Tác hại của việc đốt viêm lộ tuyến – Bác sĩ giải đáp

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Đốt viêm lộ tuyến có tốt không? Đây là câu hỏi của rất nhiều chị em khi đang lo lắng về cách điều trị viêm lộ tuyến. Dưới đây tác hại của việc đốt viêm lộ tuyến.

Tác hại của việc đốt viêm lộ tuyến khiến cho nhiều bác sĩ khuyên không nên điều trị bằng phương pháp này. Thực hư ra sao, bài viết dưới đây sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu rõ.

1. Tại sao cần đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung, tác hại của việc đốt viêm lộ tuyến là gì?

Trước khi tìm hiểu về tác hại của việc đốt viêm lộ tuyến, ta cần biết lộ tuyến là là một tổn thương có tính chất lành tính ở cổ tử cung.

Nguyên nhân do các tế bào tuyến mặt trong cổ tử cung phát triển, xâm lấn, lan ra mặt ngoài cổ tử cung. Lộ tuyến bình thường không cần điều trị những khi lộ tuyến bị viêm nhiễm thì cần điều trị, trong đó đốt viêm lộ tuyến là một cách điều trị hiệu quả.

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp điều trị sử dụng nhiệt để tác động lên vùng lộ tuyến bị viêm.

Dưới tác động của nhiệt, việc loại bỏ các tế bào viêm giúp ngăn chặn các triệu chứng liên quan đến bệnh, đặc biệt là hiện tượng dịch tiết âm đạo quá mức và chảy máu âm đạo bất thường.

Hiện nay, có hai phương pháp đốt nhiệt viêm lộ tuyến được sử dụng đó là:

  • Đốt điện: sử dụng dòng điện có tần số cao để làm chết các tế bào viêm  ở vùng lộ tuyến cổ tử cung.
  • Đốt laser: sử dụng tia laser (laser là một loại ánh sáng có mức năng lượng rất cao) để tiêu diệt các vùng tuyến xâm lấn ra bên ngoài bề mặt tử cung. Bên cạnh đó, tia laser cũng đem lại lợi ích khác là kích thích biểu mô lát tăng sinh giúp phục hồi nhanh chóng và tránh nguy cơ nhiễm trùng sau thủ thuật.
Hình ảnh viêm lộ tuyến phát triển qua các giai đoạn 
Hình ảnh viêm lộ tuyến phát triển qua các giai đoạn

2. Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung bao lâu thì khỏi,

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến bằng đốt nhiệt được coi là một trong những biện pháp phẫu thuật phụ khoa phổ biến, nhưng thời gian phục hồi trung bình là từ 6 đến 8 tuần. Thời gian này cần thiết để tổn thương do quá trình đốt tuyến hồi phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, mức độ hoàn toàn của việc hồi phục sau phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe tổng thể và quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế về tái thiết kế chế độ sống và dinh dưỡng là quan trọng để đạt được sức khỏe tốt nhất sau phẫu thuật.

Thời gian hồi phục này có thể giảm đi đáng kể nếu như:

  • Thủ thuật đốt viêm lộ tuyến được làm ở những cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, cùng với thiết bị hiện đại.
  • Chăm sóc sau thủ thuật cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ. Đây là một bước quan trọng quyết định đến hiệu quả của điều trị.
Đốt nhiệt viêm lộ tuyến cổ tử cung 
Đốt nhiệt viêm lộ tuyến cổ tử cung

3. Tác hại của việc đốt viêm lộ tuyến – Bác sĩ giải đáp

Không thể phụ nhận được điều trị của đốt nhiệt cũng có thể chữa khỏi viêm lộ tuyến. Nhưng bên cạnh đó, tác hại của việc đốt lộ tuyến cũng khiến cho nhiều bác sĩ cân nhắc rằng có nên chỉ định phương pháp này để điều trị cho người bệnh hay không?

Tác hại của việc đốt viêm lộ tuyến đầu tiên phải đề cập đến, đó chính là gây tổn thương cả tế bào bình thường. Nhiệt trong đốt viêm lộ tuyến có tác dụng triệt khá nhanh, mạnh.

Chính vì thế, diện tích mô mềm do nhiệt tác dụng sẽ rộng hơn vị trí mà bác sĩ mong muốn. Đó là tác hại không thể tránh khỏi, phụ thuộc vào tay nghề và chuyên môn của bác sĩ.

Nếu đốt vào quá sâu làm tổn thương khó lành. Về lâu về dài để lại sẹo cứng, mất tính đàn hồi khiến cổ tử cung dễ bị rách trong suốt quá trình mang thai và sinh đẻ.

Ngoài ra, cổ tử cung có thể bị thu hẹp, đọng máu sau thủ thuật đốt nhiệt.

Đây là tác hại của việc đốt viêm lộ tuyến do kỹ thuật phẫu thuật của người thực hiện không đúng, không chuẩn và không đảm bảo chuyên môn đã để lại những hậu quả nguy hiểm cho người bị viêm lộ tuyến tử cung.

Tác hại của việc đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung phải kể đến chảy máu. Sau thực hiện thủ thuật, cổ tử cung chắc chắn sẽ bị thương tổn và gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường. Chảy máu có thể là chảy máu thấm giọt kéo dài khiến chị em phụ nữ lo lắng, khó chịu.

Sử dụng thuốc kháng sinh sau hậu phẫu để dự phòng nhiễm khuẩn vô tình diệt cả các loại vi khuẩn có lợi cho âm đạo, mất cân bằng độ pH.

Điều này lại tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm có cơ hội tấn công và sinh sôi gây tình trạng viêm nhiễm phụ khoa nặng nhẹ thậm chí ung thư cổ tử cung.

4. Lời khuyên của bác sĩ về vấn đề tác hại của việc đốt viêm lộ tuyến

Để điều trị viêm lộ tuyến tốt nhất, không để lại biến chứng nặng nề, lời khuyên dành cho chị em phụ nữ khi lựa chọn cách điều trị là:

  • Tìm địa điểm khám có uy tín để được thăm khám cẩn thận và chẩn đoán đúng.
  • Lựa chọn bác sĩ có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm để thủ thuật đốt nhiệt đạt hiệu quả cao, hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn.
  • Chăm sóc sau thủ thuật đốt nhiệt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, đảm bảo sức khỏe tốt, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Để chăm sóc sức khỏe tốt nhất, khi nhận thấy có những thay đổi bất thường, chị em phụ nữ nên chủ động đi khám.

Tham gia Group HỎI ĐÁP BỆNH PHỤ KHOA, nơi các chị em chia sẻ vấn đề của mình để nhận được tư vấn của bác sĩ.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ