Quy trình khám viêm lộ tuyến tại phòng khám BS Ngọc Lan

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Quy trình khám viêm lộ tuyến cổ tử cung tại phòng khám bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Lan. Xem ngay thông tin trong bài viết dưới đây.

Để có thể khám viêm lộ tuyến cổ tử cung tại phòng khám BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề để quá trình khám được diễn ra nhanh nhất.

Bài viết này sẽ hướng dẫn về quy trình khám viêm lộ tuyến tại phòng khám bác sĩ Ngọc Lan.

1. Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung cần đi khám

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tình trạng có sự tổn thương lành tính ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm bên trong cổ tử cung đã bị phát triển và xâm lấn mặt ngoài.

Bệnh nhân khám viêm lộ tuyến có các dấu hiệu thường gặp như tăng tiết dịch âm đạo bất thường, ngứa ngáy và có mùi hôi. Điều không may là nếu không được điều trị kịp thời, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể dẫn đến vô sinh.

Khám viêm lộ tuyến cổ tử cung
Khám viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đa phần các trường hợp mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không xuất hiện những triệu chứng rõ rệt. Bệnh sẽ chỉ được phát hiện tình cờ thông qua khám sức khỏe sinh sản, phụ khoa định kỳ.

Tuy nhiên, người bệnh có thể gặp một số những triệu chứng bất thường có thể nghĩ đến bị viêm lộ tuyến cổ tử cung mà cần phải đi khám như:

 • Thay đổi tính chất khí hư: Khí hư ra số lượng nhiều hơn bất thường, có thể loãng hoặc đặc mủ; màu sắc lạ (vàng, xanh,…) hay có mùi hôi khó chịu.
 • Chảy máu âm đạo bất thường: Bệnh nhân có thể ra máu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, ra máu sau giao hợp hoặc ra máu trong thời kỳ mãn kinh.
 • Đau sau khi giao hợp: Người bệnh cảm thấy đau nhiều khi giao hợp khiến bệnh nhân sợ giao hợp, giảm ham muốn tình dục,…
 • Vô sinh, hiếm muộn: Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn thường gặp ở phụ nữ. Vợ chồng chậm có con nhưng không tìm ra nguyên nhân ở hệ thống hình thành noãn, tinh trùng thì phụ nữ cần lưu ý đến bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung.

2. Quy trình khám viêm lộ tuyến tại phòng khám BS Ngọc Lan

Người bệnh gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, cần nhanh chóng khám tại cơ sở khám bệnh hoặc tại các phòng khám của những bác sĩ uy tín.

Quy trình khám viêm lộ tuyến cổ tử cung tại phòng khám của BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan người bệnh có thể tham khảo các bước dưới đây:

Bước 1: Làm thủ tục đăng ký khám

Để quá trình khám bệnh được nhanh chóng, chị em phụ nữ có nhu cầu khám bệnh tại phòng khám của bác sĩ Ngọc Lan hãy đăng ký khám bệnh tại đây!

Người bệnh cần cung cấp những thông tin cơ bản, ghi chú lại những triệu chứng bất thường mình gặp, thuốc đang sử dụng, các bệnh lý nền hiện mắc và tiền sử sản, phụ khoa. Những vấn đề này sẽ hỗ trợ rất lớn trong quá trình điều trị của mỗi bệnh nhân.

Bước 2: Khám lâm sàng

Sau khi bệnh nhân cung cấp những thông tin cơ bản trong thăm khám, bác sĩ Ngọc Lan sẽ tiến hành khám phụ khoa qua đặt mỏ vịt quan sát (đối với bệnh nhân đã quan hệ tình dục) và thăm khám, đánh giá bằng tay.

Quá trình khám lâm sàng sẽ hơi khó chịu tuy nhiên diễn ra nhanh và thường không đau đớn nên bệnh nhân có thể yên tâm khi khám bệnh.

Thăm khám lâm sàng bằng mỏ vịt để quan sát tổn thương
Thăm khám lâm sàng bằng mỏ vịt để quan sát tổn thương

Bước 3: Khám cận lâm sàng

Nhằm tăng thêm sự chính xác trong chẩn đoán, ngoài khám sản/phụ khoa qua lâm sàng, bác sĩ Ngọc Lan sẽ bổ sung thêm những thăm khám cận lâm sàng cần thiết phục vụ chẩn đoán xác định.

Một số thăm khám cận lâm sàng có thể được thực hiện tại Phòng khám chuyên khoa siêu âm Sản phụ khoa của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan như:

 • Các xét nghiệm máu.
 • Xét nghiệm nước tiểu.
 • Siêu âm tử cung – buồng trứng qua đường bụng.
 • Siêu âm tử cung – buồng trứng qua đầu dò âm đạo.
 • Soi tươi khí hư.
 • Sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng lấy phết tế bào âm đạo/cổ tử cung.
 • Sàng lọc mắc virus HPV các type.
Siêu âm đầu dò âm đạo trong chẩn đoán các bệnh lý phụ khoa
Siêu âm đầu dò âm đạo trong chẩn đoán các bệnh lý phụ khoa

Bước 4: Nhận kết quả

Đối với siêu âm người bệnh có thể nhận được kết quả ngay sau khi thực hiện thăm khám.

Tuy nhiên đối với một số xét nghiệm khác như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, soi tươi hay sàng lọc ung thư cổ tử cung, virus HPV thì bệnh nhân cần phải đợi kết quả từ vài tiếng đến vài ngày.

Bệnh nhân cần lưu giữ mọi kết quả xét nghiệm của các đợt khám, sổ khám bệnh để bác sĩ có thể theo dõi được sự tiến triển hoặc suy giảm của bệnh lý.

3. Kết quả viêm lộ tuyến độ 1,2,3 nghĩa là gì? 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ tương ứng với độ lớn của tổn thương lộ tuyến:

 • Cấp độ 1: Tế bào tuyến trong ống cổ tử cung chỉ mới lan ra bên ngoài, diện tích tổn thương còn nhỏ, không vượt quá 30%. Tình trạng viêm nhiễm còn chưa lan rộng, chưa gây những ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và quan hệ tình dục.
 • Cấp độ 2: Diện tích cổ tử cung bị tổn thương lan rộng, gây ra mức độ tổn thương nặng có thể trong khoảng từ 50-70%. Thăm khám và điều trị sớm là cách duy nhất tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh.
 • Cấp độ 3: Vùng cổ tử cung bị tổn thương đã lan rộng hơn 70% diện tích. Các triệu chứng bệnh xuất hiện nhiều và ngày càng nặng nề hơn, có nguy cơ tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm xuất hiện, cần xử trí ngay lập tức.

4. Lời khuyên của bác sĩ

Trước khi khám viêm lộ tuyến cổ tử cung tại phòng khám sản phụ khoa của bác sĩ Ngọc Lan, người bệnh cần chuẩn bị trang phục thoải mái, dễ thăm khám; ghi nhớ tiền sử những bệnh lý phụ khoa – sản khoa và các thuốc đang sử dụng.

Ngoài ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ điều trị thuốc (nếu có), kiêng quan hệ tình dục thô bạo gây tăng tổn thương cổ tử cung,… nhằm nâng cao hiệu quả điều trị viêm lộ tuyến.

Chị em phụ nữ có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan bằng cách liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168.

Ngoài ra, người bệnh có thể tham gia vào group Facebook để hỏi đáp những vấn đề liên quan đến sản phụ khoa.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ