U nguyên bào nuôi là gì?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

U nguyên bào nuôi là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến thai kỳ của phụ nữ. Đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

U nguyên bào nuôi là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến thai kỳ của phụ nữ. Đây là một bệnh cực kỳ nguy hiểm vì nó có khả năng xâm lấn và chế tạo một loại hormone gọi là hCG do tế bào thai sinh ra.

1. Khái niệm u nguyên bào nuôi

U nguyên bào nuôi là một tình trạng không bình thường trong quá trình phát triển của nhau thai trong thai nghén. Có hai phân loại chính của bệnh, đó là dạng tồn tại và dạng thai trứng.

U nguyên bào nuôi tồn tại khi bệnh tình xuất hiện trong tử cung và là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Ở dạng thai trứng, nguyên bào nuôi xâm nhập vào tử cung gây thủng và gây ra chảy máu. Loại này có khả năng di căn xa và có đặc điểm ung thư.

Thai trứng
Thai trứng
  • U nguyên bào nuôi tại nhau bám: Các nguyên bào nuôi trung gian bắt đầu tấn công từ vùng nhau (rau) bám nằm bên trong tử cung. Hiện tượng này được xem là bất thường trong thai kỳ.
  • Ung thư nguyên bào nuôi: Khi u nguyên bào nuôi đã lan rộng đến âm đạo hoặc phổi, dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng khác, thì được coi là ung thư. Việc phát hiện ung thư nguyên bào nuôi kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ của người bệnh.

2. Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân của bệnh có thể liên quan đến sảy thai hoặc điều trị phá thai, đặc biệt là phá thai thai trứng. Khoảng 70% các trường hợp u nguyên bào nuôi được phát hiện sau 4 tháng nạo thai trứng. Tuy nhiên, đến nay nguyên nhân chính xác của bệnh này vẫn chưa được xác định.

Các yếu tố như sử dụng thuốc tránh thai, hút thuốc lá, nhiễm chất độc hoặc vi rút, số lần sinh, tuổi thai nghén hoặc nhóm máu không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh.

Một số triệu chứng thông thường của bệnh u nguyên bào gồm:

  • Xuất huyết âm đạo không bình thường không phải do kinh nguyệt
  • Tử cung lớn, mềm, kém đàn hồi
  • Nang hoàng tuyến chèn ép
  • Nếu một phụ nữ mang thai bị mắc u nguyên bào nuôi, thai trứng khó phục hồi và không có sự tăng trưởng sau 4 tuần.

Để chẩn đoán bệnh u nguyên bào nuôi, bác sĩ cần phải dựa vào xét nghiệm chỉ số Beta hCG và được chẩn đoán tổ chức thông qua cuộc khám chuyên khoa.

U nguyên bào nuôi được chẩn đoán bằng xét nghiệm beta HCG
U nguyên bào nuôi được chẩn đoán bằng xét nghiệm beta HCG

3. Đối tượng dễ mắc bệnh u nguyên bào nuôi

Phụ nữ mang thai hoặc đã từng mang thai trong độ tuổi sinh sản là đối tượng dễ mắc bệnh u nguyên bào nuôi. Tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn ở phụ nữ có mức sống thấp và điều kiện kinh tế khó khăn so với những nước phát triển. Đồng thời, nguy cơ mắc bệnh cũng tăng theo tuổi của phụ nữ.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị tình trạng bệnh trên khá phức tạp và yêu cầu đội ngũ y tế giàu kinh nghiệm. Phụ nữ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có cơ hội được điều trị và khỏi bệnh. Đối với những trường hợp khác, cần được theo dõi chặt chẽ và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

4. Điều trị u nguyên bào nuôi

  • Điều trị bằng hóa chất (Hoá trị liệu)

Điều trị bằng hóa chất là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất cho u nguyên bào nuôi. Các loại thuốc được sử dụng trong quá trình này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Một số thuốc thường được sử dụng bao gồm cyclophosphamide, doxorubicin, vincristine và prednisone. Điều trị bằng hóa chất có thể được áp dụng độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật hoặc xạ trị.

  • Can thiệp phẫu thuật 

Can thiệp phẫu thuật là một phương pháp điều trị khác cho u nguyên bào nuôi. Phẫu thuật được áp dụng để loại bỏ hoặc giảm kích thước của khối u. Trong một số trường hợp, phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

  • Liệu pháp bức xạ (Xạ trị)

Liệu pháp bức xạ là một phương pháp điều trị khác cho u nguyên bào nuôi. Liệu pháp này sử dụng tia X hoặc các loại tia khác để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp bức xạ có thể được áp dụng độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như điều trị bằng hóa chất hoặc can thiệp phẫu thuật.

5. Lời khuyên của bác sĩ

U nguyên bào nuôi là một loại ung thư nghiêm trọng, nhưng có thể điều trị được. Nếu bạn hoặc người thân của bạn bị chẩn đoán mắc bệnh này, hãy không ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia y tế.

Họ có thể tư vấn về các phương pháp điều trị phù hợp như hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị. Đồng thời, hãy duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân đối và vận động thường xuyên. Cuối cùng, tinh thần lạc quan và sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị.

U nguyên bào nuôi là một căn bệnh nguy hiểm liên quan đến thai kỳ của phụ nữ. Việc chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách là quan trọng để nhanh chóng hồi phục.Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như đau bụng, ra máu bất thường.

Hãy đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị kịp thời. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về u nguyên bào nuôi, những phương pháp điều trị tình trạng u nguyên bào, hãy liên hệ với phòng khám để được tư vấn theo địa chỉ zalo.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Tại sao nội mạc tử cung dày gây rong kinh?

Nội mạc tử cung dày gây rong kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Nếu nắm rõ nguyên nhân, chị em có thể dễ dàng kiểm soát hiện tượng này.

Thông tin kiến thức
Bị rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Rong kinh kéo dài ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của chị em. Vậy rong kinh 15 – 20 ngày có sao không?

Thông tin kiến thức
Bầu bị đau đầu 3 tháng đầu: Nguyên nhân và cách điều trị

Đang mang bầu bị đau đầu 3 tháng đầu là một trong những nỗi lo mà các chị em thường gặp. Cùng bài viết tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Thông tin kiến thức
Bà bầu bị đau đầu 3 tháng giữa liệu có nguy hiểm?

Bầu bị đau đầu 3 tháng giữa gây khó chịu và lo lắng cho mẹ bầu. Bài viết này sẽ giải thích nguyên nhân và cung cấp các biện pháp giảm đau an toàn, hiệu quả.

All in one
Liên hệ