Viêm lộ tuyến cổ tử cung khám những gì?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khám những gì là câu hỏi được quan tâm của những chị em. Cùng tìm hiểu các vấn đề trong thăm khám viêm lộ tuyến ở bài viết dưới đây.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khám những gì và điều trị ra sao là những thắc mắc được chị em phụ nữ vô cùng quan tâm. Việc thăm khám và sàng lọc tổn thương sẽ hỗ trợ nhiều để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

1. Khám viêm lộ tuyến cổ tử cung khám những gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khám những gì: Khám viêm lộ tuyến cổ tử cung được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn về phụ khoa, tình trạng này thực sự có thể nhìn thấy được khi khám phụ khoa vì cổ tử cung của người bệnh có thể có màu đỏ tươi và cứng hơn bình thường. Đôi khi nó có thể chảy máu một chút trong quá trình kiểm tra.

Khám viêm lộ tuyến cổ tử cung rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Viêm lộ tuyến cổ tử cung khám những gì?
Khám viêm lộ tuyến cổ tử cung rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh, Viêm lộ tuyến cổ tử cung khám những gì?

Các phương pháp thăm khám nhằm mục đích chẩn đoán xác định phổ biến nhất cho viêm lộ tuyến cổ tử cung bao gồm:

 • Thăm khám phụ khoa bằng tay và mỏ vịt: Khi khám phụ khoa, bác sĩ có thể nhìn được vào cổ tử cung để quan sát nó có hình thái, màu sắc hay ra máu bất thường không.
 • Xét nghiệm Pap: Trong xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào từ vùng cổ tử cung và kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường trong tế bào nào không.
 • Soi cổ tử cung: Trong quá trình soi cổ tử cung, bác sĩ sử dụng một công cụ soi cổ tử cung, dụng cụ này sẽ phóng đại để kiểm tra bề mặt cổ tử cung nhằm tìm chính xác hơn về bất kỳ dấu hiệu nào của bất thường vùng cổ tử cung hoặc các bất thường khác trong âm đạo. Thủ tục này có thể được thực hiện tại các bệnh viện sản khoa uy tín.
 • Sinh thiết: Sinh thiết là một thủ thuật bao gồm lấy một mẫu mô từ cổ tử cung để kiểm tra các dấu hiệu của mô tế bào hoặc bệnh lý bất thường. Sinh thiết có thể được thực hiện cùng lúc với soi cổ tử cung.

2. Kết quả viêm lộ tuyến độ 1,2,3 nghĩa là gì

Người bệnh sau khi được các bác sĩ có chuyên môn về bệnh phụ khoa thăm khám sẽ được kết luận về mức độ tổn thương của bệnh. Viêm lộ tuyến cổ tử cung khám những gì phụ thuộc vào độ lớn tổn thương ở cổ tử cung.

 • Cấp độ 1: Tế bào tuyến trong ống tử cung chỉ mới lan ra bên ngoài, diện tích tổn thương còn nhỏ, không vượt quá 30%. Tình trạng viêm nhiễm còn chưa lan rộng, chưa gây những ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và quan hệ tình dục.
 • Cấp độ 2: Diện tích cổ tử cung bị tổn thương lan rộng, gây ra mức độ tổn thương nặng trong khoảng từ 50-70%. Thăm khám và điều trị sớm là cách duy nhất tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh.
 • Cấp độ 3: Vùng cổ tử cung bị tổn thương đã lan rộng hơn 70% diện tích. Các triệu chứng bệnh xuất hiện nhiều và ngày càng nặng nề hơn, có nguy cơ tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm xuất hiện, cần xử trí ngay lập tức.

3. Lưu ý trước khi đi khám lộ tuyến cổ tử cung 

Một số lưu ý khi đi khám viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Một số lưu ý khi đi khám viêm lộ tuyến cổ tử cung
 • Khi đi khám phụ khoa, người bệnh nên lựa chọn mặc những trang phục thoải mái, dễ cởi để các thao tác khám, siêu âm được diễn ra nhanh chóng, tránh mất nhiều thời gian.
 • Không nên đi khám phụ khoa trong những ngày hành kinh vì lúc này tử cung đang chảy máu số lượng nhiều và niêm mạc tử cung có hiện tượng bong ra, làm cho việc quan sát của bác sĩ trở nên khó khăn. Đồng thời, việc lấy mẫu để xét nghiệm cũng không thực hiện được trong thời gian này.
 • Thêm vào đó, trong những ngày hành kinh, cổ tử cung mở rộng và máu kinh ứ đọng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và tác nhân gây bệnh phát triển, từ đó tăng nguy cơ viêm nhiễm. Tuy nhiên, tùy vào mỗi người bệnh và bệnh lý khác nhau thì người bệnh cũng có thể được hẹn khám lại vào giữa thời gian kinh nguyệt để được theo dõi.
 • Để đảm bảo kết quả thăm khám viêm lộ tuyến cổ tử cung và kiểm tra phụ khoa được chính xác, trước khi đi khám nên tránh quan hệ tình dục ít nhất là 2 ngày. Việc này cần thiết vì quan hệ tình dục có thể làm tinh trùng lẫn vào các tế bào cổ tử cung hoặc dịch tiết âm đạo, gây ra kết quả xét nghiệm không chính xác. Ngoài ra, hoạt động tình dục cũng tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín, có thể ảnh hưởng đến kết quả thăm khám.
 • Trước khi đi khám phụ khoa, phụ nữ nên vệ sinh vùng kín bằng nước sạch mà không sử dụng bất kỳ dung dịch vệ sinh hoặc hóa chất nào. Cũng không nên áp dụng thuốc, bôi thuốc hoặc thục mạng sâu vào âm đạo. Những biện pháp này có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra phụ khoa.

Bên cạnh những điều quan trọng ở trên đây thì chị em phụ nữ cũng nên ghi nhớ thêm một số lưu ý khác nữa khi đi khám phụ khoa đó là:

 • Không cần ngần ngại thảo luận trực tiếp với bác sĩ về những thắc mắc của bạn. Việc này sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về vấn đề bạn đang gặp phải và cung cấp những tư vấn chính xác để giải quyết vấn đề.
 • Nên cung cấp một cách thật chi tiết các thông tin liên quan tới các vấn đề với bác sĩ để giúp cho bác sĩ có thêm những căn cứ nhằm chẩn đoán bệnh được chính xác hơn:
 • Chu kỳ kinh nguyệt: thời gian, chất lượng kinh nguyệt, triệu chứng bất thường đi kèm trong chu kỳ kinh nguyệt (nếu có),..
 • Đã từng phẫu thuật hay đang sử dụng loại thuốc điều trị gì?
 • Cung cấp cho bác sĩ về giấy tờ về tiền sử bệnh đợt này hoặc đơn thuốc đang sử dụng với mục đích điều trị.
 • Thực trạng trong đời sống tình dục, hôn nhân, sinh nở,…
 • Các biện pháp tránh thai đang sử dụng
 • Tiền sử bệnh lý trong gia đình.

Nếu người bệnh tuân thủ đúng những lưu ý trên đây thì viêm lộ tuyến cổ tử cung khám những gì không còn là trở ngạị.

4. Lời khuyên của bác sĩ:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh lý ngày càng phổ biến, phụ nữ cần thăm khám phụ khoa định kỳ, làm những sàng lọc cơ bản để được chẩn đoán và điều trị sớm. Bác sĩ khuyên rằng thời điểm tốt nhất nên đi khám phụ khoa thường là sau khi sạch kinh khoảng 2 – 3 ngày vì lúc đó rất dễ đánh giá cơ quan sinh sản và cũng đánh giá một cách chính xác nhất.

Giai đoạn nằm xung quanh ngày rụng trứng nếu như đi thăm khám phụ khoa thì cũng có thể dễ nhầm lẫn dịch âm đạo sinh lý với các loại dịch trong âm đạo bất thường, việc lấy bệnh phẩm cũng dễ gặp khó khăn.

Nếu như khám phụ khoa vào cuối kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung sẽ tăng sinh rất dày nên gây ra hạn chế cho việc quan sát cấu trúc của thành và lòng tử cung trong quá trình siêu âm.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thăm khám ở giữa các ngày hành kinh. Bác sĩ sẽ tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân và mỗi bệnh lý để quyết định ngày tái khám sao cho thuận lợi cho việc chẩn đoán nhất.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khám những gì? Nếu cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ qua Zalo với phòng khám để được tư vấn chi tiết.

Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh có thể liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168 hoặc qua website. Ngoài ra, chị em có thể tham gia vào group Facebook, Zalo để hỏi đáp những vấn đề liên quan đến sản phụ khoa.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ