Làm thế nào để nhận biết triệu chứng rau tiền đạo ?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Tìm hiểu về triệu chứng rau tiền đạo gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Các dấu hiệu bị rau tiền đạo. Xem ngay lời khuyên từ BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về rau tiền đạo, cách nhận biết triệu chứng rau tiền đạo. Đây là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng tới sức khỏe thai kỳ của phụ nữ. Để phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị kịp thời, hãy tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây.

1. Các loại rau tiền đạo

Rau tiền đạo xảy ra khi bánh rau bám ở vùng đáy hoặc thân tử cung. Tùy thuộc vào vị trí của bánh rau mà có thể gây ảnh hưởng khác nhau. Mỗi vị trí của bệnh lại có những triệu chứng rau tiền đạo không giống nhau. Dưới đây là những loại rau tiền đạo thường gặp:

 • Rau tiền đạo bám thấp: Bánh rau bám ở đoạn dưới tử cung.
 • Rau tiền đạo bám mép: Bánh rau bám đến bờ lỗ trong cổ tử cung.
 • Rau tiền đạo bán trung tâm: Bánh rau che kín một phần lỗ trong cổ tử cung.
 • Rau tiền đạo trung tâm: Bánh rau che kín toàn bộ lỗ trong cổ tử cung.

Mẹ bầu lưu ý bệnh lý rau tiền đạo để có một thai kỳ khoẻ mạnh, xử lý kịp thời những vấn đề không đáng có trong suốt thai kỳ.

2. Triệu chứng rau tiền đạo trong suốt thai kỳ

Có một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị rau tiền đạo, nhất là trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Mẹ bầu cần lưu ý một số triệu chứng rau tiền đạo dưới đây:

 • Xuất huyết âm đạo đột ngột: Trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng cuối, bạn có thể bị xuất huyết âm đạo mà không rõ nguyên nhân, xuất huyết không đi kèm đau bụng. Máu có thể có màu đỏ tươi và khi ra ngoài, thường bị đông lại thành cục. Đây là dấu hiệu điển hình nhất của rau tiền đạo.
 • Lượng máu chảy ra thay đổi: Ban đầu, lượng máu chảy ra thường ít, sau đó có thể nhiều hơn trong những lần sau. Tình trạng xuất huyết có thể lặp lại nhiều lần. Nếu bạn vận động nhiều hoặc làm việc nặng, có thể dễ bị xuất huyết hơn.
Rau tiền đạo sẽ dễ xuất huyết âm đạo đột ngột nhưng không kèm đau bụng.
Triệu chứng rau tiền đạo là dễ xuất huyết âm đạo đột ngột nhưng không kèm đau bụng

3. Rau tiền đạo có thể gây sảy thai không?

Một số nhóm người có nguy cơ cao bị rau tiền đạo, bao gồm:

 • Người đã từng sinh đẻ nhiều lần.
 • Người đã từng nạo thai hoặc bị sảy thai nhiều lần.
 • Người từng bị viêm nhiễm tử cung.
 • Người đã từng bị rau tiền đạo trong lần mang thai trước.

Bệnh lý có thể gây nguy hiểm đến cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là những nguy cơ tiềm ẩn của rau tiền đạo:

Đối với mẹ

 • Chảy máu lặp đi lặp lại trong suốt thai kỳ là triệu chứng rau tiền đạo có thể khiến bạn bị thiếu máu và dễ sinh non.
 • Do đoạn dưới tử cung bị suy yếu, sau khi sinh bạn có thể bị xuất huyết và có nguy cơ gặp sốc mất máu nghiêm trọng.
 • Nếu bánh rau bám gần cổ tử cung, cổ tử cung có thể bị tổn thương và mở ra, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Trường hợp nặng, có thể phải loại bỏ tử cung nếu bánh rau bám chặt và không tách ra khỏi niêm mạc tử cung.

Đối với thai nhi

 • Triệu chứng rau tiền đạo có thể khiến mẹ bị thiếu máu trong thai kỳ, gây nguy cơ cho sự phát triển của thai nhi và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc suy thai.
 • Khi mẹ bị xuất huyết nhiều, bác sĩ có thể quyết định mổ lấy thai sớm để cứu mạng mẹ, ngay cả khi thai chưa đủ tháng. Điều này có thể khiến thai sinh ra dễ bị suy hô hấp.
 • Rau tiền đạo cũng có thể làm cho thai nhi khó xoay đầu xuống, dẫn đến tình trạng ngôi thai bất thường.

Khi có những triệu chứng rau tiền đạo xuất hiện, chị em hãy nhanh chóng đến bệnh viện hoặc phòng khám thai để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hiện nay, nhờ phương pháp siêu âm, ta có thể phát hiện sớm rau tiền đạo ngay cả khi chưa có triệu chứng lâm sàng.

Siêu âm giúp phát hiện sớm rau tiền đạo.
Siêu âm giúp phát hiện sớm rau tiền đạo

4. Lời dặn từ bác sĩ Ngọc Lan

Nếu bạn hoặc ai đó quen thuộc của bạn đang có những dấu hiệu hay triệu chứng rau tiền đạo được đề cập, hãy điều trị ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Luôn nhớ, những bác sĩ chuyên khoa sẽ luôn sẵn lòng giúp bạn với kiến thức và kinh nghiệm của họ. Đừng ngần ngại trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ y tế khi cần thiết.

Rau tiền đạo hoàn toàn có khả năng kiểm soát được và em bé sinh ra có thể khỏe mạnh bình thường. Nếu mẹ còn băn khoăn, thắc mắc gì, có thể chat trực tiếp với bác sĩ qua Zalo.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ