Kết quả soi tươi như thế nào là bình thường

Chân dung BSCKII Lê Thị Quyên - Nguyên Phó khoa Phụ 2 BV Phụ Sản TW

Tư vấn chuyên môn bài viết

BSCK II Lê Thị Quyên

Phòng khám Chuyên khoa Siêu âm Sản Phụ khoa

Kết quả soi tươi như thế nào bình thường là câu hỏi của rất nhiều chị em khi gặp các vấn đề phải làm xét nghiệm soi tươi. Để tìm hiểu về kết quả của soi tươi dịch âm đạo cũng như những trường hợp nào cần soi tươi trong bài viết dưới đây nhé.

Đọc kết quả soi tươi huyết trắng có thể giúp bác sĩ định hướng được nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu của chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, việc vệ sinh vùng kín cũng rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Trong bài viết này, hãy cùng BSCKII Lê Thị Quyên tìm hiểu kết quả soi tươi như thế nào là bình thường nhé.

1. Xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo

1.1. Soi tươi dịch âm đạo là gì?

Soi tươi dịch âm đạo là một kỹ thuật xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm được sử dụng là dịch bên trong âm đạo. Dịch âm đạo sẽ được lấy trong quá trình thăm khám phụ khoa, từ đó xét nghiệm để tìm ra các bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Sau khi làm xong xét nghiệm, có thể kiểm tra được dịch âm đạo có sự có mặt của vi khuẩn, nấm, trùng roi, bạch cầu, hồng cầu, các tế bào bất thường,… từ đó có thể giúp trả lời câu hỏi kết quả soi tươi như thế nào là bình thường.

Dịch âm đạo thông thường được gọi là huyết trắng (khí hư). Việc bài tiết dịch âm đạo chịu sự ảnh hưởng của nội tiết tố của phụ nữ. Huyết trắng chủ yếu bắt đầu tiết nhiều sau khi người phụ nữ bắt đầu dậy thì. Lúc đó buồng trứng bắt đầu hoạt động, có nội tiết tố sinh dục, khi đó sẽ được gọi là huyết trắng sinh lý.

Vì thế, sau khi làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ đọc kết quả soi tươi huyết trắng để xem tình trạng dịch âm đạo có gặp vấn đề gì hay không, và xem xét kết quả soi tươi như thế nào là bình thường.

Huyết trắng bình thường ở phụ nữ là chất dịch loãng màu trắng, không có mùi hôi và không gây ngứa ngáy. Huyết trắng được tiết nhiều vào những ngày rụng trứng. Để đảm bảo nồng độ pH ổn định trong môi trường âm đạo và ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, huyết trắng sẽ có rất nhiều loại vi khuẩn, chiếm đa số là trực khuẩn Lactobacillus. Hệ vi sinh vật âm đạo được duy trì ổn định để ức chế sự phát triển mạnh mẽ của các vi sinh vật gây bệnh.

Khi dịch âm đạo có màu sắc bất thường, có mùi khó chịu và gây ra cảm giác đau, ngứa rát, đó là những dấu hiệu cho thấy cơ thể phụ nữ đang có hiện tượng nhiễm trùng. Lúc đó, chị em cần phải đi thăm khám và làm xét nghiệm để bác sĩ đọc kết quả soi tươi huyết trắng, từ đó biết được tình trạng sức khoẻ cũng như có biện pháp điều trị phù hợp.

Kết quả soi tươi như thế nào là bình thường
Kết quả soi tươi như thế nào là bình thường

1.2. Khi nào thực hiện soi tươi dịch âm đạo

Xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo có thể hỗ trợ cho bác sĩ rất nhiều trong điều trị, nhờ đọc kết quả soi tươi huyết trắng, bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân gây bệnh và định hướng cho quá trình điều trị. Xét nghiệm được thực hiện khi chị em phụ nữ có những triệu chứng như:

 • Lượng khí hư ra nhiều và kéo dài, không liên quan tới thời điểm rụng trứng, vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu
 • Khí hư có màu sắc bất thường và có mùi hôi khó chịu
 • Khí hư vón cục như cặn sữa, tính chất quá loãng hoặc quá đặc
 • Cảm giác đau buốt khó chịu hoặc ra máu khi quan hệ tình dục
 • Âm đạo cảm giác ngứa rát khó chịu
 • Xuất hiện tiểu buốt, tiểu rắt
 • Âm đạo xuất hiện chảy máu bất thường, chảy máu không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt
 • Một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt cũng có thể do bệnh phụ khoa

Bên cạnh đó, khi thực hiện các phẫu thuật tại bộ phận sinh dục (cắt tử cung,…) hay sinh con cũng nên được làm soi tươi huyết trắng để kiểm soát được tình trạng nhiễm khuẩn tránh nguy cơ nhiễm khuẩn sau mổ.

Chị em nên đi khám nếu gặp tình trạng dịch âm đạo bất thường
Chị em nên đi khám nếu gặp tình trạng dịch âm đạo bất thường

2. Các chỉ số trên tờ kết quả xét nghiệm soi tươi

Đọc kết quả soi tươi huyết trắng giúp bác sĩ tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm của người bệnh, xác định được mức độ viêm nhiễm cũng như có được kế hoạch điều trị phù hợp cho người bệnh.

Theo kết quả xét nghiệm soi tươi, chúng ta có thể thấy được những kết quả như: Nấm, trùng roi, trực khuẩn, vi khuẩn, lậu cầu, bạch cầu, cầu khuẩn,… Thông thường, các tác nhân gây bệnh sẽ được xác định như sau:

 • Âm tính (-): kết quả xét nghiệm bình thường, không có tình trạng viêm nhiễm xảy ra
 • Dương tính (+): đang có tình trạng viêm nhiễm xảy ra

Các chỉ số trong kết quả soi tươi dịch âm đạo được đọc như sau:

 • Nấm (hay gặp là nấm Candida): Nếu dương tính, bạn đang gặp tình trạng viêm nhiễm do nấm và ngược lại không có tình trạng viêm do nấm nếu âm tính
 • Trichomonas vaginalis: Đây chính là một loại trùng roi đường sinh dục. Kết quả âm tính tức là không có nhiễm trùng roi. Khi kết quả là dương tính, bạn đang nhiễm trùng roi.
 1. Dương tính (+): 1-2 trùng roi là dương tính
 2. Dương tính (++): 3-5 trùng roi là dương tính
 3. Dương tính (+++): Hơn 5 trùng roi là dương tính.
 • Cầu khuẩn gram dương: Phản ánh tình trạng nhiễm khuẩn do vi khuẩn nếu kết quả dương tính D
 • Trực khuẩn gram âm:  Phản ánh tình trạng nhiễm khuẩn do vi khuẩn nếu kết quả dương tính
 • Song cầu khuẩn gram (lậu cầu): Nếu dương tính là viêm nhiễm do vi khuẩn lậu cầu gây ra
 • Gardnerella vaginalis: Nếu dương tính là viêm nhiễm do vi khuẩn kị khí
 • Trực khuẩn gram âm: Nếu dương tính là viêm nhiễm do vi khuẩn lậu cầu gây ra
 • Trực khuẩn gram dương: xác định tương đối  số lượng lợi khuẩn Lactobacillus ở âm đạo
 • Tế bào Clue: Đây là một giá trị tin cậy cho thấy tình trạng nhiễm khuẩn.
 • Bạch cầu: Đánh giá được mức độ viêm nhiễm của người phụ nữ
 • Hồng cầu: Nếu có sự xuất hiện của hồng cầu là một biểu hiện bất thường của cơ thể người phụ nữ

Kết quả soi tươi như thế nào là bình thường được thể hiện qua các chỉ số của xét nghiệm. Sau khi đọc kết quả, bác sĩ sẽ xác định xem bạn có đang gặp vấn đề gì không để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, chị em cần thực hiện các biện pháp để tránh nguy cơ viêm nhiễm cũng như làm nặng hơn tình trạng viêm nhiễm như: vệ sinh vùng kín hàng ngày, mặc quần áo thoải mái, quan hệ tình dục an toàn,…

Hình ảnh kết quả soi tươi dịch âm đạo trên 1 bệnh nhân Kết quả soi tươi như thế nào là bình thường
Hình ảnh kết quả soi tươi dịch âm đạo trên 1 bệnh nhân

3. Kết quả soi tươi như thế nào là bình thường?

Kết quả soi tươi huyết trắng như thế nào là bình thường là thắc mắc của rất chị em sau khi cầm kết quả soi tươi. Cơ thể của chị em không gặp vấn đề gì khi kết quả trả về là âm tính. Kết quả soi tươi dịch âm đạo bình thường khi:

 • Dịch tiết âm đạo không có gì bất thường
 • Số lượng vi khuẩn tìm thấy không đủ lớn để gây viêm âm đạo, không thấy những tác nhân gây viêm âm đạo và không có sự xuất hiện của tế bào Cell
 • pH âm đạo được phát hiện từ 3,8 – 4,5 ( đây là giới hạn cho phép của pH)
 • Không có sự xuất hiện của nấm
 • Xét nghiệm nhỏ KOH vào dịch âm đạo không xuất hiện mùi tanh

Việc đọc kết quả soi tươi huyết trắng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa để có thể đảm bảo chính xác. Khi đó, tuỳ vào tình trạng bệnh nhân và các cận lâm sàng đã làm, bác sĩ sẽ có thể xác định được bệnh lý và có phương hướng điều trị.

4. Làm gì khi có kết quả âm tính

Vậy kết quả soi tươi như thế nào là bình thường? Câu trả lời chính là khi nhận kết quả âm tính. Lúc đó, bạn có thể một phần an tâm rằng có thể âm đạo của bản thân đang không gặp tình trạng viêm.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bản thân không thuyên giảm, chị em vẫn cần làm thêm các cận lâm sàng khác để có thể chẩn đoán chính xác được tình trạng đang gặp phải.

Bên cạnh đó, chị em cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín để tránh vi khuẩn có cơ hội gây bệnh hay làm nặng thêm tình trạng viêm nhiễm:

 • Vệ sinh vùng kín đúng cách: vệ sinh thường xuyên, không thụt rửa âm đạo
 • Vệ sinh vùng kín trong thời kỳ kinh nguyệt: thay băng vệ sinh và vệ sinh âm đạo thường xuyên, giữ cho vùng kín luôn khô ráo
 • Vệ sinh vùng kín trong thời kỳ mang thai: cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Trang phục: Mặc quần lót vừa vặn, tránh bó sát, thay quần lót thường xuyên
 • Dinh dưỡng: Ăn uống đủ chất
Vệ sinh vùng kín đúng cách giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm
Vệ sinh vùng kín đúng cách giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm

Việc vệ sinh vùng kín và đảm bảo sức khoẻ có thể giảm tối đa nguy cơ vi khuẩn sinh sôi gây bệnh. Mặc dù đã bảo vệ vùng kín khoẻ mạnh, các chị em vẫn nên đi thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để có thể sớm phát hiện ra các vấn đề bất thường.

Lúc đó bác sĩ sẽ đọc kết quả soi tươi huyết trắng của bạn và nói cho bạn biết kết quả soi tươi như thế nào là bình thường.

5. Kết luận

Tóm lại, bài viết vừa rồi đã cho chị em biết kết quả soi tươi huyết trắng như thế nào là bình thường cũng như biết được thời điểm nào nên làm xét nghiệm soi tươi. Bên cạnh đó, khi nhận được kết quả âm tính, chị em vẫn nên thăm khám định kỳ để có thể đảm bảo được sức khoẻ của bản thân luôn ổn định.

Hy vọng trong bài viết vừa rồi có thể cho chị em hiểu rõ hơn về đọc kết quả soi tươi huyết trắng cũng như biết cách để bảo vệ bản thân tránh gặp phải tình trạng viêm nhiễm.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay gặp vấn đề gì bất thường hãy liên hệ ngay qua số điện thoại 0868555168 để được giải thích kết quả soi tươi như thế nào là bình thường cũng như đặt lịch khám sớm nhất.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp bác sĩ
Chảy máu trong quan hệ có nguy hiểm không?

Chảy máu trong quan hệ tình dục gây ra sự khó chịu, lo lắng cho người bệnh. Cùng làm rõ về nguyên nhân ra máu và cách khắc phục để bảo vệ sức khỏe của bản thân!

Hỏi đáp bác sĩ
Thành sau niêm mạc tử cung có khối u nguy hiểm không?

Niêm mạc tử cung có khối u có phải là biểu hiện của một bệnh lý nguy hiểm? Cùng làm rõ các bệnh lý có thể gặp và cách dự phòng để bảo vệ sức khỏe của bản thân!

Hỏi đáp bác sĩ
Thức khuya có bị chậm kinh không?

Thức khuya có bị chậm kinh không? Thức khuya ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe là những thắc mắc của nhiều chị em. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hỏi đáp bác sĩ
Thuốc chậm kinh uống trước mấy ngày?

Thuốc chậm kinh uống trước mấy ngày cần phải phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em. Con số có thể sẽ khác với từng người

All in one
Liên hệ