U nang buồng trứng xuất huyết là gì?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

U nang buồng trứng xuất huyết là một dấu hiệu thường thấy ở những người bị u nang buồng trứng. Đây không phải là một tình trạng nguy hiểm hoặc đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xuất huyết từ u nang có thể gây ra các biến chứng có thể gây nguy hiểm. Điều này nên được theo dõi và điều trị kịp thời để tránh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Khác với xuất huyết nang buồng trứng là tình trạng sinh lý, u nang buồng trứng xuất huyết là biến chứng nguy hiểm gặp ở phụ nữ có u nang buồng trứng. Do đó điều này nên được theo dõi và điều trị kịp thời để tránh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

1. U nang buồng trứng xuất huyết

 1.1. U nang buồng trứng xuất huyết là gì?

Xuất huyết từ buồng trứng có thể xảy ra khi mạch máu nhỏ bị vỡ trong quá trình trứng phóng noãn, hoặc khối u nang buồng trứng vỡ, dẫn đến tình trạng chảy máu và đau ở vùng bụng dưới. Cần phân biệt u nang buồng trứng xuất huyết và hiện tượng nang buồng trứng xuất huyết sinh lý (bình thường) xảy ra hàng tháng khi có trứng rụng ở phụ nữ. 

Hiện tượng nang buồng trứng xuất huyết tự lành và biến đổi thành nang xuất tiết ra và các chất nội tiết cần thiết cho cơ thể nữ giới. Trong khi đó.  u nang buồng trứng xuất huyết do vỡ u nang là một biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân có thể mất máu nhanh chóng và đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

U nang buồng trứng xuất huyết
U nang buồng trứng xuất huyết

 1.2. Nguyên nhân gây u nang buồng trứng xuất huyết

U nang buồng trứng xuất huyết thường xảy ra khi u nang phát triển tới kích thước lớn và bị vỡ. U nang thường chứa nhiều dịch và lớp vỏ mỏng, dễ bị tác động bởi các ngoại lực. Một tác động nhỏ như quan hệ tình dục thô bạo, lao động nặng, hoặc ngoại lực tác động vào vùng bụng dưới có thể gây vỡ u nang.

 1.3. Triệu chứng

U nang buồng trứng không có triệu chứng rõ ràng và thường bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác như rối loạn kinh nguyệt, viêm vùng chậu, viêm lộ tuyến cổ tử cung… Tuy nhiên, những triệu chứng hay xảy ra của u nang buồng trứng gồm:

  •  Tình trạng đau âm ỉ vùng bụng dưới phía bên có u nang thường xuyên.
  •  Đau trong thời kỳ kinh nguyệt.
  •  Chảy máu và đau rát vùng âm đạo.
  •  Cơn đau bụng dưới đột ngột và vô cùng đau đớn nếu u nang vỡ, có thể gây ra tình trạng thiếu máu cấp tính và nguy hiểm đến tính mạng.

 2. Điều trị u nang buồng trứng xuất huyết như thế nào?

U nang buồng trứng không phải là căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, u nang buồng trứng xuất huyết có thể gây ra biến chứng vỡ khối u và đe dọa tính mạng. Khi xuất hiện triệu chứng chảy máu từ u nang, người bị bệnh cần thực hiện những biện pháp:

  •  Sử dụng thuốc giảm đau: Nếu mức độ đau không quá nghiêm trọng, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau tạm thời để giảm đau. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc giảm đau mà cần điều trị nguyên nhân gây ra bệnh. Các phương pháp giảm đau khác như chườm ấm.
  •  Điều trị u nang: Ngoài việc tuân theo phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định, có thể sử dụng các loại thảo dược và bổ sung vitamin để hạn chế chảy máu từ u nang và cần được giám sát trong thời gian nhất định.
U nang buồng trứng xuất huyết gây nên cơn đau bụng dưới đột ngột
U nang buồng trứng xuất huyết gây nên cơn đau bụng dưới đột ngột

 3. Phòng ngừa biến chứng u nang buồng trứng

Để tránh u nang buồng trứng xuất huyết, chị em cần thực hiện điều trị tận tâm theo phác đồ chỉ định của bác sĩ và tái khám theo lịch hẹn khi phát hiện có u nang.

U nang buồng trứng có yếu tố di truyền. Do đó, nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh, nguy cơ mắc u nang buồng trứng là rất cao. Vì vậy, chúng ta cần phải cảnh giác, đề phòng để phát hiện và điều trị sớm, từ đó tránh nguy cơ xuất huyết từ u nang. Ngoài ra, chị em phụ nữ cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

4. Lời khuyên của bác sĩ

Tóm lại, u nang buồng trứng xuất huyết là một biến chứng nguy hiểm của bệnh u nang buồng trứng, có thể gây chảy máu và đau đớn ở vùng bụng dưới. Để phòng ngừa biến chứng, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị kịp thời.

Nếu có bất cứ triệu chứng bất thường như đau trong thời kỳ kinh nguyệt, đau vùng bụng dưới đột ngột,… bạn hãy lập tức đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về u nang buồng trứng, hãy liên hệ với bác dĩ sản phụ khoa để được giải đáp.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ