Rong huyết cả tháng chỉ vì lý do này, chị em chú ý!

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan giải đáp thắc mắc về tình trạng rong huyết, nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết dưới đây.

Rong huyết là tình trạng có thể xảy ra khi các chị em quên uống thuốc khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lý tình trạng này qua bài viết dưới đây cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan nhé.

1. Ca bệnh rong huyết

Thông tin ca bệnh: 

Bệnh nhân nữ Trần K.H 24 tuổi tiền sử kinh nguyệt đều, chu kỳ 28-30 ngày, chưa có con. Bệnh nhân đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên, quên uống thuốc 2 ngày sau đó tiếp tục uống, đi khám vì lý do ra dịch máu nâu kéo dài cả tháng không đỡ. 

Qua thăm khám và hỏi bệnh thấy: 

  • Bệnh nhân tỉnh, tâm trạng ổn định
  • Không có dấu hiệu thiếu máu
  • Âm hộ, âm đạo bình thường, có ít dịch đục
  • Lộ tuyến cổ tử cung rộng toàn bộ 2 môi, hơi phì đại, xung huyết đỏ.
  • Tử cung bình thường

Hình ảnh siêu âm thấy niêm mạc tử cung mỏng, ngoài ra chưa phát hiện bất thường.

⇒ Bác sĩ kết luận: Rong huyết do quên uống thuốc tránh thai hàng ngày – Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3.

Rong huyết do quên uống thuốc tránh thai
Rong huyết do quên uống thuốc tránh thai

2. Kế hoạch điều trị

Với trường hợp này, BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan cho ý kiến người bệnh cần được điều trị rong huyết và viêm lộ tuyến cổ tử cung. Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày không đều đặn là một trong những nguyên nhân rong huyết có thể gặp phải xảy ra do sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Vì vậy, để cải thiện tình trạng rong huyết, nữ giới cần tạm ngưng sử dụng thuốc 1 thời gian. 

Ở người bệnh này, do vẫn đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nên bệnh nhân cần tiếp tục uống hết vỉ thuốc tránh thai đang sử dụng để không mất tác dụng tránh thai cần thiết cũng như bổ sung tiếp hormon giúp cơ thể ổn định hơn.

Sau khi hết vỉ, bạn cần ngưng sử dụng để đợi kinh ra trở lại. Tại thời điểm khám, bác sĩ không thấy có máu ra nên sau khi ngừng uống cần đợi ra kinh để có hướng xử trí tiếp theo. Nếu như tình trạng này kéo dài sau ngưng thuốc, người bệnh cần quay trở lại cơ sở y tế để tư vấn về điều trị.

 Ngoài ra tình trạng viêm lộ tuyến cũng cần được xử trí bằng các phương pháp nội khoa. Bác sĩ Lan sẽ cho thuốc đặt âm đạo theo chỉ định phù hợp với tình trạng viêm của người bệnh, sau khi hết thuốc 7-10 ngày, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám lại với bạn để đánh giá lại.

3. Những điều cần lưu ý

Nữ giới cần tìm hiểu thật kỹ về thuốc tránh thai hàng ngày, cách sử dụng và các tác hại khi quên uống thuốc để có thể phòng tránh những nguy cơ gây hại đến sức khỏe như việc có thai ngoài ý muốn, rong huyết,… Dưới đây là một số những điều quan trọng mà các chị em phụ nữ cần lưu ý về thuốc tránh thai hàng ngày:

3.1. Tránh thai hàng ngày có những loại nào?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là phương p thường được chia làm 2 loại vỉ phổ biến:

  • Loại 21 viên: Uống 1 viên/ngày, sau khi hết vỉ cần ngưng 7 ngày rồi mới tiếp tục uống vỉ tiếp theo.
  • Loại 28 viên: Thường phổ biến hơn do hạn chế được việc quên uống thuốc, vỉ có 28 viên trong đó 21 viên chứa hormon và 7 viên giả dược. Uống 1 viên/ngày cho đến khi hết vỉ, dùng hết vỉ này uống tiếp vỉ khác.

3.2. Tác hại khi quên uống thuốc là gì?

Việc quên uống thuốc tránh thai không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp tránh thai mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Một trong những tác hại điển hình nhất khi quên uống thuốc tránh thai là tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Thuốc ngừa thai có tác dụng hiệu quả nhất khi sử dụng đúng cách, đúng giờ và đầy đủ.

Việc quên uống thuốc có thể làm hormon nội tiết tố suy giảm, dẫn đến việc trứng vẫn có thể thụ tinh và làm tổ trong niêm mạc tử cung. Ngoài ra, nữ giới có thể gặp hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn như: rong huyết, mất kinh, máu kinh ra nhiều hoặc ít hơn,…

3.3. Khi phát hiện quên thuốc cần làm gì?

Đối với các trường hợp sử dụng vỉ 21 viên hoặc quên uống 21 viên đầu tiên trong vỉ 28 viên, bạn cần uống bù ngay viên thuốc đã quên khi nhớ ra, càng sớm càng tốt và tiếp tục uống viên của của ngày hôm đó như thường lệ. Sau đó, chị em tiếp tục sử dụng nốt vỉ thuốc mà không cần sử dụng thêm bất kì biện pháp tránh thai nào khác. 

Tuy nhiên nếu quên từ 2 viên trở lên, cách xử lý phụ thuộc vào khoảng cách từ thời điểm bắt đầu cho tới thời điểm quên thuốc:

  • Bắt đầu uống dưới 7 ngày: Cần uống bù 1 viên đã quên và tiếp tục uống viên thuốc của ngày hôm đó. Sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác nếu như có xảy ra quan hệ tình dục để đảm bảo tình trạng ngừa thai.
  • Đã uống hơn 7 ngày: Cần uống bù 1 viên đã quên sau đó tiếp tục uống viên thuốc của ngày hôm đó và sử dụng tiếp vỉ thuốc như bình thường, ngoài ra không cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai hỗ trợ khác.

Nếu sử dụng vỉ 28 viên và quên uống trong 7 viên cuối cùng, bạn không cần phải uống bù mà chỉ cần uống tiếp các viên tiếp theo cho đến hết vỉ. 

Cần làm gì khi quên uống thuốc tránh thai?
Cần làm gì khi quên uống thuốc tránh thai để tránh rong huyết và nhiều tác dụng phụ khác?

4. Lời khuyên từ bác sĩ

Khi phát hiện quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em không nên bối rối mà hãy uống bù thuốc ngay khi nhớ ra. Đồng thời, bạn cần sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ khác như bao cao su, gel tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp,… khi quan hệ nếu thời gian dùng thuốc dưới 7 ngày, hoặc quên từ 2 viên thuốc. 

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa tự tin là cơ sở khám chữa bệnh rong huyết uy tín, được nhiều chị em tin tưởng. Liên hệ đặt lịch khám để được tư vấn và khám chữa bệnh sớm nhất nhé. 

Nếu cần tư vấn riêng với bác sĩ liên hệ với phòng khám qua địa chỉ Zalo:

Zalo bác sĩ bệnh viện phụ sản trung ương

Bài viết liên quan

Phân tích ca bệnh
Triệu chứng của nhiễm HPV – tầm soát quan trọng thế nào?

Nhiễm HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Do đó, chị em cần nắm rõ các triệu chứng, tầm soát bệnh định kỳ để tránh hậu quả đáng tiếc. 

Phân tích ca bệnh
Kinh ra ồ ạt, dấu hiệu của Polyp cổ tử cung

Lượng máu kinh nguyệt của chị em luôn có sự khác nhau. Tuy nhiên, chị em bị kinh ra ồ ạt có thể dấu hiệu của Polyp cổ tử cung.

Phân tích ca bệnh
Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung?

Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung như thế nào? Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Phân tích ca bệnh
Chậm kinh, ra dịch nâu đen – Tuyệt đối không được chủ quan!

Chậm kinh và ra dịch nâu đen có nguy hiểm không? Đây là biểu hiện chị em không nên chủ quan và cần thăm khám kịp thời để tránh biến chứng khó lường.

All in one
Liên hệ