Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Viêm lộ tuyến tử cung có nguy hiểm không? Là câu hỏi nhiều chị em đang mắc bệnh. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết.

Viêm lộ tuyến có nguy hiểm không – Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không gây ra nguy hiểm lớn nhưng có thể gây vô sinh và ung thư cổ tử cung. Điều trị kịp thời tại bệnh viện uy tín để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.Cùng tìm hiểu rõ hơn với BSCK II Sản phụ khoa Đỗ Thị Ngọc Lan.

1. Bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tình trạng có sự tổn thương lành tính ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm bên trong cổ tử cung đã bị phát triển và xâm lấn mặt ngoài. Bệnh nhân viêm lộ tuyến thường có các triệu chứng như tăng tiết dịch âm đạo, ngứa ngáy và mùi hôi. Điều không may là nếu không được điều trị kịp thời, bệnh này có thể dẫn đến vô sinh.

2. Những hậu quả của bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về câu hỏi “Viêm lộ tuyến có nguy hiểm không?”, chúng ta cần tìm hiểu về những ảnh hưởng của tình trạng bệnh này đối với cơ thể.

Hậu quả của bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Hậu quả của bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung.

2.1 Gây ra một số bệnh ở cơ quan sinh dục

Bệnh nhân viêm lộ tuyến có nguy cơ bị nhiễm trùng ở cổ tử cung vì đó là nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Điều này dẫn đến các bệnh như viêm nhiễm, viêm tắc vòi trứng, viêm tiểu khung và viêm nội mạc tử cung.

2.2 Gây vô sinh

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây cản trở cho tinh trùng đi vào gặp trứng. Ngoài ra, nó thay đổi độ pH âm đạo, làm cho tinh trùng khó sống và gặp trứng. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ và dẫn đến vô sinh.

2.3 Gây ung thư cổ tử cung

Tính chất ban đầu của lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương không gây hại, tuy nhiên, trong quá trình xâm lấn, các tế bào bên ngoài cổ tử cung phản ứng bằng cách tăng sinh. Điều này dẫn đến sự hình thành các tổn thương có thể gây ra ung thư. Nếu bệnh tái phát nhiều lần, có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung còn có đặc điểm dễ tái phát và khó để điều trị hoàn toàn. Nhiều trường hợp đã được điều trị bằng thuốc đặt âm đạo và kháng sinh nhưng bị tái nhiễm sau một khoảng thời gian sử dụng thuốc. Một số phương pháp diệt tuyến, như đốt laser và áp lạnh, đôi khi không hiệu quả. Vì vậy, bệnh có thể gây nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

3. Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý lành tính có thể điều trị khỏi nếu như phát hiện bệnh sớm. Một số phương pháp điều trị viêm lộ tuyến có thể kể đến bao gồm:

  • Điều trị nội khoa: Là phương pháp điều trị bằng thuốc, phương pháp này các bác sĩ sẽ thường áp dụng đối với giai đoạn đầu của bệnh lý. Có 2 loại thuốc thường sẽ được sử dụng khi điều trị bệnh, đó là:
  • Thuốc kháng sinh: Được sử dụng để tiêu diệt các nhóm vi khuẩn gây ra tình trạng viêm nhiễm ở lộ tuyến cổ tử cung. Để đảm bảo hiệu quả của việc sử dụng loại thuốc này, bệnh nhân cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ điều trị.
  • Thuốc đặt âm đạo: Thường chỉ sử dụng đối với những trường hợp viêm nhiễm nhẹ.
    • Phương pháp áp lạnh: Là một kỹ thuật khiến cho các tế bào viêm đông lại bằng cách sử dụng một dụng cụ y tế, thường là một công cụ kim loại, áp sát vào vùng cổ tử cung cần điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành bơm khí Nitơ lỏng vào khu vực này. Phương pháp này thường diễn ra khá nhanh và có khả năng tiêu diệt tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả.
Phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.
  • Phương pháp đốt điện: Hiện nay, phương pháp này được sử dụng phổ biến vì có khả năng chữa trị hiệu quả khá cao.
  • Phương pháp dao LEEP: Được đánh giá là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất trong số các phương pháp điều trị, bằng cách loại bỏ hoàn toàn vùng tế bào viêm thông qua việc sử dụng dây quây điện và điện thế thấp. Điều đặc biệt là quá trình phục hồi của người bệnh sau khi thực hiện phương pháp này diễn ra khá nhanh chóng.
Phương pháp dao leep.
Phương pháp dao leep.

4. Lời khuyên của bác sĩ

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan có lời khuyên với bệnh nhân: Người bệnh nên đến gặp bác sĩ nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, chẳng hạn như chảy máu bất thường, đau khi giao hợp hoặc sau đó, hoặc đau ở vùng bụng dưới mà không liên quan đến đau bụng kinh.

Những triệu chứng này có thể liên quan đến bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung. Cũng có nhiều khả năng các triệu chứng của người có liên quan đến một tình trạng khác nhưng cũng cần được bác sĩ chăm sóc.

5. Kết luận

Bệnh viêm lộ tuyến có nguy hiểm không? Bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ. Nó có thể gây ra một số bệnh phụ khoa, gây vô sinh và thậm chí ung thư cổ tử cung. Vì vậy, cần nhận biết và điều trị sớm để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Nếu bạn có mọi dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, hãy đi khám tại các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh có thể liên hệ qua hotline đặt lịch:
0868555168 hoặc qua website. Ngoài ra, chị em có thể tham gia vào group Facebook để hỏi đáp những vấn đề liên quan đến sản phụ khoa: ).

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ