Mẹ bầu nhiễm HPV có phải sinh mổ không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Nhiễm HPV trong quá trình mang thai là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em. Vậy bệnh có ảnh hưởng như thế nào, có những phương pháp điều trị nào. Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Nhiễm HPV có phải sinh mổ không là câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc. Do khả năng lây nhiễm từ mẹ sang bé là không lớn, vì vậy mà không nhất thiết phải sinh mổ. Tuy nhiên, nhiễm HPV cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của mẹ bầu và bé.

1. Mẹ bầu phát hiện nhiễm HPV khi nào?

Người bị virut HPV đôi khi có thể khó phát hiện ra các triệu chứng bởi có rất nhiều trường hợp sau khi nhiễm virus mà không có các biểu hiện của bệnh. Bên cạnh đó, HPV có đến hơn 100 chủng loại khác nhau, nhưng chỉ một số trong đó có ảnh hưởng và gây ra các biểu hiện bệnh lý trên cơ thể.

Mẹ bầu đang mang thai và nhiễm HPV có thể có một số biểu hiện bệnh lý như mọc mụn cóc sinh dục bất thường. Đặc biệt, người mẹ hơn có thể có những thay đổi bất thường về tế bào ở cổ tử cung mà có thể phát hiện được thông qua quá trình thăm khám, đau bụng hay chảy máu âm đạo.

Thông thường, trong quá trình mang thai, bác sĩ thường sẽ không có chỉ định xét nghiệm nếu không có các triệu chứng bất thường. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có tình trạng mụn cóc sinh dục hay có các triệu chứng phản ánh tình trạng cổ tử cung đang tổn thương, bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm Pap (xét nghiệm phết cổ tử cung) và xét nghiệm HPV để xác định tình trạng cụ thể.

Các triệu chứng của bệnh đôi khi có thể rất mờ nhạt và dễ dàng bỏ qua. Hầu hết những người bị bệnh đều cảm thấy ổn và thậm chí không biết mình bị nhiễm bệnh. Vì thế, việc thăm khám định kỳ để tầm soát cũng như việc thăm khám trước khi có ý định mang thai là rất quan trọng để có thể xác định được chính xác tình trạng của người bệnh.

2. Những ảnh hưởng của HPV đến việc mang thai và sinh con

2.1. Đối với mẹ bầu

Với một số chủng virus HPV, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể ngăn chặn được tình trạng nhiễm HPV. Tuy nhiên, điều đó không phải luôn xảy ra. Khi hệ thống miễn dịch không kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng, cơ thể sẽ nhiễm bệnh và có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình mang thai và sinh sản của mẹ bầu.

Triệu chứng bất thường mà mẹ bầu hay gặp nhất đó là mụn cóc sinh dục. Đặc biệt trong quá trình mang thai, có sự thay đổi lớn về nồng độ hormon trong cơ thể người phụ nữ dẫn đến mụn cóc có thể phát triển nhanh hơn bình thường.

Hơn thế nữa, trong quá trình mang thai, âm đạo của phụ nữ thường ẩm ướt hơn, từ đó tạo điều kiện thích hợp cho mụn cóc sinh dục cư trú và phát triển.

Bên cạnh đó, nhiễm HPV trong quá trình mang thai còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ bản thân mẹ bầu và quá trình sinh sản. Những vấn đề mà chị em có thể gặp phải đó là:

 • Sinh non
 • Vỡ ối sớm
 • Bào thai phát triển chậm trong tử cung
 • Cân nặng khi sinh thấp
 • Sẩy thai

Những tình trạng mà mẹ bầu có thể gặp khi bị virut này có thể rất đa dạng và gây ảnh hưởng rất nhiều. Vì thế, chị em nên chủ động trong việc tầm soát HPV định kỳ và trước sinh để có thể có một quá trình mang thai an toàn.

Virut HPV có thể gây ra tình trạng sinh non thậm chí là sẩy thai đối với mẹ bầu
Virut HPV có thể gây ra tình trạng sinh non thậm chí là sẩy thai đối với mẹ bầu

2.2. Đối với trẻ sơ sinh

Nhiễm HPV trong quá trình mang thai cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ sơ sinh. Vấn đề thường được đề cập nhiều nhất đó là nguy cơ nhiễm bệnh của trẻ và những ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ sơ sinh.

Theo một số nghiên cứu, có một tỷ lệ nhỏ lây truyền HPV từ mẹ sang con và đặc biệt nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn đối với những trường hợp sinh thường qua đường âm đạo. Việc lây truyền từ mẹ sang con đôi khi vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng virus HPV đã được tìm thấy trong nước ối, niêm mạc tử cung, nhau thai và thậm chí là cả ở máu cuống rốn.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của bệnh trong quá trình mang thai tác động trực tiếp đến tình trạng sức khoẻ của trẻ sơ sinh. Những tác động lên sức khoẻ của trẻ có thể kể đến như:

 • Sinh non
 • Cân nặng khi sinh thấp
 • Sức đề kháng kém

Trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương, chỉ với một tác động nhỏ cũng có thể có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của trẻ. Vì thế, virut HPV cũng có những tác động hết sức tiêu cực đến trẻ. Chị em nên thực hiện những biện pháp ngăn ngừa và phát hiện được tình trạng bệnh để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và thai nhi.

Nhiễm HPV trong quá trình mang thai có thể khiến trẻ sinh ra có sức đề kháng không tốt
Nhiễm HPV trong quá trình mang thai có thể khiến trẻ sinh ra có sức đề kháng không tốt

3. Mẹ bầu nhiễm HPV có phải sinh mổ không?

Nhiễm HPV có phải sinh mổ không là câu hỏi mà được nhiều chị em quan tâm khi phát hiện ra tình trạng nhiễm bệnh trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học nghiên cứu, nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con thấp. Vì vậy, các mẹ bầu không nhất thiết phải sinh mổ mà có thể hoàn toàn sinh thường qua đường âm đạo.

4. Điều trị HPV cho người đang mang thai

Đa số các trường hợp nhiễm HPV, nhờ hệ miễn dịch của cơ thể mà virus có thể được đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể sau một thời gian. Vấn đề điều trị cần phải được bắt đầu sớm ngay khi có sự xuất hiện của mụn cóc sinh dục cũng như phải làm đồng thời các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung.

Tuỳ vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị cụ thể, trong đó phổ biến nhất đó là:

 • Sử dụng dòng điện để loại bỏ mụn cóc sinh dục
 • Loại bỏ mụn cóc sinh dục bằng nito lỏng khiến cho mụn cóc đóng băng rồi phá huỷ chúng
 • Sử dụng phương pháp sinh thiết hình nón
 • Biện pháp khoét chóp cổ tử cung bằng sử dụng vòng điện
 • Dùng kem bôi theo hướng dẫn của bác sĩ

Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng như thời điểm của thai kỳ mà bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp nhằm có thể có phương án tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Tuỳ vào tình trạng của mẹ bầu bác sĩ sẽ có phương án điều trị HPV cụ thể
Khi có bất thường về vùng kín mẹ bầu nên đi khám ngay

Tóm lại, bị virut HPV trong quá trình mang thai có thể xuất hiện những biểu hiện như mụn cóc sinh dục, có những tổn thương vùng cổ tử cung. Ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể sinh thường thông qua đường âm đạo nếu không may bị bệnh trong quá trình mang thai.

Các phương pháp điều trị bệnh trong quá trình mang thai cũng vô cùng đa dạng. Tuỳ vào tình trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ có những lựa chọn phù hợp để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

5. Lời khuyên của bác sĩ:

Trước khi mang thai, chị em cần phải làm xét nghiệm HPV, tầm soát ung thư cổ tử cung để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Nếu nhiễm HPV, cần điều trị trước khi có thai để phòng tránh những nguy cơ không mong muốn.

Nếu có mụn cóc sinh dục, cần kiểm soát sự bùng phát của mụn cóc do vi-rút HPV và đảm bảo hệ thống miễn dịch đủ mạnh để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng.

Hy vọng bài viết này có thể trả lời cho câu hỏi nhiễm HPV có phải sinh mổ không. Hãy trang bị cho mình những hành trang cần thiết để có một quá trình thai kỳ thuận lợi nhất. Nếu chị em đang gặp bất cứ vấn đề gì hoặc muốn được tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay tại đây để được bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan trực tiếp tư vấn và hẹn lịch thăm khám sớm nhất nhé.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ