Siêu âm đầu dò là gì? Siêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

“Siêu âm có phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung? Tìm hiểu ngay để bảo vệ sức khỏe phụ khoa. Siêu âm đầu dò và viêm lộ tuyến cổ tử cung.”

Siêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến? Siêu âm đầu dò qua đường âm đạo là một biện pháp thường xuyên được các chuyên gia y tế trong lĩnh vực sản phụ khoa sử dụng để kiểm tra toàn diện các cơ quan sinh sản, nhằm phát hiện các bệnh tình có thể xuất hiện ở cổ tử cung.

Liệu siêu âm qua đường âm đạo có thể tìm ra viêm lộ tuyến hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều phụ nữ đang thắc mắc, hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung, siêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến không?

Viêm lộ tuyến, hay còn được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng khi các tuyến trong tử cung phát triển và xâm lấn ra bên ngoài, làm tổn thương cổ tử cung.

Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, ở độ tuổi sinh con hoặc sau khi sinh con. Dù không phải là căn bệnh bẩm sinh, nhưng cũng có nhiều trường hợp bị viêm lộ tuyến do yếu tố bẩm sinh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thực sự là một loại tổn thương không gây nguy hiểm, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể trở nên ác tính. Do đó, dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, các chuyên gia y tế sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho viêm lộ tuyến cổ tử cung.

2. Thế nào là siêu âm đầu dò qua đường âm đạo?

Siêu âm đầu dò là một kỹ thuật sử dụng để siêu âm vùng chậu. Bằng cách sử dụng sóng siêu âm với tần số cao, kỹ thuật này tác động lên ngã âm đạo của phụ nữ đã có quan hệ tình dục, người trưởng thành và người đã kết hôn.

Đối với những phụ nữ chưa quan hệ tình dục hoặc trẻ em, siêu âm đầu dò được thực hiện thông qua ngã trực tràng.

Sử dụng kết quả của siêu âm đầu dò, các chuyên gia y tế có thể hình dung rõ hơn về tử cung, buồng trứng và các cơ quan sinh dục khác, nhờ vào hình ảnh chi tiết và độ phân giải cao mà siêu âm đầu dò cung cấp.

Điều này giúp họ phát hiện các biểu hiện không bình thường và đưa ra chẩn đoán chính xác về các vấn đề sức khỏe.

Tùy thuộc vào mục đích chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm đầu dò hậu môn hoặc âm đạo. Cụ thể:

  • Siêu âm đầu dò âm đạo: Phương pháp này thường áp dụng đối với những phụ nữ mang thai bên ngoài tử cung, mang thai giai đoạn đầu, đánh giá mức độ nguy hiểm của khối u trong buồng trứng và tử cung, tìm kiếm nguồn gốc các khối u ở tiểu khung và kiểm tra tim của thai nhi.
  • Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp xác định thời điểm rụng trứng để kiểm tra tình trạng ứ mủ vòi trứng, ứ nước…
  • Siêu âm đầu dò trực tràng: Có mục đích chẩn đoán bệnh lý ở vùng tiểu khung của những phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục hoặc trẻ em.

Trong quá trình thực hiện siêu âm đầu dò để đánh giá sức khỏe sinh lý và sinh sản ở phụ nữ, bác sĩ sử dụng một dụng cụ được thiết kế với đầu tròn nhỏ để tiếp xúc trực tiếp với thành của âm đạo.

Thủ thuật này cho phép thu được hình ảnh chi tiết bên trong, cung cấp thông tin đầy đủ về khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể của phụ nữ.

Vị trí đặt đầu dò trong siêu âm đầu dò qua đường âm đạo
Siêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến ?

3. Viêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến không?

Như vậy, siêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến không? Theo ý kiến của các bác sĩ, căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hoàn toàn có thể được phát hiện bằng phương pháp siêu âm đầu dò.

Thông qua siêu âm đầu dò, bác sĩ có thể quan sát tình trạng cổ tử cung. Nếu cổ tử cung bị lở loét, sưng đỏ, có mủ, thì ta có thể khẳng định bị viêm lộ tuyến.

Việc tiến hành siêu âm đầu dò giúp các bác sĩ quan sát rõ hơn tình trạng cơ quan sinh dục và các bệnh lý tại vùng tiểu khung mà đầu dò bên ngoài khó thể quét đến.

Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng cho phụ nữ bị viêm âm đạo, đang kinh nguyệt, bị nhiễm bệnh âm đạo cấp và trẻ nhỏ.

Sử dụng siêu âm đầu dò là một công cụ quan trọng giúp các bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Bên cạnh việc phát hiện bệnh lý, siêu âm còn hỗ trợ xác định mức độ tổn thương để bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

4. Nếu siêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến thì cần lưu ý ở những điểm nào?

Khi thực hiện siêu âm đầu dò, các chị em phụ nữ nên lưu ý những điều sau:

  • Không thực hiện siêu âm trong thời gian có kinh nguyệt.
  • Không đi tiểu và uống ít nước trước khi thực hiện siêu âm.
  • Giữ tâm lý thoải mái.
  • Mặc đồ thuận tiện, thích hợp, nhất là váy.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được phát hiện bằng siêu âm đầu dò không?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có được phát hiện bằng siêu âm đầu dò không?

5. Kết luận

Những thông tin trong bài viết chắc chắn giúp bạn hiểu rõ hơn về siêu âm đầu dò và có câu trả lời cho câu hỏi liệu phương pháp này có phát hiện viêm lộ tuyến hay không.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, tốt nhất là bạn nên thực hiện thăm khám khi phát hiện các dấu hiệu bất thường về phụ khoa.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về siêu âm đầu dò, siêu âm đầu dò có phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung không. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia đề có được giải đáp thích hợp. Đặt lịch khám tại đây.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ