Bị viêm khi mang thai tháng đầu cần làm gì?

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Nhiều chị em thắc mắc bị viêm khi mang thai tháng đầu có nên điều trị hay không? Nếu không điều trị có ảnh hưởng gì đến thai kỳ không? Cùng làm rõ hơn với BS Ngọc Lan trong bài này nhé!

Nhiều chị em thắc mắc bị viêm khi mang thai tháng đầu có nên điều trị hay không? Nếu không điều trị có ảnh hưởng gì đến thai kỳ không? Cùng làm rõ hơn với BSCK Đỗ Thị Ngọc Lan trong bài này nhé!

1. Ca bệnh phát hiện bị viêm khi mang thai tháng đầu

1.1. Thông tin ca bệnh:

Chị Ngô T.Q (32 tuổi), đến Phòng khám Chuyên Khoa Siêu âm Sản Phụ khoa – BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan vào ngày 30/01/2024 với lý do ra nhiều khí hư, thử que 2 vạch.

Tiền sử: Chị Q lấy chồng gần đây, chưa từng có thai, tiền sử kinh nguyệt đều. Kỳ kinh cuối vào ngày 05/01/2014. Chị thấy ra dịch nâu âm đạo vào ngày 17/1/2024.

1.2. Kết quả khám vùng chậu:

  • Âm hộ bình thường.
  • Âm đạo ít khí hư.
  • Cổ tử cung lộ tuyến rộng, nhiều mạch máu lớn tăng sinh, chạm chảy máu.
  • Tử cung và hai phần phụ bình thường.

Chị Q được bác sĩ cho làm thêm siêu âm đầu dò, soi tươi dịch âm đạo, tế bào âm đạo và HPV để tìm nguyên nhân gây viêm và điều trị cho kết quả:

  • Siêu âm: Hình ảnh trên siêu âm tương đương thai 8 tuần 6 ngày, tim thai 164l/ph, không có hiện tượng bong rau.
  • Soi tươi: Cầu khuẩn ít, trực khuẩn Gram âm ít.
  • Tế bào âm đạo lành tính.
  • HPV âm tính.

1.3.  Kết luận bệnh:

Thai 8 tuần 6 ngày – Viêm âm đạo do tạp khuẩn (bị viêm khi mang thai).

2. Kế hoạch điều trị bị viêm khi mang thai

Điều trị viêm khi mang thai: Điều trị viêm phụ khoa phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng viêm và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Đặc biệt, bị viêm khi mang thai lại là trường hợp đặc biệt được rất nhiều chị em quan tâm. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống hằng ngày của người mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì đây được xem là giai đoạn phát triển và hình thành các cơ quan quan trọng của cơ thể thai nhi.

Với trường hợp của chị Q: bác sĩ hướng dẫn về cách vệ sinh, hạn chế viêm nhiễm. Hướng dẫn chị Q đặt thuốc trong 10 ngày, mỗi ngày 01 viên, đặt sâu vào âm đạo. Hẹn chị sau khi đặt hết thuốc 2-3 ngày kiểm tra lại tình trạng viêm nhiễm.

3. Những điều cần lưu ý khi bị viêm khi mang thai

  • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ người mẹ rất dễ bị viêm nhiễm

Do trong giai đoạn này, cơ thể người mẹ phải thay đổi để thích ứng với sự làm tổ và phát triển của thai nhi trong tử cung. Điều này làm cho môi trường âm đạo bị mất cân bằng, hệ lụy của nó là làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có lợi và tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại, nấm,… Vậy nên, giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, người mẹ rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa.

  • Bàn luận về ca bệnh

Trong trường hợp của chị Q, chị đã đến thăm khám và điều trị kịp thời, được bác sĩ chuyên khoa đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Từ đó, tình trạng viêm nhiễm thuyên giảm, sức khỏe của cả người mẹ và sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ được đảm bảo.

3.1. Nhiều chị em thắc mắc: Bị viêm khi mang thai ảnh hưởng như thế nào?

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, cơ thể của phụ nữ trải qua những biến đổi đáng kể để thích ứng với việc mang thai.

Điều này đặc biệt nhạy cảm vì cơ thể đang chuẩn bị chào đón một sinh linh mới trong tử cung. Bất kỳ tác động nào, dù nhỏ, cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và em bé. Những tác động tiêu cực có thể gây ra các vấn đề như dọa sảy hoặc thậm chí là sảy thai.

Viêm nhiễm trong thai kỳ có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như ra khí hư hoặc chảy máu âm đạo, gây lo lắng và căng thẳng cho bà bầu. Tâm trạng căng thẳng và lo lắng của mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi và tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Do đó, việc duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và em bé.

Viêm phụ khoa khi mang thai 3 tháng đầu tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.
Bị viêm khi mang thai 3 tháng đầu tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.

Tình trạng bị viêm khi mang thai có thể ảnh hưởng không chỉ đến các cơ quan sinh dục mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ối và thai lưu, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của thai nhi và có thể gây ra dị tật.

Nếu không điều trị triệt để, viêm nhiễm khi mang thai có thể gây ra những vấn đề trong quá trình sinh. Mầm bệnh từ âm đạo của người mẹ có thể được truyền sang cho em bé, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh mắt, hô hấp và da.

Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe và điều trị các vấn đề viêm nhiễm trong thai kỳ để bảo vệ cả mẹ và em bé khỏi các biến chứng tiềm ẩn.

4. Kết luận về bị viêm khi mang thai

Bị viêm khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, khi có những biểu hiện bất thường, chị em nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị viêm khi mang thai phù hợp, đảm bảo cả mẹ và bé đều có một thai kỳ khỏe mạnh.

Khi có bất cứ biểu hiện nào về tình trạng viêm khi mang thai, chị em nên đi khám và điều trị phác đồ phù hợp để có một thai kỳ khỏe mạnh
Khi có bất cứ biểu hiện nào về tình trạng viêm khi mang thai, chị em nên đi khám và điều trị phác đồ phù hợp để có một thai kỳ khỏe mạnh

Phòng khám Chuyên Khoa Siêu âm Sản Phụ khoa của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan tự hào là một cơ sở khám chữa bệnh phụ khoa uy tín, được rất nhiều chị em tin tưởng. Liên hệ đặt lịch khám ngay tại đây.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thông tin kiến thức
Uống Blackmores Evening bị chậm kinh có đúng không?

Có ý kiến cho rằng uống Blackmores Evening bị chậm kinh, liệu điều này có đúng không? Vậy Blackmores Evening là thuốc gì, quan điểm trên có chính xác?

All in one
Liên hệ