Lý do khiến chảy máu âm đạo bất thường chị em ít biết đến

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Polyp ống cổ tử cung có nguy hiểm không? Làm gì khi chảy máu âm đạo bất thường là câu hỏi mà được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Chảy máu âm đạo bất thường là tình trạng rất thường gặp trong bệnh polyp ống cổ tử cung gây ra rất nhiều khó khăn và phiền muộn cho chị em phụ nữ.

Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tìm hiểu về polyp ống cổ tử cung cũng như cách phát hiện và điều trị bệnh lý này nhé!

1. Thông tin ca bệnh chảy máu âm đạo bất thường

 • Bệnh nhân nữ, 38 tuổi.
 • Lý do tới khám: Chảy máu âm đạo bất thường.
 • Ngày khám: 12/12/2023
 • Tiền sử:
  • Bắt đầu có kinh nguyệt năm 13 tuổi, chu kì 28 ngày, hành kinh khoảng 4 ngày số lượng vừa.
  • Lấy chồng năm 20 tuổi.
  • PARA 2002: 2 lần đẻ thường đủ tháng.
  • Chưa từng mắc bệnh lý nội ngoại khoa nào khác.
 • Bệnh sử:

Cách vào viện khoảng 2 tháng, bệnh nhân xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo bất thường giữa các chu kì kinh nguyệt. Máu âm đạo có màu đỏ sẫm, số lượng ít, phải sử dụng khoảng 1 băng vệ sinh hàng ngày.

Mấy ngày nay, số lượng máu tăng dần -> bệnh nhân đi khám.

 • Khám lâm sàng:
  • Hiện tại đang ra máu kinh bất thường.
  • Âm hộ: bình thường.
  • Âm đạo: thăm khám có ít máu dính găng.
  • Cổ tử cung: trong ống cổ tử cung thấy khối polyp hoại tử, tím đen thập thò.
Hình ảnh polyp ống cổ tử cung trên bệnh nhân qua thăm khám bằng mỏ vịt
Chảy máu âm đạo bất thường

Chỉ định CLS: xét nghiệm tầm soát ung thư CTC, siêu âm tử cung bằng đầu dò âm đạo.

 • Siêu âm tử cung bằng đầu dò âm đạo: thông thường polyp sẽ hay gặp ở 2 vị trí, nếu ở ống cổ tử cung sẽ gọi là polyp ống cổ tử cung hoặc polyp cổ tử cung, nếu nằm trong tử cung sẽ gọi là polyp tử cung. Việc thăm khám lâm sàng sẽ không thể nhìn thấy và phát hiện được polyp tử cung.
 • Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung: câu hỏi hay được đặt ra trong polyp ống cổ tử cung, đặc biệt là khi có hoại tử, là liệu nó có phải tổn thương ác tính hay không. Vì thế việc tầm soát ung thư cổ tử cung là rất quan trọng.

Kết quả siêu âm: Trong buồng tử cung có tổ chức tăng âm 9,25×13,74mm. Cách lỗ ngoài cổ tử cung có tổ chức tăng âm 15x4mm

=> Kết luận: Polyp ống CTC

2. Kế hoạch điều trị:

Việc điều trị polyp ống cổ tử cung được xem là không quá phức tạp và có thể thực hiện ngay tại phòng khám. Việc loại bỏ polyp có thể nhanh chóng giúp loại bỏ sự khó chịu cũng như các bất thường của polyp. Kế hoạch điều trị polyp cổ tử cung thường sẽ là:

 • Cắt bỏ polyp, lấy tổ chức gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh: sau khi làm thủ thuật, bạn có thể vẫn còn chảy máu 1-2 ngày, tuy nhiên đây là điều hoàn toàn bình thường và nó sẽ tự hết mà không cần điều trị gì thêm.
 • Sử dụng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn sau thủ thuật.
 • Kiêng quan hệ tình dục và khám lại theo hẹn của BS: thông thường bạn sẽ cần kiêng quan hệ tình dục trong vòng từ 4-6 tuần và cần gặp lại bác sĩ để kiểm tra trong vòng sau khoảng 1 tháng.
 Với polyp cổ tử cung thường sẽ được ưu tiên cắt bỏ và làm giải phẫu bệnh
Với polyp cổ tử cung thường sẽ được ưu tiên cắt bỏ và làm giải phẫu bệnh

3. Những điều cần lưu ý

3.1. Polyp ống cổ tử cung là gì?

Polyp ống cổ tử cung là tình trạng tăng sinh bất thường của các tế bào trên ống cổ tử cung. Kích thước của polyp cũng rất đa dạng: từ vài mm (nhỏ bằng hạt gạo) đến vài cm. Polyp có thể phát triển đơn độc hoặc có thể mọc thành chùm.

Thông thường, polyp cổ tử cung sẽ có màu hồng, mềm và dễ chảy máu khi chạm vào. Có 2 vị trí thường gặp của polyp đó là trong buồng tử cung hoặc ở ống cổ tử cung, một số trường hợp polyp có thể nằm phía ngoài cổ tử cung thậm chí nằm trong cả âm đạo.

Polyp cổ tử cung có thể hiểu đơn giản là một cục thịt thừa tại vị trí cổ tử cung
Polyp cổ tử cung có thể hiểu đơn giản là một cục thịt thừa tại vị trí cổ tử cung

3.2. Polyp ống cổ tử cung có nguy cơ ác tính không?

Polyp cổ tử cung đa phần thường lành tính và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, có một số hiếm trường hợp polyp cổ tử cung là khởi phát của ung thư cổ tử cung.

Những trường hợp này được ghi nhận thường là do virus HPV. Vì thế việc thăm khám phụ khoa định kỳ từ 6 tháng – 1 năm là một biện pháp hữu hiệu để phát hiện và điều trị sớm polyp cổ tử cung và phát hiện xem liệu nó có ác tính hay không.

3.3. Sau khi loại bỏ, polyp có khả năng tái phát không?

Sau khi loại bỏ được polyp cổ tử cung, một số trường hợp vẫn được ghi nhận là bị tái phát trở lại. Đa phần những nguyên nhân khiến polyp tái phát đó là:

 • Tình trạng viêm nhiễm mạn tính: khi cắt polyp cổ tử cung mà tình trạng viêm không được giải quyết, nó sẽ tồn tại và khiến cho polyp tái phát trở lại.
 • Cắt bỏ không triệt để gốc rễ của polyp: Trường hợp gốc của polyp ăn sâu vào thành tử cung dẫn đến dễ khiến cho polyp mọc trở lại.
 • Không loại bỏ hết polyp: có những polyp cổ tử cung rất bé mà không thể nhìn thấy được. Những polyp này không được giải quyết, từ đó phát triển thành những polyp cổ tử cung mới.

Vì thế, kể cả sau khi đã loại bỏ được polyp cổ tử cung, hãy thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ để chắc chắn rằng tình trạng polyp đã được giải quyết triệt để.

4. Lời dặn từ bác sĩ

4.1. Dấu hiệu thường gặp của polyp ống cổ tử cung là gì? (Ra máu âm đạo bất thường)

Polyp ống cổ tử cung biểu hiện thường không rõ ràng, từ đó dễ khiến chị em hiểu lầm hay nhận nhầm với những bệnh lý khác.

Bệnh thường được phát hiện nhiều khi thăm khám phụ khoa định kỳ. Bên cạnh đó triệu chứng hay gặp nhất trong polyp cổ tử cung đó là chảy máu âm đạo bất thường.

 • Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục.
 • Chảy máu không liên quan đến kinh nguyệt.
 • Chảy máu âm đạo sau thụt rửa.
 • Chảy máu âm đạo sau mãn kinh.

Tuy nhiên việc ra máu âm đạo không chỉ có trong polyp cổ tử cung mà còn gặp trong cả bệnh lý ung thư cổ tử cung. Vì thế nếu có những vấn đề bất thường hãy đi thăm khám ngay để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ra máu âm đạo là triệu trứng điển hình nhất hay gặp trong polyp cổ tử cung
Ra máu âm đạo là triệu trứng điển hình nhất hay gặp trong polyp cổ tử cung

4.2.  Polyp ống cổ tử cung khác với polyp buồng tử cung như thế nào?

Có 2 vị trí mà polyp phát triển đó là buồng tử cung và ống cổ tử cung. Hiểu đơn giản thì polyp ống cổ tử cung là tình trạng tăng sinh bất thường tại vị trí ống cổ tử cung.

Đây cũng là vị trí mọc nhiều hơn của polyp và cũng thường lành tính và an toàn hơn. Khác với polyp cổ tử cung, polyp buồng tử cung là tình trạng tăng sinh bất thường tại vị trí trong buồng tử cung.

Tại đây polyp thường ăn sâu vào đến niêm mạc của tử cung, từ đó gây ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng mang thai và sinh sản của phụ nữ.

4.3. Polyp ống cổ tử cung có ảnh hưởng đến sinh sản?

Nhắc đến polyp chúng ta sẽ quan đến polyp nằm trong buồng tử cung hay nằm ở ống cổ tử cung.

Thông thường những polyp nằm ở ống cổ tử cung sẽ không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sau khi lấy khối polyp, cổ tử cung của người phụ nữ sẽ hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý đến bệnh lý đó là polyp trong buồng tử cung thì sẽ có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến nội mạc tử cung, có thể gây choán chỗ khó cho việc thụ thai.

Một số trường hợp bị nhầm lẫn giữa polyp tử cung với u xơ tử cung dưới niêm, đây là tình trạng cũng gây rong kinh rong huyết và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Vì thế việc xem polyp ở vị trí nào cũng một phần tiên lượng đến khả năng mang thai và sinh sản.

5. Kết luận

Hy vọng qua những thông tin vừa rồi giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề polyp cổ tử cung cũng như các triệu chứng và nguy cơ của bệnh.

Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc hãy gọi ngay qua hotline: 0868555168 để được BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan – Nguyên trưởng khoa Phụ Ngoại bệnh viện phụ sản trung ương tư vấn trực tiếp và hỗ trợ đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Phân tích ca bệnh
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Phân tích ca bệnh
[Bác sĩ trả lời] Chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường

Chậm kinh là một vấn đề phụ khoa thường gặp và đôi khi gây lo lắng cho phụ nữ. Vậy chậm kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Phân tích ca bệnh
Triệu chứng của nhiễm HPV – tầm soát quan trọng thế nào?

Nhiễm HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Do đó, chị em cần nắm rõ các triệu chứng, tầm soát bệnh định kỳ để tránh hậu quả đáng tiếc. 

Phân tích ca bệnh
Kinh ra ồ ạt, dấu hiệu của Polyp cổ tử cung

Lượng máu kinh nguyệt của chị em luôn có sự khác nhau. Tuy nhiên, chị em bị kinh ra ồ ạt có thể dấu hiệu của Polyp cổ tử cung.

All in one
Liên hệ