Chậm kinh que thử thai 2 vạch, siêu âm không thấy thai

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Chậm kinh que thử thai 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai là một vấn đề bất thường. Tìm hiểu hiện tượng này với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan.

Hiện tượng chậm kinh que thử thai 2 vạch thông thường là dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên, nếu xảy ra hiện tượng chậm kinh, nhưng siêu âm không thấy túi thai trong buồng tử cung thì đây có thể là tình trạng bất thường có thể gặp ở phụ nữ đang độ tuổi sinh sản. Vậy cùng tìm hiểu về hiện tượng này với BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan.

1. Thông tin ca bệnh chậm kinh que thử thai 2 vạch

Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?
Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh nhân nữ, 22 tuổi chưa lập gia đình, đã quan hệ tình dục, kinh nguyệt đều, chu kỳ kinh 28 – 30 ngày. Bệnh nhân đến thăm khám tại Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa – BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan ngày 09/12/2023 với hiện tượng chậm kinh que thử thai 2 vạch sau 3 tuần, que thử thai 2 vạch mờ, kỳ kinh cuối là 18/10/2023. Thăm khám lâm sàng đã cho thấy các dấu hiệu:

→ BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan chỉ định bệnh nhân bị chậm kinh que thử thai 2 vạch xét nghiệm thêm soi tươi khí hư (do âm đạo bệnh nhân nhiều khí hư đặc, bẩn), siêu âm đầu dò âm đạo.

Điều này giúp bác sĩ đánh giá kỹ hơn về tử cung, buồng trứng và đánh giá khả năng có thai của bệnh nhân, định lượng nồng độ beta HCG trong máu đánh giá xem mức độ tăng beta HCG có tương xứng với hình ảnh trên siêu âm hay không, đồng thời loại trừ cấp chửa ngoài tử cung là một cấp cứu trong sản khoa.

⇒ Kết quả cận lâm sàng/xét nghiệm đã có:
Thông qua siêu âm tử cung – buồng trứng qua đầu dò âm đạo thì cho ra hình ảnh:

  • Niêm mạc tử cung dày 13,16 mm
  • Tạm thời chưa phát hiện túi ối trong buồng tử cung
  • Hai buồng trứng rất nhiều nang nhỏ (đa nang).

⇒ Chẩn đoán của bác sỹ: Chậm kinh que thử thai 2 vạch, siêu âm không thấy thai/ Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung

2. Kế hoạch điều trị cho bệnh nhân

Với triệu chứng chậm kinh que thử thai 2 vạch, siêu âm không thấy thai cần đánh giá sự thay đổi của beta HCG: beta HCG theo dõi trong 24 – 48h, có xu hướng tăng hay giảm.

Nếu có xu hướng tăng thì mức độ tăng có phù hợp với lâm sàng (thăm khám tử cung, cổ tử cung) và chẩn đoán hình ảnh (siêu âm đầu dò âm đạo) hay không. Biết được về sự thay đổi nồng độ beta HCG, bác sĩ chuyên khoa phụ sản có thể đưa ra được cách phương pháp điều trị phù hợp với tình hình.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng áp dụng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo để điều trị trường hợp chậm kinh que thử thai 2 vạch. Nếu nồng độ beta HCG tăng tương ứng với tuần thai, cần theo dõi thời gian túi thai về buồng tử cung. Loại trừ được khả năng chửa ngoài tử cung của người bệnh.

Ngoài ra, bác sĩ còn phối hợp điều trị viêm âm đạo cho bệnh nhân.

3. Những điều cần lưu ý

Chửa ngoài tử cung (thai ngoài tử cung) là tình trạng túi thai không làm tổ ở trong buồng tử cung mà làm tổ ở vị trí khác ngoài buồng tử cung. Các vị trí thường gặp thai ngoài tử cung bao gồm:

  • Thai làm tổ ở vòi tử cung: Đây là trường hợp chửa ngoài tử cung thường gặp nhất (chiếm 95% tỷ lệ mắc)
  • Thai làm tổ trong buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng,…
Vị trí thường gặp thai ngoài tử cung.
Vị trí thường gặp thai ngoài tử cung

Que thử thai quickstick sẽ hoạt động dựa trên nồng độ của hormone HCG (hormone do bánh rau tiết ra) có mặt trong nước tiểu, không phụ thuộc vào vị trí làm tổ của túi thai. Khi nồng độ HCG trong nước tiểu đạt ngưỡng dương tính, que thử sẽ hiện lên 2 vạch bất kể thai nằm ở vị trí nào, cho dù que thử thai 2 vạch mờ cũng có thể nghi ngờ có thai.

Phần lớn các trường hợp chậm kinh que thử thai 2 vạch là hai dấu hiệu chính nghi ngờ có thai. Tuy vậy, trên thực tế, có khá nhiều trường hợp sai số do que thử thai chất lượng kém.

Chậm kinh que thử thai 2 vạch sau đó bị mờ có bình thường không?
Que thử thai 2 vạch mờ có bình thường không?

Tuy nhiên, nồng độ hormone HCG trong nước tiểu ở phụ nữ mang thai ngoài buồng tử cung sẽ có xu hướng giảm dần. Chính vì thế với những trường hợp mang thai ngoài tử cung, khi thử thai bằng que thử thai có thể sẽ thấy vạch thứ 2 lên mờ.

Ngay sau khi kiểm tra bằng que thử thai nhanh Quickstick, phụ nữ cần phải nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa sản để có thể được thăm khám. Siêu âm đầu dò được chỉ định để kiểm tra xem túi thai đã vào buồng tử cung hay chưa.

Trường hợp tuần thai chưa đủ thời gian để thai vào buồng, các bác sĩ sẽ cần hẹn lại bệnh nhân đến kiểm tra sau 1 – 2 tuần nữa, làm định lượng nồng độ HCG trong máu (beta HCG) và siêu âm lại đánh giá vị trí túi thai, mức độ phát triển của thai.

Nếu nghi ngờ có túi thai làm tổ ngoài buồng tử cung các bác sĩ sẽ thực hiện xác định được vị trí túi thai bằng siêu âm đầu dò qua đường âm đạo, siêu âm ổ bụng hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ).

Đối với trường hợp có thai ngoài tử cung, nồng độ beta HCG lúc này cũng sẽ có sự thay đổi không bình thường. Nồng độ beta HCG có thể tăng lên hoặc giảm xuống liên tục (bình thường beta HCG sẽ tăng khoảng 2 lần sau mỗi 48-72h và đạt đỉnh ở khoảng tuần 8-10 của thai kỳ. Với trường hợp chửa ngoài tử cung ở thể đã thoái triển (thoái hóa), nồng độ beta HCG sẽ có xu hướng giảm dần cho tới khi xuống kết quả xuống dưới 15 mUI/ml.

Việc theo dõi liên tục chỉ số beta HCG trong vòng mỗi 24 – 48h là cực kỳ quan trọng để theo dõi khả năng phát triển của khối thai ngoài tử cung. Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra được lời khuyên và tư vấn về phương hướng điều trị phù hợp nhất.

4. Lời khuyên của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan

Chửa ngoài tử cung là một cấp cứu trong sản khoa, chửa ngoài tử cung có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm đến người mẹ. Tình trạng này có thể dẫn đến xuất huyết ồ ạt vào ổ bụng, dẫn đến biến đổi tiêu cực về mạch và huyết áp của người mẹ. Thậm chí, người mẹ có thể tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Tùy vào mức độ của chửa ngoài tử cung và phương pháp điều trị (nội khoa/ngoại khoa) và cơ địa, mỗi người có thời gian phục hồi khác nhau.

Tuy nhiên, các chuyên gia về chuyên ngành sản phụ khoa khuyến khích chị em nên để cơ thể có thời gian phục hồi trở lại trong thời gian khoảng từ 6 tháng cho tới 1 năm thì hãy bắt đầu có thai trở lại. Điều này vừa giúp cho cơ thể có đủ thời gian phục hồi sức khỏe, cũng vừa giúp cho cơ quan sinh dục ổn định lại cấu trúc và chức năng.

Nhìn chung, tình trạng chậm kinh que thử thai 2 vạch, siêu âm không thấy thai thường sẽ phải loại trừ có mang thai ngoài tử cung hay không. Đây một hiện tượng thường gặp và là một tình trạng nặng nề khi mang thai. Chính vì thế, việc theo dõi thai kỳ định kỳ là vô cùng cần thiết đối với mỗi phụ nữ có thai nào để có thể sớm phát hiện được những bất thường và kịp thời xử trí trước khi chửa ngoài tử cung tiến triển xấu hơn.

Để có thể đặt lịch khám sản phụ khoa và sàng lọc ung thư cổ tử cung tại phòng khám của BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, người bệnh liên hệ qua hotline đặt lịch: 0868 555 168.

Bài viết liên quan

Phân tích ca bệnh
Triệu chứng của nhiễm HPV – tầm soát quan trọng thế nào?

Nhiễm HPV là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Do đó, chị em cần nắm rõ các triệu chứng, tầm soát bệnh định kỳ để tránh hậu quả đáng tiếc. 

Phân tích ca bệnh
Kinh ra ồ ạt, dấu hiệu của Polyp cổ tử cung

Lượng máu kinh nguyệt của chị em luôn có sự khác nhau. Tuy nhiên, chị em bị kinh ra ồ ạt có thể dấu hiệu của Polyp cổ tử cung.

Phân tích ca bệnh
Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung?

Cách điều trị rong kinh do lạc nội mạc tử cung như thế nào? Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Phân tích ca bệnh
Rong huyết cả tháng chỉ vì lý do này, chị em chú ý!

Hãy cùng BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan giải đáp thắc mắc về tình trạng rong huyết, nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết dưới đây.

All in one
Liên hệ