Phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Đỗ Thị Ngọc Lan

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Để phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung, bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan nhé.

Lạc nội mạc tử cungu xơ tử cung là 2 bệnh lý đều gây ra những tổn thương vùng tử cung và có thể khiến nữ giới bị nhầm lẫn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan để biết cách phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung.

1. Làm thế ào để phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung?

Người bệnh có thể khó phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung bởi đây là 2 bệnh lý vùng phụ khoa ở nữ giới với những dấu hiệu giống nhau như đều gây ra đau bụng, chảy máu nhiều trong kỳ kinh, mệt mỏi, cảm giác khó chịu khi quan hệ,…

Tuy bệnh gây ra bởi nhiều nguyên nhân, song cả 2 bệnh lý này đều có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền.

Nữ giới sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu như có thành viên trong gia đình mắc một trong hai tình trạng trên. Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố đặc biệt là hormon estrogen cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc phát triển bệnh lý u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung.

2. Cách phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung

Mặc dù có một số điểm tương đồng nhưng về bản chất đây là 2 bệnh lý khác nhau và người bệnh hoàn toàn có thể phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung qua việc hiểu bản chất và triệu chứng của bệnh.

 • Lạc nội mạc tử cung: 

Là bệnh lý do lớp nội mạc tử cung không được thoát ly ra ngoài trong quá trình hành kinh của phụ nữ. Khi đến chu kỳ hành kinh, lớp niêm mạc này sẽ dày lên và bong ra, đi qua cổ tử cung và thải ra bên ngoài.

Tuy nhiên, do 1 số bất thường, lớp nội mạc này không thể thoát ra bên ngoài mà bị tắc lại trong tử cung hoặc chảy ngược vào trong. Bên cạnh đó, chúng còn có thể lan tràn đến các vùng lân cận như buồng trứng, ống dẫn trứng, khoang bụng,… gây ảnh hưởng đến các mô và cơ quan lân cận.

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung chủ yếu thường gặp là bệnh nhân than phiền về cảm giác đau khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

Trên hình ảnh siêu âm có thể thấy tử cung to lên và hình ảnh khối có bờ không rõ rất khác biệt so với một khối u xơ. Việc bị lạc nội mạc trong một thời gian dài, qua các chu kỳ hành kinh sẽ khiến cho các mô lạc ngày một tăng lên và gây ra những triệu chứng dữ dội hơn và có thể dẫn tới nguy cơ vô sinh ở phụ nữ.

Phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung
Phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung
 • U xơ tử cung: 

Là các khối u lành tính với kích thước và hình thái khá đa dạng, phát triển trong vùng cơ của tử cung. Khối u có thể nằm ở một số vị trí như, mặt trong tử cung, thành tử cung hoặc mặt ngoài tử cung.

Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và thường phát hiện khi khám định kỳ do không có những triệu chứng rõ rệt. Nếu có, triệu chứng u xơ tử cung có thể gặp là đau bụng và rối loạn chức năng tiêu hóa hay tiết niệu do u chèn ép.

Ngoài ra, hình ảnh trên siêu âm của u xơ tử cung là một khối hỗn hợp với bờ rõ ràng cũng cho thấy sự khác biệt so với lạc nội mạc tử cung.

3. So sánh triệu chứng để phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung

Các tình trạng mà người bệnh gặp phải do các vấn đề như khó chịu, mệt mỏi, đau vùng bụng dưới, đau khi đến kỳ kinh nguyệt, rối loạn chức năng đường tiêu hóa, tiết niệu,… là tương đối phổ biến. Điều này có thể dẫn đến việc khó phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung với nhau.

Tuy nhiên về tổng thể 2 bệnh lý này vẫn có sự khác biệt khi triệu chứng của lạc nội mạc tử cung thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt còn u xơ tử cung thì triệu chứng thường không quá rõ ràng và có thể xuất hiện ngay cả khi bạn không trong thời kỳ hành kinh.

Để có thể phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung, người bệnh có thể tham khảo các triệu chứng dưới đây cũng như đến gặp các bác sĩ có chuyên môn để được chẩn đoán chính xác nhất.

3.1. Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung

Các triệu chứng lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Đau bụng kinh nhiều (vùng bụng dưới/vùng chậu)
 • Chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đau khi tiểu tiện, đại tiện
 • Mệt mỏi

Ngoài ra, bệnh lý này còn có thể gây ra các vấn đề liên quan tới việc sinh sản và có thể dẫn tới nguy cơ hiếm muộn.

3.2. Các triệu chứng của u xơ tử cung

Các triệu chứng u xơ tử cung thường ít, tuy nhiên một số trường hợp vẫn có các triệu chứng như:

 • Chướng, tức vùng bụng dưới
 • Bụng hoặc tử cung lớn hơn bình thường
 • Chảy máu kinh nhiều
 • Rối loạn chức năng ruột như bị táo bón
 • Hay tiểu nhiều lần, tiểu khó
 • Đau khi quan hệ
Triệu chứng đau vùng bụng dưới
Triệu chứng đau vùng bụng dưới

4. Chẩn đoán

Hiện nay có rất nhiều phương pháp có thể sử dụng để chẩn đoán phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung như dựa vào các triệu chứng và tiền sử mắc bệnh, thăm khám vùng phụ khoa hay sử dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Thông thường để kết luận, bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp này với nhau để cho ra kết quả chính xác nhất.

 • Đối với chẩn đoán u xơ tử cung:

Các phương pháp thường được sử dụng bao gồm siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ,… Đối với siêu âm (thường là qua âm đạo), đây sẽ là phương pháp thường được sử dụng đầu tiên. Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm bơm nước muối sinh lý trong một số trường hợp để hình ảnh được rõ nét hơn.

 • Đối với chẩn đoán lạc nội mạc tử cung:

Tương tự như với u xơ tử cung, bệnh cũng được chẩn đoán dựa vào các phương pháp siêu âm vùng âm đạo, vùng chậu,… Ngoài ra, bác sĩ có thể chẩn đoán qua việc bệnh nhân có đáp ứng với thuốc điều trị hay không bằng cách kê các loại thuốc tránh thai chứa nội tiết tốt hoặc các hormon giải phóng GnRH.

Sau khi sử dụng nếu bệnh nhân cảm thấy giảm các triệu chứng mà mình gặp phải thì có thể kết luận người này mắc lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, những phương pháp trên đều chỉ mang tính chính xác tương đối. Để chẩn đoán xác định bệnh, các bác sĩ cần sử dụng đến phương pháp phẫu thuật nội soi và lấy mẫu sinh thiết.

Có thể thấy, để phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung, người bệnh cần phải được thăm khám kỹ càng và làm thêm những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán đúng căn bệnh mà họ mắc phải. Từ đó, bác sĩ mới có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

5. Điều trị

Hiện nay những phương pháp điều trị phổ biến thường hướng đến việc kiểm soát triệu chứng và giảm đau cho bệnh nhân.

 • Đối với điều trị lạc nội mạc tử cung:

Hiện nay chưa có cách điều trị triệt để cho bệnh lý này tuy nhiên vẫn có những phương pháp giúp làm giảm triệu chứng và đỡ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bệnh nhân như sử dụng liệu pháp hormon để ngăn chặn kinh nguyệt, dùng thuốc giảm đau.

Ngoài ra, nếu có vấn đề về sinh sản, bác sĩ có thể cân nhắc tới phương pháp phẫu thuật để loại bỏ các mô lạc nội mạc.

 • Đối với điều trị u xơ tử cung:

Không phải tất cả người mắc đều có triệu chứng. Vì vậy, các phương pháp điều trị thường dùng là sử dụng thuốc nội tiết tố, các thủ thuật cắt bỏ tử cung hoặc sử dụng phương pháp thuyên tắc mạch tử cung để cắt nguồn cấp máu cho u xơ. Ngoài ra, với những bệnh nhân có triệu chứng, các bác sĩ có thể kê thêm thuốc giảm đau.

Có thể thấy, hai bệnh lý trên có các phương pháp điều trị khác nhau. Do đó, để phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung, cũng như tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với từng đối tượng, người bệnh cần lưu ý tới các cơ sở có chuyên môn để có được kết quả tốt nhất.

Điều trị bằng thuốc nội tiết
Điều trị bằng thuốc nội tiết

6. Lời khuyên của bác sĩ về phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung

Nữ giới nên đi khám ngay khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào hoặc có các triệu chứng lạc nội mạc tử cung hay triệu chứng u xơ tử cung được kể trên.

Việc chẩn đoán chính xác bệnh không chỉ giúp bạn phân biệt lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung mà còn có thể giúp người bệnh có phương pháp điều trị đúng đắn với ý kiến từ những chuyên gia trong ngành.

Đặc biệt đối với nữ giới đang có kế hoạch sinh đẻ, việc thăm khám và tư vấn với bác sĩ là vô cùng cần thiết để biết khả năng mang thai cũng như những vấn đề có thể gặp phải trong quá trình này và tìm ra giải pháp thích hợp.

Để đặt lịch khám trực tiếp cùng với BSCKII Đỗ Thị Ngọc Lan, bạn vui lòng truy cập tại đây.

Bài viết liên quan

Thông tin kiến thức
Rách màng trinh có bị chậm kinh không?

Rách màng trinh có bị chậm kinh không? Tìm hiểu các biện pháp chăm sóc và điều trị chậm kinh hiệu quả, cùng những lời khuyên từ bác sĩ

Thông tin kiến thức
Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng trở lên có sao không?

Tuổi dậy thì chậm kinh 2 tháng có sao không? Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều hòa kinh nguyệt và biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn gái.

Thông tin kiến thức
Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không?

Khám phá khả năng siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung, các phương pháp siêu âm và lời khuyên từ chuyên gia y tế giúp chẩn đoán và điều trị sớm.

Thông tin kiến thức
Uống thuốc Orgametril chậm kinh có đúng không?

Nhiều chị em chưa hiểu rõ về việc sử dụng thuốc an toàn và liệu hiện tượng uống Orgametril chậm kinh có phải sự thật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

All in one
Liên hệ