Thế nào là viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng nếu không được can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chị em. Cùng tìm hiểu viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng qua bài viết dưới đây.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những ảnh hưởng về sức khỏe cũng như thiên chức làm mẹ của chị em. Cùng tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân, điều trị tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thế nào là viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

Cổ tử cung là bộ phận chuyển tiếp giữa âm đạo (cơ quan nối giữa bộ phận sinh dục ngoài và tử cung) với tử cung (cơ quan chịu trách nhiệm điều tiết máu trong chu kỳ kinh nguyệt và là “nơi ở” cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi suốt thai kỳ).

Cổ tử cung có cấu trúc khá đặc biệt với bên trong chứa các tế bào tuyến đảm nhận nhiệm vụ tiết chất nhầy, bên ngoài bao gồm các tế bào biểu mô lát giúp bảo vệ bộ phận này.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tế bào tuyến thay vì ở bên trong cổ tử cung lại phát triển mạnh và xâm lấn ra bên ngoài thế chỗ các tế bào biểu mô lát. Các tế bào tuyến ở vị trí này vẫn tiếp tục tiết dịch tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại phát triển.

Dựa vào mức độ xâm lấn và các triệu chứng xuất hiện của bệnh, viêm lộ tuyến được chia thành 3 cấp độ. Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng được đánh giá ở cấp độ 3.

Ở giai đoạn này, tình trạng lộ tuyến chiếm hơn 2/3 so với diện tích cổ tử cung kèm theo những triệu chứng được biểu hiện rầm rộ gây khó chịu cho người bệnh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng là tình trạng lộ tuyến chiếm hơn ⅔ diện tích cổ tử cung
Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng là tình trạng lộ tuyến chiếm hơn ⅔ diện tích cổ tử cung

2. Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

Nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ nặng rất đa dạng nhưng chủ yếu xoay quanh vấn đề tình trạng viêm không được phát hiện sớm hoặc điều trị đúng cách khi còn biểu hiện triệu chứng nhẹ. Cụ thể là:

 • Tình trạng lộ tuyến ở cấp độ 1 và 2 không được phát hiện sớm.
 • Điều trị viêm lộ tuyến giai đoạn nhẹ không dứt điểm khiến bệnh có xu hướng trầm trọng hơn.
 • Mặc dù, các triệu chứng của bệnh xuất hiện nhưng người bệnh không điều trị vì cho rằng bệnh sẽ tự khỏi.
 • Người bệnh không đi khám, tự ý điều trị tại nhà khiến bệnh lý nặng hơn.
 • Người bệnh không tuân thủ điều trị và các việc cần làm đi kèm điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
 • Khi đã khỏi, người bệnh không chăm sóc âm đạo đúng cách dẫn tới tái phát nghiêm trọng.
Do không được chẩn đoán và điều trị kịp thời nên viêm lộ tuyến có thể chuyển biến nặng
Do không được chẩn đoán và điều trị kịp thời nên viêm lộ tuyến có thể chuyển biến nặng

3. Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn nặng

Không giống như các cấp độ 1 và 2, viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 thường biểu hiện các triệu chứng rầm rộ, gây khó chịu cho người bệnh. Cụ thể là:

 • Khí hư (dịch âm đạo) ra nhiều: bình thường âm đạo luôn có dịch để bảo vệ hệ thống sinh dục của cơ thể. Khi cơ thể khỏe mạnh, khí hư có màu trắng trong và mùi tanh nhẹ. Khi xuất hiện viêm lộ tuyến, khí hư thường có mùi tanh và màu sắc bất thường, có khi khí hư nhầy lẫn máu.
 • Chảy máu vùng kín bất thường: tình trạng viêm nặng và kéo dài kết hợp với nồng độ hormone estrogen và progesterone tăng cao sẽ dẫn tới cổ tử cung bị sung huyết, dễ chảy máu.
 • Ngứa vùng kín: tình trạng viêm lan rộng sẽ gây ngứa, đau và rát vùng kín thường xuyên.
 • Đau bụng dưới: do cổ tử cung nằm ở phía bụng dưới nên khi xuất hiện viêm lộ tuyến, các dây thần kinh cảm giác đau ở cổ tử cung sẽ bị kích thích gây nên tình trạng đau bụng dưới dữ dội, lan ra thắt lưng.
 • Bất thường khi quan hệ tình dục: khi bị viêm lộ tuyến, vùng cổ tử cung rất nhạy cảm. Lúc này, nếu quan hệ tình dục dễ khiến cho cổ tử cung trầy xước hoặc chảy máu hơn bình thường.
 • Tiểu tiện bất thường: xuất hiện cảm giác mót tiểu hoặc đau khi đi tiểu.
Tình trạng nặng của viêm lộ tuyến gây ra khí hư bất thường
Tình trạng nặng của viêm lộ tuyến gây ra khí hư bất thường

4. Viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng nguy hiểm không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nói chung đều ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Với những trường hợp mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ nặng nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như:

 • Vô sinh: do vùng lộ tuyến tiết nhiều dịch nhầy khiến cho tinh trùng khó khăn trong việc di chuyển đến gặp trứng. Mặt khác, khi viêm xảy ra, pH âm đạo cũng không còn thích hợp để tinh trùng có thể sống sót đến khi gặp trứng.
 • Bệnh phụ khoa khác: tác nguyên nhân gây viêm lộ tuyến có thể di chuyển vào tử cung, ống dẫn trứngbuồng trứng để hình thành một số bệnh lý như viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng,…
 • Ung thư: tình trạng viêm lộ tuyến diễn ra trong thời gian dài có thể khiến cho các tế bào vùng cổ tử cung trở nên bất thường gây nên u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung,…
 • Ảnh hưởng đến thai kỳ: với những phụ nữ đang mang thai lại mắc viêm lộ tuyến thì nguy cơ vỡ ối non hoặc vỡ ối sớm gây đẻ non, dọa đẻ non, thai chết lưu, sảy thai, nhiễm trùng ối,… thường cao hơn những sản phụ khỏe mạnh.

5. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng

Điều trị tình trạng nặng của viêm lộ tuyến cổ tử cung là sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau.

Ban đầu, khi người bệnh đang trong tình trạng viêm nhiễm cấp tính với các triệu chứng rầm rộ, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tình trạng viêm bằng thuốc đặt âm đạo hoặc thuốc uống tùy từng trường hợp nhất định.

Sau khi đã điều trị ổn định tình trạng viêm cấp tính, bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn một trong số các biện pháp ngoại khoa phù hợp với người bệnh như áp lạnh, đốt, dao Leep để loại bỏ vùng cổ tử cung mắc bệnh.

 5.1. Áp lạnh

Áp lạnh là phương pháp sử dụng Nitơ lỏng ở nhiệt độ -50 độ C áp sát vào vùng bị bệnh khiến cho các tế bào lộ tuyến bị đông lại và chết dần theo thời gian.

Điều trị bằng phương pháp này thường chỉ mất từ 1- 2 phút nhưng lại chưa thật sự được áp dụng do chi phí cao.

Áp lạnh là phương pháp ít được sử dụng do chi phí cao
Áp lạnh là phương pháp ít được sử dụng do chi phí cao

5.2. Đốt

Ở biện pháp đốt vùng lộ tuyến, bác sĩ thường sử dụng một trong hai phương pháp phổ biến là đốt điện (sử dụng năng lượng cao từ nguồn điện) hoặc đốt bằng Laser (sử dụng năng lượng cao từ tia Laser) để loại bỏ đi vùng bị lộ tuyến. Đây là phương pháp thường được sử dụng tại thời điểm hiện tại.

Mặc dù đem lại lợi ích không thể phủ nhận nhưng nếu kỹ thuật viên không cẩn thận có thể khiến cho cổ tử cung xuất hiện sẹo xơ cứng. Điều này làm cho lỗ tử cung chít hẹp gây ra ứ máu kinh và hẹp đường vào gặp trứng của tinh trùng.

Vì vậy, người bệnh nên tìm đến các cơ sở điều trị có kỹ thuật cao để hạn chế biến chứng xuống thấp nhất có thể.

5.3. Dao LEEP

Đây là phương pháp sử dụng dòng điện có điện áp thấp (có chức năng như một con dao phẫu thuật) để loại bỏ các mô bất thường. Sự tác động của điện áp sẽ khiến cho các tế bào viêm lộ tuyến bị hoại tử và chết đi.

Mặt khác, với sự loại bỏ này, các tế bào ở vùng cổ tử cung cũng được kích thích để phát triển bình thường (tế bào tuyến ở bên trong, tế bào mô lát ở bên ngoài).

Sử dụng dao LEEP trong điều trị là phương pháp giúp loại bỏ chính xác vùng tổn thương mà không gây tổn hại đến các tế bào lành khác. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp chưa được ứng dụng nhiều do chi phí cao, đội ngũ phẫu thuật phải có kinh nghiệm.

Dao LEEP chưa được sử dụng nhiều trong điều trị viêm lộ tuyến

6. Lời khuyên của bác sĩ

Mặc dù viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý lành tính, ít có khả năng phát triển thành ung thư, các triệu chứng ở giai đoạn nhẹ thường không quá đặc trưng. Nhưng nếu không điều trị dứt điểm, tình trạng này có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể.

Do những nguyên nhân này nên khi phát hiện những dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung đặc biệt những dấu hiệu nặng, chị em nên đến các cơ sở chuyên khoa để phát hiện, điều trị thích hợp.

Ngoài ra, đây là bệnh lý dễ dàng tái phát nên chị em cần thực hiện đầy đủ các biện pháp chăm sóc và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các kiến thức về viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng. Đây là bệnh lý nguy hiểm nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thiên chức làm mẹ của nhiều chị em sau này.

Vì vậy, khi xuất hiện các dấu hiệu như khí hư ra nhiều, chảy máu âm đạo bất thường, đau bụng dưới hay ngứa vùng kín, chị em nên đặt lịch khám với bác sĩ Ngọc Lan tại đây để được chẩn đoán sớm bệnh lý này nhé.

Bài viết liên quan

Chưa được phân loạiThông tin kiến thức
Khám ung thư cổ tử cung có quan trọng không?

Khám ung thư cổ tử cung là biện pháp phòng ngừa các bệnh lý sinh sản nguy hiểm ở phụ nữ. Tìm hiểu những lưu ý khi khám sàng lọc ung thư của cổ tử cung ngay sau đây.

Chưa được phân loại
Đốt điện cổ tử cung tốt nhất khi nào?

Khi nào nên đi đốt điện cổ tử cung? Cần lưu ý gì khi chữa viêm lộ tuyến bằng đốt điện? Cùng nghe lời khuyên từ Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Chưa được phân loại
Tầm soát ung thư cổ tử cung chảy máu có nguy hiểm không?

Sau tầm soát ung thư cổ tử cung chảy máu là tình trạng thường gặp đối với phụ nữ làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Cùng tìm hiểu thêm với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Chưa được phân loại
U nang buồng trứng lành tính: Dấu hiệu và chẩn đoán

Dấu hiệu và phương pháp chẩn đoán u nang buồng trứng là gì? Nhận biết dấu hiệu sớm giúp chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Hãy tìm hiểu ngay hôm nay!

All in one
Liên hệ