Niêm mạc tử cung mỏng là gì? Có sao không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Niêm mạc tử cung mỏng có ảnh hưởng gì không? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị là gì? Cùng tìm hiểu với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Niêm mạc tử cung khỏe mạnh là yếu tố cần thiết để thai nhi có thể phát triển tốt trong bụng mẹ.

Khi lớp niêm mạc tử cung mỏng sẽ khiến phôi thai khó làm tổ và khó nhận được sự nuôi dưỡng đầy đủ trong suốt thai kỳ.

Vậy niêm mạc tử cung mỏng là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị?

1. Niêm mạc tử cung mỏng là gì?

Niêm mạc tử cung mỏng là sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai của nữ giới. Bởi niêm mạc tử cung là nơi bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Độ dày niêm mạc tử cung sẽ thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Trong chu kỳ, có thời điểm niêm mạc tử cung sẽ dày lên, sẵn sàng cho việc làm tổ của thai nhi.

Tuy nhiên, khi lớp niêm mạc tử cung mỏng, việc thụ thai sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, thai nhi sẽ không được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết để phát triển, và khả năng giữ thai trong tử cung cũng giảm, gây nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai
Niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

2. Dấu hiệu niêm mạc tử cung mỏng

Để biết niêm mạc tử cung mỏng hay dày, cần xác định qua một số phương pháp như siêu âm đầu dò âm đạo hay chụp MRI kiểm tra.

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu liên quan đến tình trạng niêm mạc tử cung mỏng như:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, có rối loạn kinh nguyệt.
 • Lượng máu kinh có sự bất thường, có thể là quá ít so với trước đây, đặc biệt là sau khi có tác động can thiệp trong buồng tử cung.
 • Không có thai sau một thời gian quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp tránh thai.
 • Từng can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như nạo hút thai chủ động hoặc sinh non.

Nếu bạn có một trong những dấu hiệu trên, cần đến thăm khám sớm với bác sĩ để được kiểm tra về tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. Nếu được chẩn đoán niêm mạc mỏng, bác sĩ sẽ có các phương án điều trị phù hợp với bạn.

3. Nguyên nhân niêm mạc tử cung mỏng

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng niêm mạc tử cung mỏng, bao gồm:

 • Nồng độ estrogen thấp: Nếu bạn không có đủ estrogen, điều này có thể khiến lớp niêm mạc tử cung của bạn mỏng đi. Bác sĩ có thể xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ estrogen của bạn. Nếu nồng độ estrogen thấp, có thể cân nhắc bổ sung estrogen dạng viên nén.
 • Dinh dưỡng kém: Lớp niêm mạc được tạo ra từ máu, vì vậy nếu cơ thể thiếu dưỡng chất và máu, lớp niêm mạc tử cung sẽ kém phát triển. Bổ sung đủ thực phẩm giàu sắt cũng như đa dạng các loại thực phẩm tạo máu trong chế độ ăn uống của bạn sẽ có ích.
 • Giảm lưu lượng máu: Mặc dù không phổ biến, nhưng đôi khi lớp niêm mạc tử cung không dày lên do lượng máu lưu thông không đủ. Siêu âm có thể kiểm tra lưu lượng máu đến tử cung của bạn.
 • Lớp nội mạc tử cung bị tổn thương: Nếu mức độ estrogen của bạn bình thường, niêm mạc tử cung mỏng có thể do nhiễm trùng tử cung trước đó đã làm tổn thương niêm mạc tử cung sau đó hình thành mô sẹo. Lúc này,bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ các mô sẹo.
 • Nạo phá thai (can thiệp bằng dụng cụ tại buồng tử cung): Các phương pháp nạo phá thai có tác động trực tiếp đến lớp niêm mạc tử cung của người phụ nữ, gây tổn thương lớp đáy niêm mạc tử cung, làm cho lớp niêm mạc mới không thể phát triển.
 • Niêm mạc mỏng tự nhiên: Ngoài ra, cũng có thể do cơ địa của từng người, tức niêm mạc tử cung mỏng tự nhiên, không tìm thấy nguyên nhân cụ thể.

4. Niêm mạc tử cung mỏng có sao không?

Niêm mạc tử cung mỏng gây khó khăn cho việc mang thai của phụ nữ, bao gồm cả mang thai tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm.

Khi trứng đã thụ tinh và làm tổ thì các hormone trong thai kỳ sẽ tiết ra để làm dày hơn lớp niêm mạc tử cung đồng thời diễn ra sự thay đổi về cấu trúc tử cung để giúp phôi thai và nhau thai phát triển bình thường. 

Nếu tử cung quá mỏng thì khi trứng được thụ tinh sẽ khó bám vào thành tử cung và gây khó khăn cho quá trình phôi thai phát triển an toàn.

5. Chẩn đoán niêm mạc tử cung mỏng

Chụp cộng hưởng từ MRI chẩn đoán niêm mạc tử cung mỏng
Chụp cộng hưởng từ MRI chẩn đoán niêm mạc tử cung mỏng

Nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng niêm mạc tử cung mỏng, các bác sĩ thường sử dụng một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm qua đường âm đạo hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá độ dày và tình trạng của lớp niêm mạc tử cung.

 • Phương pháp siêu âm qua ngã âm đạo: Bác sĩ sẽ dùng một máy siêu âm có đầu dò để đo độ dày của lớp niêm mạc tử cung. Đây là kỹ thuật an toàn và rất cần thiết trong việc chẩn đoán các bệnh liên quan đến sản phụ khoa.
 • Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI: được chỉ định với những trường hợp không thể tiến hành siêu âm qua ngã âm đạo như vị trí tử cung bất thường, thể trạng không đáp ứng với việc siêu âm ngã âm đạo.

6. Cách điều trị niêm mạc mỏng

Lựa chọn phương pháp điều trị niêm mạc tử cung mỏng sẽ căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hiện nay, có một số phác đồ điều trị phổ biến được áp dụng như sau:

 • Bổ sung hormone: Nếu độ mỏng của niêm mạc tử cung là do thiếu hormone, bác sĩ có thể bổ sung hormone như estrogen để tăng độ dày của niêm mạc tử cung.
 • Cải thiện dinh dưỡng: Bổ sung đủ dưỡng chất và chất sắt trong chế độ ăn uống giúp cải thiện độ dày của niêm mạc tử cung.
 • Can thiệp ngoại khoa: Đối với những trường hợp niêm mạc tử cung mỏng do tổn thương hoặc bất thường, có thể cần phẫu thuật để điều trị.
 • Sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP): Một phương pháp mới áp dụng tế bào gốc từ huyết tương giàu tiểu cầu tự thân để kích thích phát triển niêm mạc tử cung.

7. Phòng ngừa niêm mạc tử cung mỏng

Khi đi khám, bác sĩ sẽ đưa ra nhiều biện pháp giúp cải thiện tình trạng niêm mạc tử cung mong. Có một số biện pháp phòng ngừa và cải thiện niêm mạc tử cung mỏng có thể tham khảo như sau:

 • Điều chỉnh lối sống: Ăn uống lành mạnh, cân bằng giúp cho sức khỏe tổng thể tốt lên, kéo theo sức khỏe sinh sản cũng tốt lên. Một chế độ ăn uống cân bằng và giàu dinh dưỡng sẽ tăng cường khả năng chống viêm, cải thiện lưu thông máu và cân bằng nội tiết tố.
 • Tập thể dục: Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai và tăng lưu lượng máu đến niêm mạc tử cung, đồng thời giúp giảm căng thẳng và có lợi cho sức khỏe.
 • Tránh can thiệp vào buồng tử cung: Hạn chế hết mức việc can thiệp vào buồng tử cung như nạo hút buồng tử cung hoặc phá thai.

8. Kết luận

Tình trạng niêm mạc tử cung mỏng có thể gây ra những khó khăn nhất định cho phụ nữ trong việc mang thai và duy trì thai kỳ.

Tuy nhiên, không phải hoàn toàn bế tắc, bởi hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị và can thiệp nhằm cải thiện độ dày của lớp niêm mạc tử cung mỏng này. Chẩn đoán sớm và áp dụng đúng phác đồ điều trị phù hợp có thể giúp tăng cơ hội mang thai thành công cũng như giảm nguy cơ sảy thai hay vô sinh.

Vì vậy, phụ nữ gặp tình trạng niêm mạc tử cung mỏng nên tham khảo ý kiến chuyên môn từ bác sĩ và tuân thủ nghiêm ngặt quá trình điều trị để đạt hiệu quả mong muốn.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ