phát hiện được polyp cổ tử cung, điều này giúp ích rất nhiều cho việc điều trị. 

Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân thường có tiên lượng tốt, được theo dõi, điều trị sớm và cho kết quả tốt. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng may mắn như vậy. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường như kinh ra ồ ạt, chảy máu âm đạo bất thường hay đau vùng bụng dưới,… người bệnh nên đi khám ngay, không được chủ quan. 

3.1. Polyp tử cung nguy hiểm như thế nào?

Polyp cổ tử cung là một dạng phát triển của mô, xuất phát từ cổ tử cung – phần kết nối giữa tử cung và âm đạo. Chúng thường có màu sắc từ đỏ nhạt, đỏ tím đến xám nhạt và có hình dạng đa dạng, như ngón tay, củ hành hoặc lá mỏng. Polyp cổ tử cung là một khối u lành tính mọc từ mô đệm cổ tử cung và được phủ bởi biểu mô, xuất phát từ ống cổ tử cung, có thể có chân hoặc không.

Dù phần lớn các polyp cổ tử cung là lành tính, khoảng 1% trong số này có thể biến chuyển thành ung thư. Nguyên nhân chính gây ra bệnh là do viêm hoặc nhiễm trùng mãn tính của cổ tử cung, kinh ra ồ ạt cũng là một dấu hiệu của bệnh lý này. Kích thước của polyp có thể từ vài mm đến vài cm, đôi khi lớn đến mức có thể đạt đến hơn 10cm trong đường kính.

Polyp cổ tử cung có thể gây ra nhiều vấn đề và bệnh lý khác nhau, bao gồm:

 • Gây cản trở cho quá trình thụ thai bằng cách làm trở ngại cho tinh trùng gặp trứng.
 • Gây tắc nghẽn hoặc bịt kín cổ tử cung, gây nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thụ thai.
 • Gây ra các triệu chứng như khí hư ra nhiều, chảy máu âm đạo, làm giảm chất lượng cuộc sống tình dục và sự hưng phấn.
 • Một phần nhỏ có thể tiến triển thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Vì vậy, việc theo dõi và điều trị polyp cổ tử cung là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phụ nữ.

Polyp tử cung đa số là lành tính
Polyp tử cung đa số là lành tính

3.2. Tăng sinh nội mạc tử cung có thể dẫn đến nguy cơ ung thư?

Tăng sinh nội mạc tử cung là hiện tượng mà lớp niêm mạc trong tử cung trở nên quá dày do sự tăng trưởng tế bào dư thừa. Mặc dù không phải là ung thư, tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tử cung ở một số trường hợp.

Lớp niêm mạc tử cung thường thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt để phản ứng với hormone. Vào đầu chu kỳ, hormone estrogen từ buồng trứng sẽ kích thích sự phát triển và làm dày lớp niêm mạc để chuẩn bị cho một thai kỳ. 

Ở giữa chu kỳ, sự rụng trứng xảy ra. Sau đó, hormone progesterone bắt đầu được sản sinh để chuẩn bị tử cung cho việc nuôi dưỡng trứng thụ tinh. Nếu không có thai, cả hai hormone estrogen và progesterone sẽ giảm dần, dẫn đến việc lớp niêm mạc bong tróc và chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Tăng sinh nội mạc tử cung thường xảy ra khi có nồng độ cao của estrogen nhưng thiếu hormone progesterone. Khi không có sự rụng trứng, không có progesterone được sản sinh và lớp niêm mạc sẽ không bong tróc ra. 

Lớp niêm mạc có thể tiếp tục tăng dày khi tiếp tục phản ứng với estrogen, và các tế bào tạo lớp niêm mạc có thể tích tụ lại với nhau và trở nên bất thường. Việc kinh ra ồ ạt cũng dễ dẫn đến nội mạc tử cung tăng sinh. Nếu không được điều trị đúng và kịp thời, bệnh này có thể tiến triển thành ung thư.

Biến chứng nghiêm trọng nhất của tăng sinh nội mạc tử cung là tiến triển thành ung thư. Mặc dù quá trình này thường diễn ra chậm. Nhưng nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, sự tăng sinh nội mạc có thể bị mất cân bằng với cơ chế điều hòa tự nhiên của cơ thể và gây ra ung thư.

Tiến triển thành ung thư từ tăng sinh nội mạc tử cung thường có sự biến đổi khác nhau, phụ thuộc vào loại tăng sinh. Tỷ lệ chuyển biến thành ung thư ở các bệnh nhân có tăng sinh đơn giản điển hình thường là khoảng 2%. Đối với các tăng sinh phức tạp, tỷ lệ này tăng lên khoảng 8%. Trong khi đó, các trường hợp tăng sinh phức tạp không điển hình có tỷ lệ tiến triển thành ung thư lên đến 23%.

Tăng sinh nội mạc tử cung có thể diễn tiến thành ung thư
Tăng sinh nội mạc tử cung có thể diễn tiến thành ung thư

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là không phải tất cả phụ nữ bị kinh ra ồ ạt hay cường kinh đều bị polyp tử cung và tăng sinh nội mạc tử cung. Tuy nhiên, kinh ra ồ ạt này có thể là dấu hiệu của bệnh lý này. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp bạn giảm thiểu những rủi ro. Nếu gặp phải các triệu chứng của kinh ra ồ ạt, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để có kế hoạch chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về ca bệnh của chị Nguyễn Thị V. giúp bạn hiểu thêm về những điều nên làm khi gặp trường hợp tương tự. Khi gặp các biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt hoặc dấu hiệu của kinh ra ồ ạt, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám bệnh và điều trị.

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan - Nguyên trưởng khoa Phụ 1, BV Phụ Sản Trung Ương có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật Sản phụ khoa.

Để đặt lịch khám với bác sĩ Ngọc Lan, vui lòng để lại thông tin ở phiếu đăng ký dưới đây:

Liên hệ - đặt lịch


  Bài viết liên quan

  Phân tích ca bệnh
  Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

  Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

  Phân tích ca bệnh
  [Bác sĩ trả lời] Chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường

  Chậm kinh là một vấn đề phụ khoa thường gặp và đôi khi gây lo lắng cho phụ nữ. Vậy chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

  Phân tích ca bệnh
  Triệu chứng của nhiễm HPV – tầm soát quan trọng thế nào?

  Nhiễm HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Do đó, chị em cần nắm rõ các triệu chứng, tầm soát bệnh định kỳ để tránh hậu quả đáng tiếc. 

  Phân tích ca bệnh
  Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung?

  Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung như thế nào? Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

  All in one
  Liên hệ